Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Đông Đào kể gia cảnh khốn khó của nhạc sĩ “Nỗi buồn hoa phượng”

Thứ Tư, ngày 10/01/2018 04:22 AM (GMT+7)

Đông Đào tiết lộ gia cảnh của nhạc sĩ Thanh Sơn rất khốn khó. Ngôi nhà nhỏ khoảng 3m, sâu 10m nhưng cha, con, dâu rể, cháu chắt đều sống cùng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trailer giới thiệu đêm nhạc Thanh Sơn.

Tập 8 Người kể chuyện tình giới thiệu những tình khúc được yêu thích của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. Ngoài danh ca Phương Dung và Thái Châu, ca sĩ Đông Đào sẽ ngồi ghế nóng.

Nhạc sĩ Thanh Sơn mất ngày 4.4.2012, sau 74 năm rong chơi cuộc đời. Trước khi trở thành nhạc sĩ nổi tiếng, ông là một ca sĩ. Tuy nhiên, Thanh Sơn không thành công trong nghề ca hát. Ông bắt đầu chuyển hướng sang sáng tác vào năm 1963.   

Đông Đào kể gia cảnh khốn khó của nhạc sĩ “Nỗi buồn hoa phượng” - 1

Nhạc sĩ Thanh Sơn và vợ.

Những ca khúc trong thời kỳ đầu sáng tác của nhạc sĩ Thanh Sơn thường nói về tình cảm của tuổi học trò. Bài hát Nỗi buồn hoa phượng nổi tiếng những năm đầu thập niên 1960. Những ca khúc viết về học sinh như Màu áo hoa phượng, Lưu bút ngày xanh, Hạ buồn,… hay các bản nhạc trữ tình: Nhật ký đời tôi, Trả lại thời gian, Mùa hoa anh đào,... được nhiều tầng lớp khán giả đón nhận.

Theo lời vợ của nhạc sĩ Thanh Sơn, lúc sinh thời, ông sống tốt bụng và phóng khoáng với mọi người. Những ca khúc của ông, nhiều ca sĩ tự ý thu âm, không xin phép, không trả tiền tác quyền. Ông không giận, so đo, chỉ cười: “Họ quý mới hát ca khúc của mình. Thôi kệ!”.  

Với những ca sĩ trẻ, chưa làm ra tiền, hầu như ông đều để họ hát miễn phí. Chính vì lẽ đó, dù để lại nhiều tác phẩm đắt giá nhưng cuộc sống của ông và gia đình không hề khấm khá.

Đông Đào kể gia cảnh khốn khó của nhạc sĩ “Nỗi buồn hoa phượng” - 2

Ca khúc này được ông sáng tác từ sớm.

Đông Đào thổ lộ chị thường gọi nhạc sĩ Thanh Sơn bằng chú và đã hát nhiều ca khúc của ông như Hoa tím người xưa Hạ buồn. Ông cởi mở, chân thành với cá tính Nam Bộ thẳng thắn, bộc trực, dễ gây thiện cảm với người đối diện.

Sau giải phóng, Đông Đào cùng vợ chồng nhạc sĩ Thanh Sơn đến Đà Lạt để quay MV Hoa tím người xưa. Chị nhớ mãi lời ông nói: “Ai cũng nhầm Hoa tím người xưa với bài Hoa tím ngày xưa của Hữu Xuân, nhưng thật ra “người xưa” là một kỷ niệm của chú với người yêu tại Thung lũng tình yêu. Người ấy đã bỏ chú ra đi, chú viết bài hát trong sự nhớ nhung, tha thiết”.

Sau chuyến đi về đến Sài Gòn, ông gọi Đông Đào ra quán cà phê và đưa bài nhạc Mùa đông hoa đào. Nữ ca sĩ bất ngờ bởi ông là nhạc sĩ hay tặng các bài hát cho ca sĩ, nhưng ở Việt Nam, ông chỉ sáng tác ca khúc dành tặng riêng cho chị, bởi quý sự yêu nghề cùng giọng hát của Đông Đào.

Đông Đào kể gia cảnh khốn khó của nhạc sĩ “Nỗi buồn hoa phượng” - 3

Đông Đào là ca sĩ Việt Nam đầu tiên được ông tặng nhạc.

Ca sĩ Đông Đào bộc bạch, nghệ sĩ Thanh Sơn hiền nhưng dễ giận. Có nhiều lần, chị hẹn đến nhà thăm nhưng quên mà lỡ hẹn. “Thế là chú giận, bảo tôi đừng đến và quên chú đi khiến tôi phải năn nỉ nhiều lần. Qua tiếp xúc nhiều với nhạc sĩ thì biết gia đình chú khó khăn, đông con.

Ngôi nhà nhỏ rộng khoảng 2m8 - 3m, sâu khoảng 10m nhưng sống cả gia đình, cha, con, dâu rể, cháu chắt. Tôi hỏi thăm chú tại sao không cho con cái ra riêng, chú chia sẻ vì vẫn thích gia đình đông đúc. Chú bảo ăn nhiều chứ ở bao nhiêu chẳng được”, Đông Đào kể lại.

Nhạc Thanh Sơn dễ hát, từ ca sĩ trẻ mới vào nghề cho đến những ca sĩ dày dạn kinh nghiệm. Danh ca Phương Dung chia sẻ: “Nhạc về mùa hè của Thanh Sơn thường nói về nỗi buồn, điều này chinh phục người hát lẫn người nghe. Tôi khi ấy còn trẻ, đón nhận ca khúc của ông đều cảm thấy lâng lâng niềm cảm xúc. Vì khi ấy mình mới giã từ thời áo trắng, khi mà hè sang, phượng nở, bạn bè rồi chẳng gặp nhau, thì âm nhạc của ông nói hộ niềm tâm tư. Đó là những điều được ông viết trong bài Lưu bút ngày xanh mà tôi thể hiện”.

Những ca khúc về tuổi học trò tha thiết, sâu lắng của cố nhạc sĩ Thanh Sơn sẽ được giới thiệu qua Hoa tím người xưa (Nam Cường), Hạ buồn (Phú Quí), Lưu bút ngày xanh (Triệu Long), Nỗi buồn hoa phượng (Hà Thúy Anh), Hương tình cũ (Thúy Huyền).

Tập 8 sẽ được phát sóng lúc 21h tối 11.1 trên kênh THVL1. 

Ca sĩ Nam Cường cưới vợ hot girl trong lúc sự nghiệp tăm tối

Trong lúc loay hoay với sự nghiệp ca hát, Nam Cường gặp Phương Thảo và quyết định kết hôn với 9X xinh đẹp.

Theo Kim Chi (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang