DANH MỤC
Đỗ Hoàng Dương - OnlyC và câu chuyện  “tiền nhiều để làm gì” - 5
Video: OnlyC và Đỗ Hoàng Dương có những "trải lòng" về việc làm nghệ thuật.

“Mọi người hay nói tôi ‘dẹo’, nhưng tôi thực sự quyết tâm và lì lợm”

Hai người cảm thấy ra sao sau ca khúc Ngược Chiều Yêu?

- Đỗ Hoàng Dương: Tôi không biết anh OnlyC cảm thấy thế nào, nhưng khi được ngồi ở đây, tôi rất vui và hạnh phúc vì đã được phát hành sản phẩm này. Hiện tại, Ngược Chiều Yêu cũng đang được rải trên các bảng xếp hạng nhạc số ở Việt Nam, nên tôi rất hạnh phúc.

- OnlyC: Đây là trải nghiệm tôi đã biết trước rồi. Mỗi bài hát đều có số phận riêng, nên khó để nói ca khúc này thành công hay không. Tôi tin tưởng, giao số phận ca khúc này cho cậu em. Cuối cùng bài hát cũng đã đến được tai người nghe, còn đi xa đến đâu lại là tùy duyên. Tôi mong muốn khán giả nghe nhiều hơn nữa, để thỏa mãn công sức chúng tôi làm trong thời gian qua.

Khi bạn ra bài, tôi có nói với ekip quản lý của bạn là tôi còn hồi hộp hơn Đỗ Hoàng Dương. Đây không phải lần đầu tôi làm với những người trẻ, càng không phải lần đầu tham gia công tác định hướng. Nhưng đây là lần đầu tôi thấy bản thân đã già, không chịu nổi cảm giác hồi hộp khi nhìn Dương đứng trên sân khấu hát.

Đỗ Hoàng Dương đã phải tập hát nhiều năm để hát được Ngược Chiều Yêu đúng không?
- Đỗ Hoàng Dương:
Trong thời gian tôi học cùng cô Mỹ Ngọc - cô giáo thanh nhạc của tôi, tôi gặp nhiều vấn đề về giọng mũi. Một thời gian dài, tôi không luyện giọng nên giọng hát cũng gặp nhiều vấn đề.

Lúc khỏe thì giọng đương nhiên sẽ ổn, nhưng đến khi "sụt sùi" một chút thì giọng tôi không được tốt. Nên khi tập luyện, mọi thứ sẽ ổn, chắc chắn hơn về cao độ hay cột hơi. Học tập không bao giờ là thiếu, và không có điểm dừng, Tôi thấy hai năm của mình vẫn chưa đủ đâu.

Đỗ Hoàng Dương mất bao lâu để thực hiện MV lần này?
- Đỗ Hoàng Dương:
Chúng tôi mất hơn nửa năm. Đội ngũ sản xuất MV không chỉ có người Việt, còn có đội ở nước ngoài nữa. Vì vậy, tôi mất gần nửa năm để chuẩn bị nhiều thứ. Tôi phải gửi portfolio của mình, của ekip, của cả quản lý để mời những đối tác về Việt Nam thực hiện sản phẩm.

OnlyC có gặp khó gì khi thực hiện Ngược Chiều Yêu không?
- OnlyC:
Tôi làm nghề này hàng chục năm rồi. Nó là cái tôi làm giỏi nhất. Chỉ có từng ngày, tôi cố nâng cấp khả năng của bản thân. Tôi chỉ lo về deadline thôi. Mỗi công đoạn sản xuất đều được lên kế hoạch từng khâu, bước tiếp sẽ làm gì. Quan trọng làm sao để đúng hẹn nhằm giúp dự án của Dương được hoàn thành mượt mà nhất.

Tôi sợ làm trễ nhịp của các em. Tôi cũng sợ khi thu âm vì ca khúc Ngược Chiều Yêu có khó quá không. Nhưng nếu tôi sửa lại thì bài hát lại mất đi độ catchy. Nhưng khi Dương thu, một phát "ăn ngay". Tôi muốn cám ơn Ngọc rất nhiều vì đã cùng nhau làm bài hát của tôi trở nên trẻ trung hơn.

Người ta nói anh là producer đẳng cấp nên rất khó tính. Đỗ Hoàng Dương có làm hài lòng anh chưa?
- OnlyC:
Thật ra, tôi không khó đến mức độ đó. Tôi chỉ tạo vỏ bọc khó tính vì không muốn làm việc với nhiều người. Tôi có một công ty, có một label, có nghệ sĩ riêng. Tôi chỉ chơi vòng vòng trong nhà, không có nhu cầu ra ngoài để gặp mọi người. Nghệ sĩ khác vì vậy sẽ cảm thấy khó gần với tôi. Đôi khi, họ muốn làm với tôi nhưng không dám mở miệng, nhắn tin.

Họ biết thừa rằng tôi không nhận làm. Nhưng khi làm việc với Dương, tôi đặt cho bạn 3 câu hỏi. Tiêu chuẩn của tôi đơn giản lắm:
- Bạn có all-in không?
- Bạn đầu tư bao nhiêu cho sản phẩm này?
- Bạn có dám tin tưởng tôi hoàn toàn không?

- Đỗ Hoàng Dương: Từ lúc bắt đầu, tôi luôn nghĩ là mình đã gặp đúng người. Tôi đã có một ca khúc được ra mắt rồi đấy thôi. Tôi không sợ hay "rén" khi làm việc với anh OnlyC. Mọi người hay nhìn tôi, nói tôi dễ thương, có phần "dẹo".

Nhưng mọi người không biết tôi có quyết tâm và sự lì lợm rất lớn lao. Làm việc với anh OnlyC là một bài toán tôi phải giải, và phải giải một cách tốt nhất để thành học sinh giỏi. Áp lực làm việc với anh, tôi coi là động lực để phát triển cách hát, tư duy âm nhạc của bản thân. Quan trọng nhất, tôi muốn làm một dự án với tổng thể thật hoàn hảo.

“Tài sản của nghệ sĩ không phải là nhà, là xe”

Khán giả hay nói Đỗ Hoàng Dương giàu lắm, vì không bao giờ thấy than phiền về tiền bạc. Điều này có đúng không?

- Đỗ Hoàng Dương: Tôi có giàu cũng chỉ là giàu tình cảm. Những thứ về kinh tế, tôi không hay nhắc đến. Từng số tiền bỏ ra cho sản phẩm đều giúp tôi nhận về sự chất lượng cho sản phẩm. Khán giả cũng chỉ nhìn vào chất lượng đó, chứ không biết mình đã chi bao nhiêu tiền. Thời buổi này, cái gì cũng cần tiền.

Khi chi một khoản lớn ra, khán giả sẽ thấy mình đã chăm chỉ ra sao để có được số tiền như vậy. Sự uy tín của người làm cùng cũng rất quan trọng. Nên tôi không quan tâm lắm về việc than phiền rằng mình đã bỏ bao nhiêu cho một sản phẩm. Tiền thì ai cũng phải kiếm, nhưng chi ra có đáng hay không?

OnlyC nghĩ sao về câu trả lời vừa rồi của Đỗ Hoàng Dương?

- OnlyC: Câu chuyện ở đây là dám đầu tư. Đầu tư ở đây là đầu tư cho sự nghiệp. Khán giả hay nói rằng: "Anh ấy giàu lắm, tài sản rất nhiều". Nhưng với chúng tôi - những nghệ sĩ - tài sản không phải là nhà, là xe. Tài sản của chúng tôi là nghệ thuật, âm nhạc. Vì vậy, sao phải tiếc khi đầu tư cho âm nhạc? Nếu bạn giỏi những lĩnh vực khác như bất động sản, truyền thông,... họ toàn toàn có thể đầu tư vào đó. Quan trọng là đầu tư đúng hay không.

Đầu tư vào sự nghiệp, chắc chắn sẽ không bao giờ sai. Tôi cũng đầu tư vào Dương mà. Tôi hoàn toàn có thể gửi ca khúc này cho người khác, hoặc tự làm cho bản thân. Nhưng không, tôi đầu tư ngược bài hát này vào cho Dương. Cả hai cùng bỏ năng lượng để đầu tư cho tương lai của nhau. Có được một sản phẩm mình thấy ưng, còn hơn là suốt ngày ngồi nghe mình hát nhạc của mình. Học trò tôi hát nhạc tôi, chưa chắc đã thích vì nghĩ "phải hát".

Tôi ngưỡng mộ những người trẻ như Dương vì dám đầu tư vào tương lai của bản thân. Tôi tự đặt câu hỏi với những nghệ sĩ khác: "Nếu có tiền, bạn sẽ chọn mua nhà, mua xe hay mua nhạc?". Tôi không chắc. Có thể họ sẽ có cách đầu tư thông minh hơn. Nhưng có lẽ Dương tin tưởng ekip, trong đó có tôi, nên mới đầu tư lớn như vậy. Có thể thắng, có thể thua, nhưng tất cả đều cho mình bài học. Tuổi trẻ phải dám sống với ước mơ của bản thân.

Đỗ Hoàng Dương nghĩ mình có thắng chưa?

- Đỗ Hoàng Dương: Từ khi làm việc với anh OnlyC, tôi đã biết mình không thể thua. Tôi tin mình chỉ có thắng, và thắng đến mức độ nào thôi. Một bài hát với tôi không bao giờ có khái niệm thua. Tôi chính là ví dụ điển hình cho việc một bài hát tưởng thua, nhưng sau hai năm lại biết mặt nhau ngay. Tôi không định đoạt số phận cho một bài hát được, và chính bài hát đó sẽ tự tìm đến nơi nó xứng đáng thuộc về.

Ra nhạc không nổi ngay, mà phải tận 2 năm sau mới nổi. Đỗ Hoàng Dương có “chạnh lòng”?

- Đỗ Hoàng Dương: Nói thẳng ra là buồn chứ sao. Nhưng trong nỗi buồn đó vẫn có những niềm vui. Tôi nghĩ mình là nhân vật cá biệt, và những nhân vật cá biệt trong một lớp học chắc là sẽ được nhớ lâu hơn. Ông trời, tổ nghề thương mình lúc nào, cho mình lúc đó và mình cảm ơn những điều này. Đây đều là những sản phẩm mình làm bằng tâm huyết, bằng giọng hát của chính mình.

Tôi là “bộ trưởng bộ tích cực” nên chỉ nghĩ đó là một đặc trưng trong âm nhạc của mình thôi.

OnlyC nhìn nhận việc này như thế nào?

- OnlyC: Trước đây, tôi chỉ nghĩ rằng một bài hát phát hành, một là “ăn”, hai là bị “trôi”. Đỗ Hoàng Dương lại liên tục có những cú “lội ngược dòng” nên tôi thực sự bất ngờ và chú ý đến bạn. Theo tôi, TikTok là một công cụ giúp những đoạn nhạc ngắn viral, từ đó giúp các ca khúc cũng trở lại với khán giả đại chúng.

Dương là người chọn tuyến giai điệu rất catchy. Cũng vì thế, những đoạn nhạc này thường xuyên được nghe trên TikTok. Tôi cũng là người nghe như vậy. Từ đó, mọi người mới lội ngược lại, xem bài gốc của đoạn nhạc này là gì. Đó là cơ hội và là một vấn đề hay.

Âm nhạc ngắn đang là xu thế, nên mỗi bài hát phải có một đoạn nhạc để dùng làm nội dung cho những content creator trên các nền tảng. Tôi không biết là “ăn may” hay không, nhưng tư duy âm nhạc của bạn rất tốt. Mọi thứ chỉ là chưa đúng thời điểm. Rất nhiều ca khúc cũ cũng thành công với cách làm này.

Có vẻ anh rất tự tin về chất lượng của Ngược Chiều Yêu nhỉ?

- OnlyC: Tôi tin dự án này của Dương còn sống lâu hơn nữa, vì công nghệ âm thanh tôi đặt vào đó sẽ không bao giờ bị lỗi thời. Tôi có thể khẳng định điều này. Âm thanh trong Ngược Chiều Yêu hoàn toàn được làm bằng analog. Có nghĩa là những âm thanh đó, Michael Jackson cách đây hàng chục năm đã xài, đến giờ Đỗ Hoàng Dương vẫn sử dụng.

Ở Việt Nam, đây là điều mới, nhưng ở nước ngoài đã được sử dụng lâu lắm rồi. Chúng ta cứ vài năm là đổi thiết bị làm nhạc một lần, làm nhạc theo kiểu trendy. Tôi tin rằng 10 năm nữa, khi nghe nhạc của Dương, khán giả vẫn không thấy bị lỗi thời.

Mọi người hay nói tôi khó tính, nhưng khi tôi làm việc với Dương, tôi thấy bạn mới thực sự là khó tính. Bạn rất khéo léo để thúc đẩy những người bên cạnh cố gắng hơn nhằm giúp sản phẩm tốt lên. Đó là tính cách rất đáng quý của những người trẻ, vì họ luôn cố đào sâu bản thân và những người bên cạnh.

Đỗ Hoàng Dương - OnlyC và câu chuyện  “tiền nhiều để làm gì” - 14 Đỗ Hoàng Dương - OnlyC và câu chuyện  “tiền nhiều để làm gì” - 15

Định hình màu sắc của Đỗ Hoàng Dương trong tương lai sẽ ra sao?

- Đỗ Hoàng Dương: Không phải tự nhiên tôi đặt tên dự án này của tôi là pre-debut. Trước đây, mọi người vẫn thấy tôi dễ thương, hay hát những bài hát thường không có nốt cao, dừng lại ở việc catchy ở điệp khúc. Sắp tới, tôi sẽ bắt đầu một con đường mới, đánh dấu màu sắc âm nhạc rõ ràng hơn. Tôi được trở lại với bản thể, với đam mê của chính bản thân.

Hiện tại, tôi đã đủ trưởng thành để theo đuổi rock alternative hay pop. Mọi người sẽ thấy ngoại hình và âm nhạc của tôi sẽ rất khác nhau. Sự gai góc trong âm nhạc chính là điểm hấp dẫn sắp tới của tôi. Đây sẽ là định hình rõ ràng nhất trong thời gian tới cho chân dung âm nhạc của Đỗ Hoàng Dương.

Đỗ Hoàng Dương - OnlyC và câu chuyện  “tiền nhiều để làm gì” - 16

Nội dung - Sản xuất: Minh Tân

Host: Như Ngọc

Hỗ trợ: Tấn Lợi - Thúy Vi - Hoàng Hà - Kim Hiên

Sự kiện: 24h Gặp Gỡ, Only C
Thứ Ba, ngày 16/04/2024 18:35 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Minh Tân ([Tên nguồn])