Lộ clip Lý Tiểu Long thi đấu võ thuật 50 năm trước

Sự kiện: Phim Trung Quốc

Một clip hiếm về huyền thoại Lý Tiểu Long trên sàn đấu võ thuật từ cách đây gần 50 năm.

Năm 1967, Lý Tiểu Long 26 tuổi và góp mặt tại Giải thi đấu Karate quốc tế Mỹ. Tại đây, Lý Tiểu Long đã thể hiện màn võ thuật đỉnh cao Tiệt Quyền đạo (hay Triệt quyền đạo) , "đứa con tinh thần" do chính ông mới sáng lập ra lúc đó.

Công chúng xứ cờ hoa thời điểm đó lần đầu được chứng kiến nội công thâm hậu của môn Tiệt Quyền đạo, khiến người đối diện và chiếc ghế bắn ra phía sau cả mét và tốc độ ra đòn nhanh như chớp khiến đối phương không kịp trở tay.

Lộ clip Lý Tiểu Long thi đấu võ thuật 50 năm trước - 1

Lý Tiểu Long tại giải thi đầu karate quốc tế Mỹ 1967.

Theo đó, Lý Tiểu Long mời nhà vô địch karate người Mỹ là Vic Moore thử ngón đòn này và khiến ông phải lắc đầu bái phục. Đây cũng là lý do truyền thông Mỹ phong tặng Lý Tiểu Long là một trong những người tạo nên cách mạng trong thế giới võ thuật.

Màn trình diễn trên đã được đài NHK Nhật Bản phát sóng lại vào năm 2014 và fan của Lý Tiểu Long đã thu lại và mới đây được đăng tải trên trang video trực tuyến lớn nhất thế giới Youtube. Clip trên ngay lập tực được nhiều trang báo mạng của Trung Quốc và thế giới chia sẻ.

Lộ clip Lý Tiểu Long thi đấu võ thuật 50 năm trước - 2

Lý Tiểu Long (phải) khiến nhà vô địch karate Vic Moore không kịp trở tay.

Clip Lý Tiểu Long thể hiện những thế võ tuyệt kỹ của Tiệt Quyền đạo.

Được biết, Tiệt Quyền đạo do chính Lý Tiểu Long sáng tạo ra vào tháng 7.1967, được ông phát triển từ nền tảng các môn võ thuật cổ truyền của Trung Hoa như Hồng Gia quyền và Vịnh Xuân quyền, kết hợp với các môn võ hiện đại của các nước khác như Muay Thái, Karate và Jujitsu của Nhật Bản, Taekwondo của Hàn Quốc, Thiền của đạo Phật, Thái Cực quyền...

Đặc biệt hơn, bộ tấn và cách di chuyển của Triệt quyền đạo được lấy từ môn đấu kiếm của phương Tây. Sự sáng tạo của ông chính là lấy “vô chiêu thắng hữu chiêu”, giúp môn võ này có tính thực chiến cao nhờ khai thác điểm yếu của đối thủ.

Ngay đến Ed Parker, cha đẻ của karate Mỹ từng thừa nhận: “Lý Tiểu Long là người duy nhất trong số 2 tỷ người trên trái đất hiện nay có thể làm được những điều anh ta nói. Triết lý võ thuật của anh ta thực sự khiến tôi vô cùng kinh ngạc”.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Theo Daliulian) (danviet.vn)
Phim Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung