Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu

Thứ Hai, ngày 15/07/2019 14:04 PM (GMT+7)

"Xuân tóc đỏ" Quốc Trọng kể lại kỷ niệm đóng phim "Số đỏ" cách đây 30 năm.

Điều ít biết về hậu trường cảnh nóng phim "Số đỏ"

Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu - 1

Năm 1990, Hãng phim truyện Việt Nam công chiếu bộ phim "Số đỏ" được chuyển thể từ tiểu thuyết trào phúng cùng tên rất nổi tiếng, đặc trưng cho phong cách hiện thực phê phán của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Đây là bộ phim rất thành công, một số câu nói của các nhân vật trong phim đã trở thành câu nói cửa miệng ngoài đời.

Xuân tóc đỏ đã từ tác phẩm văn học, từ tác phẩm điện ảnh bước ra ngoài cuộc đời, điển hình cho một bộ phận người trong xã hội. Và cho đến nay, nhân vật ấy vẫn tồn tại trong xã hội ở đâu đó với vẹn nguyên những giá trị.

Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu - 2

Nghệ sỹ Quốc Trọng vào vai Xuân tóc đỏ năm xưa, hiện được MC Diễm Quỳnh gọi vui bằng nickname Trọng tóc trắng

Xuất hiện trong chương trình "Quán thanh xuân" số 6, lên sóng tháng 7 trên VTV1 với chủ đề rạp chiếu bóng của thanh xuân, NSƯT - đạo diễn Quốc Trọng - người thủ vai Xuân tóc đỏ trong bộ phim ra mắt năm 1990 đã có những chia sẻ thú vị với khán giả truyền hình.

Sau 29 năm, tên tuổi và hình ảnh của nghệ sỹ Quốc Trọng vẫn gắn liền với vai diễn này, cho dù có nhiều phiên bản điện ảnh kịch nói hay truyền hình cải biên làm lại. Quốc Trọng rất vui nhưng cũng thấy lạ vì đã gần 30 năm mà khán giả vẫn nhận ra anh khi đi trên đường. 

Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu - 3

Tạo hình của Quốc Trọng vai Xuân Tóc đỏ năm 1990

Được biết thời điểm đóng vai Xuân tóc đỏ, Quốc Trọng "bé tí bé teo" - theo lời anh mô tả và chỉ 47 kg, trong khi hiện tại anh đã phát tướng, nét mặt cũng đổi khác.

Quốc Trọng còn nhớ anh bị sắp xếp bế hết cô này đến bà nọ khiến xương khớp rã rời. Đáng nhớ nhất, anh phải đóng cảnh bế bà Phó Đoan - khi ấy do nghệ sỹ Thanh Trầm nặng 60-65kg đóng. Chênh lệch 20kg với Quốc Trọng là một thử thách lớn, khiến anh phải diễn đi diễn lại hàng chục lần mới xong.

Nghệ sỹ Thanh Trầm là diễn viên gạo cội nên rất biết cách để Quốc Trọng bế được cô dễ nhất còn cô Tuyết thì cứ đến cảnh diễn bế là cứ đứng như trời trồng mặc cho anh làm gì thì làm. "Thân tôi 47kg mà vác xong 65kg là nhừ luôn, bê người mà cứ như bê bao gạo. Diễn xong cảnh nào với cô Tuyết là tôi thở không ra hơi", Quốc Trọng kể.

Nhớ lại nhân vật kinh điển trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Quốc Trọng tiết lộ, Xuân tóc đỏ xuất thân là thằng bán thuốc. Đóng phim này, anh thuộc lòng bài thơ bán thuốc và sau này đọc cho người trong ngành Y nghe đều được nhận xét, nếu không biết thì tưởng là giáo sư thật.

"Dù già cả, dù ấu nhi, thân sương hàn nắng gió bất kỳ biết đâu/ Sinh ra cảm sốt nhức đầu/ Da khô, mình nóng âu sầu ủ ê/ Đêm ngày nói sảng nói mê/ Chân tay mỏi mệt khó bề yên vui/ Vậy xin mách bảo đôi lời/ Nhức đầu giải cảm liệu đời dùng ngay”, Quốc Trọng đọc lại bài thơ bán thuốc của Xuân tóc đỏ.

Khi phim "Số đỏ" - bộ phim được ví như “quả bom” phim ra rạp, Quốc Trọng rất vui và hạnh phúc khi thấy khán giả chen chúc, xếp hàng mua vé chật kín các cung giờ. Hầu hết các rạp ở Hà Nội đều phải nhờ công an bảo vệ vì nếu không có thể "vỡ rạp" do khán giả kéo tới ùn ùn, lại thêm những thành phần trốn vé. Thậm chí, suất chiếu cuối cùng lúc 1h30 sáng vẫn đông người chờ vào xem.

Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu - 4

MC Diễm Quỳnh dẫn dắt chương trình "Quán thanh xuân"

Khi MC Diễm Quỳnh đặt câu hỏi, liệu có phải "Số đỏ" gây sốt vì chứa nhiều cảnh nóng - những cảnh từ trước tới thời điểm đó chưa từng xuất hiện trong phim Việt?, Quốc Trọng không ngại thừa nhận và đưa ra nhận xét hài hước rằng: "Số đỏ có lẽ là bộ phim... thiếu phục trang nhất!". 

Ngoài ra, Quốc Trọng cũng cho biết thêm, cả cơ thể anh bị ê ẩm vì quá sức khi diễn cảnh nóng, chẳng vui vẻ thú vị như nhiều người tưởng. Quốc Trọng tiết lộ, các bạn diễn rất ngại cho dù là cảnh giả vờ khỏa thân nhưng sẽ ảnh hưởng đến gia đình, con cái...

Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu - 6

Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu - 7

Những cảnh phim táo bạo khiến bộ phim suýt bị cấm chiếu

Cũng chính vì có nhiều cảnh táo bạo nên vào đúng thời điểm "Số đỏ" tạo nên cơn sốt, một vị lãnh đạo ở ngành điện ảnh đã bất ngờ ra lệnh cấm chiếu bộ phim.

Tuy nhiên sau đó Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã yêu cầu được xem bộ phim và sau đó không những khen phim tốt mà còn tặng đạo diễn Hà Văn Trọng một cây thuốc lá Bông Sen và một gói bánh. "Số đỏ" vì thế cũng thoát khỏi lệnh cấm.

Về thù lao đóng phim, Quốc Trọng từng nói vui rằng cát-xê hồi đó của cả 3 tập nếu tính được thì khoảng 3 chỉ vàng. Tuy  nhiên đến nay, con số chính xác vẫn chưa được anh hé lộ.

Xuân "tóc đỏ" ngày ấy, bây giờ

Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu - 8

Quốc Trọng hiện đã trở thành đạo diễn phim truyền hình với nhiều tác phẩm ấn tượng 

Sau gần 30 năm, gương mặt Quốc Trọng vẫn còn lưu lại nét hài hước láu lỉnh của nhân vật Xuân tóc đỏ nhưng đã có thêm sự đăm chiêu, trí tuệ cùng với công việc của một đạo diễn phim truyền hình thành công như "Mùa lá rụng", "Bí thư tỉnh ủy", "Gia phả của đất".... 

Hé lộ cảnh nóng táo bạo của Xuân tóc đỏ trong phim 'Số đỏ' suýt bị cấm chiếu - 9

Nét dung dị dễ gần của đạo diễn Quốc Trọng

Ở trên phim, Quốc Trọng có thể là Xuân Tóc Đỏ, lại có thể là một ông tiến sĩ sợ vợ, hay một ông tổ trưởng láu cá. Thế nhưng ngoài đời Quốc Trọng lại tự nhận mình là người dung dị với cuộc sống lăn lội cùng đoàn phim. Ngoài ra, anh còn từng làm thêm đủ nghề, từ thợ tiện đến thợ hàn, bốc vác...Thú vui của Quốc Trọng là đi nhậu với các anh em hoặc đọc sách, chăm cây cối, chim cảnh.

Lúc màn đêm buông xuống, chỉ còn một mình, anh lại dành thời gian viết lách, xem những trang nhật ký như bạn bè, một số được dùng làm chất liệu sau này đưa vào phim ảnh. Khi được hỏi về dự định khi về già, nghỉ hưu, Quốc Trọng từng tâm sự rằng anh không nề hà bất cứ việc gì, miễn là kiếm tiền chân chính.

Nhan sắc nữ diễn viên Việt đóng cảnh nóng với nghệ sĩ gạo cội hơn 44 tuổi

Trong tập phim mới đây, Lương Thanh (1996) phải đóng cảnh nóng cùng nghệ sĩ đáng tuổi cha chú.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Sự thật về cảnh nóng phim Việt