Học viện cải lương của NSND Bạch Tuyết lại bị chỉ trích vì sử dụng trích đoạn không xin phép

Sự kiện: Gameshow giải trí

Chương trình Học viện cải lương do NSND Bạch Tuyết làm viện trưởng  bị NSND Hữu Quốc, cộng đồng mạng chỉ trích vì vi phạm tác quyền. Dù nhà sản xuất đã xin lỗi nhưng vẫn không được tác giả chấp nhận.

Trên trang cá nhân, NSND Hữu Quốc đăng tải hình ảnh tiết mục của một thí sinh trong chương trình Học viện cải lương kèm theo dòng trạng thái bày tỏ sự bức xúc, buồn bã cho rằng một chương trình "đình đám" lấy trích đoạn của mình, đã không xin phép lại còn viết sai tên tác giả.

Học viện cải lương của NSND Bạch Tuyết lại bị chỉ trích vì sử dụng trích đoạn không xin phép - 1

Hình ảnh thí sinh thể hiện trích đoạn không xin phép và để sai tên tác giả trong chương trình Học viện cải lương. Ảnh: NSCC

Bài đăng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả yêu mến cải lương và cộng đồng mạng.

Học viện cải lương sử dụng trích đoạn không xin phép?

Theo đó, chương trình Học viện cải lương đã sử dụng trích đoạn Chuyện tình lá diêu bông của NSND Hữu Quốc mà không xin phép và trích đoạn được thí sinh Nguyễn Hồng Bảo Ngọc thể hiện trong tập 2 của chương trình.

Khi đề tên tác giả chương trình đã chú thích sai là Quốc Quyền – Hà Nam Quang thay vì Quốc Nguyễn (tên tác giả của NSND Hữu Quốc)- Hà Nam Quang.

Chia sẻ với PLO, NSND Hữu Quốc cho biết trích đoạn mà thí sinh trong chương trình thể hiện là trong kịch bản do mình viết từ nhiều năm nay và đã từng dự thi tại nhiều cuộc thi như Chuông vàng vọng cổ, Tài danh tân cổ

"Rất nhiều khán giả, đồng nghiệp biết mà tại sao chương trình lại không hỏi ý kiến của tôi khi sử dụng? Chương trình cũng tự làm và đổi tên tác giả hoặc chỉ để tên người chuyển thể cùng với tôi.

Soạn giả Hà Nam Quang chỉ viết 2 cảnh phụ thôi còn ý tưởng kịch bản ngày xưa chỉ một mình tôi thực hiện. Trước đây có nhiều chương *trình cũng đã tự ý sử dụng và thêm lần này nữa nên tôi rất bức xúc" – NSND Hữu Quốc chia sẻ.

Học viện cải lương của NSND Bạch Tuyết lại bị chỉ trích vì sử dụng trích đoạn không xin phép - 2

NSND Hữu Quốc

Dưới bài đăng, nhiều bạn bè đồng nghiệp bình luận đề nghị NSND Hữu Quốc liên hệ trực tiếp với đơn vị sản xuất chương trình để xem nhà sản xuất trả lời ra sao?

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng bày tỏ sự thất vọng cho rằng cải lương đời 4.0 của Học viện cải lương xa dần nét thuần tuý của nghệ thuật cải lương.

Học viện cải lương xin lỗi...

Trước những bức xúc của NSND Hữu Quốc và khán giả, đến tối 14-6, phía nhà sản xuất (NSX) chương trình Học viện cải lương phản hồi về vụ việc trên fanpage chính thức của chương trình.

Theo đó, đại diện NSX Học viện cải lương bày tỏ sự tiếc nuối và khẳng định luôn xem trọng vấn đề tác quyền.

"Đây là tiết mục tự chọn của thí sinh. Chương trình có bộ phận biên tập làm việc trực tiếp với thí sinh để kiểm tra vấn đề tác quyền. Tuy nhiên vẫn xảy ra sơ xuất dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Ở vai trò nhà sản xuất, chúng tôi nhận trách nhiệm về việc này. Chúng tôi chân thành xin lỗi tác giả và đã liên hệ với tác giả, NSND Hữu Quốc để xử lý vấn đề, trả tác quyền theo đúng quy định nhưng hiện vẫn chưa nhận được sự hồi đáp.

Tiết mục này cũng đã được gỡ bỏ trên các nền tảng của chương trình. Một lần nữa chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự cố này" – phía NSX cho hay.

Tuy nhiên, lời xin lỗi, giải thích của phía NSX chương trình Học viện cải lương không nhận được chấp thuận của NSND Hữu Quốc và khán giả.

Học viện cải lương của NSND Bạch Tuyết lại bị chỉ trích vì sử dụng trích đoạn không xin phép - 3

NSND Hữu Quốc cho rằng đối với mình chuyện nào ra chuyện đó. Việc anh được mời đến truyền cảm hứng "vai lão" cho các thí sinh khác với chuyện ban tổ chức sử dụng quay hình, phát sóng tác phẩm của mình nhưng không xin phép trong một chương trình lớn, có tài trợ là một chuyện khác.

"Ban tổ chức không nên cho rằng đó là tiết mục tự chọn của thí sinh. Xin thưa, bản thân tôi cũng là người từng làm rất nhiều game show phát sóng.

Khi có một tiết mục nào được dàn dựng biểu diễn, ban biên tập phải xác nhận tiết mục đó có xin tác giả chưa và phải được xác nhận bằng văn bản có chữ ký đồng ý của tác giả.

Trường hợp tác giả đã qua đời thì phải được sự đồng ý của gia đình tác giả. Nếu không có những văn bản đồng ý thì thí sinh phải đổi tiết mục khác có sự đồng ý của người viết. Và hôm nay, tôi nhận được một tin nhắn với nội dung là xin lỗi, gỡ bài và trả tiền tác quyền theo đúng quy định của một bạn trợ lý nào đó, theo quý vị thì tôi trả lời thế nào? Tôi không trả lời vì bạn ấy không phải là người để tôi trả lời" – NSND Hữu Quốc chia sẻ.

NSND Hữu Quốc cũng nhận định vấn đề ở đây là sự tôn trọng nhau của những người làm nghề, chứ không phải là đem tiền ra trả bản quyền là coi như xong chuyện.

"Tôi sẽ không nhận cái gọi là tiền bản quyền để buộc tôi im lặng. Tôi lên tiếng để bảo vệ những tác giả khác nữa để những chương trình như thế này không qua mặt họ. Còn việc gỡ bỏ khỏi các nền tảng là biện pháp để xử lý..." – NSND Hữu Quốc nói.

Bên cạnh đó, NSND Hữu Quốc đề nghị BTC không gỡ bỏ tiết mục để khán giả chưa hiểu hoặc không hiểu thấy được bài mình đăng là có cơ sở cũng như thấy được sự thiếu tôn trọng của chương trình đối với anh là có bằng chứng.

Đây không phải lần đầu chương trình Học viện cải lương do NSND Bạch Tuyết làm viện trưởng vướng phải ồn ào.

Cách đây vài tuần, chương trình đã vấp phải chỉ trích, phản ứng dữ dội khi thí sinh đưa "bao cao su, thuốc ngừa thai" vào ca từ trong chương trình. Dù đã giải thích nhưng vẫn vấp tranh cãi của cộng đồng mạng.

Ngoài ra, việc phong danh xưng "quái kiệt" cho nghệ sĩ Thanh Hằng, một trong những giám khảo của Học viện cải lương cũng trở thành chủ đề tranh luận của người yêu nghệ thuật cải lương.

Nguồn: [Link nguồn]

NSND Bạch Tuyết cho biết năm 16 tuổi bà đã được làm đào chánh, ký một giao kèo đã đủ tiền cất nhà lầu 3 tầng cho ba.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĂN HÀ ([Tên nguồn])
Gameshow giải trí Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN