DANH MỤC

 

Còn nhớ 10 năm trước, cô bé “Đu Đủ” Nguyễn Thiện Nhân với gương mặt dễ thương, giọng hát hay đã tạo nên “cơn sốt” và giành giải quán quân trong chương trình Giọng hát Việt nhí 2014. Từ đó sao nhí trở thành cái tên nổi bật trên thị trường âm nhạc.

Cách đây 2 năm, vì ồn ào đời tư, Thiện Nhân rời xa showbiz khiến khán giả tiếc nuối. 

Tháng 3/2024, Thiện Nhân phát hành MV Thị Kính như một lời thông báo cô đã chính thức quay lại với sự nghiệp ca hát. 

 

- Chào Thiện Nhân, sau 1 tháng ra mắt, thành tích Thị Kính hiện tại đã đáp ứng được mục tiêu bạn đặt ra hay chưa?

Nói thẳng là lúc đầu tôi và các anh chị trong ekip của mình không dám đặt kỳ vọng quá cao, bởi thể loại MV này cũng hơi kén khán giả. Nhưng may mắn sau một thời gian ra mắt, chúng tôi nhìn lại và thấy sản phẩm của mình đạt được 50% rồi. Như vậy chúng tôi đã quá hạnh phúc và may mắn rồi. Bởi đây là tác phẩm tôi dành tặng khán giả cũng như đánh dấu sự quay trở lại của mình.

Ngoài “Thị Kính”, tôi còn đang thực hiện 1 MV khác sẽ ra mắt khán giả trong một dịp đặc biệt tới đây.

- Bạn có thể chia sẻ về dự án đó?

Thực ra, đây là ca khúc mà tôi dự định phát hành đầu tiên. Nó thuộc nhạc trẻ, tôi cũng thay đổi phong cách sang hình tượng một cô gái cá tính, mạnh mẽ và có một chút sexy. Nhưng sau đó tôi và ê-kíp họp bàn với nhau và quyết định ra mắt “Thị Kính” trước. Tác phẩm này sẽ dời lại sang một ngày khác.

- Thiện Nhân nghĩ đến việc sẽ làm một vũ trụ MV về nhân vật lịch sử / cổ tích và những câu chuyện có thật?

Bản thân tôi rất yêu thích những câu chuyện cổ tích, lịch sử của Việt Nam, Nếu như có thể và có khả năng, tôi cũng sẽ cố gắng để thực hiện một cái vũ trụ về những nhân vật lịch sử của Việt Nam. Bên cạnh đó tôi cũng muốn thử sức với nhiều dòng nhạc để làm mới bản thân, đồng thời gửi tặng đến quý khán giả nhiều sản phẩm đa màu sắc, đa dạng. Điều đó cũng giống như là Thiện Nhân ở đa vũ trụ hơn là nằm gọn trong một vũ trụ nào đó.

- Khai thác chất liệu dân gian là điểm đặc trưng mỗi khi khán giả nói về Hoàng Thùy Linh, hay có thể kể thêm Phương Mỹ Chi. Thiện Nhân có ngại bản thân bị so sánh với các đồng nghiệp?

Ngược lại, tôi cảm thấy vui và tự hào vì những thành công của đàn anh, đàn chị và các bạn trong nghề của mình. Họ đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều mới có được cái thành công như ngày hôm nay. Trong khi đó, tôi xuất phát sau nhưng lại được ví hay so sánh với đàn anh, đàn chị và với tất cả các bạn đồng trang lứa với mình mà thành công thì đó là điều hãnh diện, vui vẻ, hạnh phúc của mình.

- Điều khó khăn nhất khi Thiện Nhân thực hiện MV “Thị Kính”? 

Nếu phải kể về khó khăn thì có rất nhiều. Thứ nhất là kinh phí thực hiện MV. Nói chung là mình đã dự định trước sẽ chi khoản này khoản kia rồi nhưng mình không thể lường trước được những thứ bất ngờ phát sinh. Vô tình khiến cho chi phí cũng hơi vượt qua tầm kiểm soát của mình, nói lớn không lớn nhưng nói nhỏ cũng không nhỏ. Nó nằm ở điểm mình thiếu không được mà không có cũng không xong. Nhưng trong quá trình thực hiện MV, tôi cũng đang học cách kiểm soát mọi thứ, từ cân đối chi phí, thời gian tới nhân lực. Tôi vừa làm vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm cho bản thân cũng như âm nhạc trong tương lai của mình.

Thứ hai là việc hóa thân thành một người phụ nữ Việt Nam ngày xưa. Tôi phải làm sao để khán giả xem MV có thể thấy được nhân vật đó một cách chân thật, sinh động nhất. Nhưng tôi không phải là diễn viên. Đây cũng là lần đầu tiên tôi trải nghiệm làm một diễn viên thực thụ. Có một cảnh tôi bị mẹ chồng hiểu nhầm và tát mạnh. Vì chưa vào được đường dây nên tôi rất đơ. Tôi không biết phải làm sao cũng như tương tác với cô chú diễn chung thế nào. Sau 3 lần bị tát, trong đó có 1 lần bị tát thật, tôi may mắn bắt được cảm xúc và hoàn thiện được phân đoạn này.

Vì đánh thật nên đau lắm. Khi tôi mếu, chạy ra ngoài, anh chị chạy tới động viên, cổ vũ: “Không sao đâu, đừng khóc” (cười).

Có đôi lúc tôi suy nghĩ rằng không biết mình làm ra một tác phẩm như vậy, khán giả có còn nhớ tới mình hay không? Nhưng may mắn làm sao với những khó khăn, điều kiện như vậy, tôi vẫn có thể hoàn thành được tốt cũng như là sự trợ giúp của tất cả anh chị, ekip hậu phương. Khán giả ủng hộ, bình luận nhiều khiến tôi rất hạnh phúc.

Thiện Nhân: Nỗ lực thoát khỏi bóng
Video: Thiện Nhân kể về cú tát nhớ đời khi quay MV.

 

- Thiện Nhân có thường hay đọc bình luận của khán giả? Cách bạn đối diện với những ý kiến tiêu cực như thế nào?

Tôi có theo dõi, đọc những bình luận để đón nhận góp ý của khán giả. Từ đó tôi nhìn lại thiếu sót của mình và thay đổi theo hướng tốt hơn. Thậm chí có khán giả còn nhiệt tình nêu ý kiến rằng tôi phải chú ý góc mặt này, quay khung máy này mới đẹp (cười). Khán giả yêu thương như vậy là điều tôi cảm thấy quý và hạnh phúc nhất cho tới bây giờ.

Ngoài ra cũng có nhiều bình luận tiêu cực. Nhưng tôi đọc theo tâm thế mở lòng ra, luôn nghĩ rằng khán giả nói như vậy để mình sửa, mình hoàn thiện hơn ở các tác phẩm tiếp theo.

- Thực tế, một số khán giả chưa quen với phong cách mới này của Thiện Nhân. Bạn có sợ bản thân mình phải loay hoay về ý tưởng, hướng đi theo thị hiếu khán giả?

MV “Thị Kính” là lời tri ân của tôi đến với quý khán giả. Còn về việc tôi có định hướng đi theo dòng nhạc này không thì tôi là một người rất muốn thử sức với đa dòng nhạc. Tôi nghĩ rằng sau này mình làm được điều gì mới mẻ thì mình cứ cố gắng phát triển và thực hiện nó thôi.

Trong tương lai tôi sẽ ra mắt một sản phẩm bắt kịp theo xu hướng hiện tại bây giờ: Một chút cá tính, một chút mạnh mẽ, một chút sexy.

- Thiện Nhân đã là một cô gái 22 tuổi, nhưng nhiều người vẫn mặc định em là một "ca sĩ nhí". Em có nghĩ đây là một trở ngại nếu muốn thay đổi phong cách?

Tôi cho rằng đây là điều may mắn đối với mình. Tôi được khán giả đón nhận, được đến gần khán giả là vì lúc trước mình là một cô ca sĩ, là một bé Thiện Nhân ở tuổi 12. Nhờ đó, khán giả quan tâm, theo dõi tôi từ lúc còn bé tới hiện tại.

Tôi biết có một số khán giả không muốn tôi lớn lên, chỉ muốn tôi là bé Thiện Nhân mãi thôi. Nhưng tôi nghĩ là ai rồi cũng sẽ lớn, cũng phải trưởng thành, cũng phải tự bước đi trên con đường cũng như cuộc sống của mình. Vì thế tôi sẽ cố gắng thay đổi hình ảnh làm sao một cách nhẹ nhàng, tinh tế và từ từ nhất để cho khán giả có thể dễ dàng chấp nhận với hình ảnh của bản thân mình hiện tại.

Tôi nói sexy vậy thôi nhưng sẽ là sexy nhẹ nhàng, một tí thôi chứ không phải là sexy lắm nha mọi người. Tôi mong khán giả sẽ thông cảm cũng như thương và hiểu rằng: À bây giờ cô bé này cũng đã lớn rồi. Cô bé này cũng đã ở tuổi 22 rồi.

- Thiện Nhân của năm 2024 khác gì so với bé Thiện Nhân của The Voice Kids 2014?

Ở phiên bản của một cô ca sĩ nhí Thiện Nhân ở tuổi 12, vô tư, hồn nhiên, nhí nha nhí nhảnh, tung tăng. Còn ở tuổi 22, cô gái Thiện Nhân sẽ điềm tĩnh hơn, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, nữ tính hơn và lửa nghề sẽ cháy nhiều hơn.

Thiện Nhân: Nỗ lực thoát khỏi bóng
Video: Thiện Nhân chia sẻ về việc thay đổi hình tượng sexy hơn trong tương lai.

 

- Thiện Nhân đã làm gì trong 2 năm vắng bóng?

Thời gian đó, tôi dành để hiểu bản thân mình cũng như là chiêm nghiệm về quãng đường mà mình đã đi qua. Tôi cũng học thêm một số kiến thức cơ bản để khi quay lại nghề, tôi có thể tự tin bước từng bước một thật vững vàng, bình tĩnh và chắc chắn. Tôi thấy may vì khán giả vẫn yêu thương, theo dõi tôi suốt 2 năm qua. Mọi người thường xuyên nhắn tin hỏi thăm, động viên tôi quay lại với nghệ thuật.

- Dù sao cũng không thể phủ nhận Thiện Nhân đã bỏ lỡ một khoảng thời gian “vàng" để phát triển sự nghiệp. Vì tuổi thọ của nữ ca sĩ cũng không dài, chỉ 1 năm im ắng đã xuất hiện thêm nhiều tên tuổi mới, huống chi là 2 năm. Điều tiếc nuối nhất vì vẫn chưa thể thực hiện được với Nhân là gì?

Tôi không nghĩ là mình đã bỏ lỡ hay tiếc nuối điều gì. Mỗi người đều có một hướng đi riêng, một con đường riêng. Các đàn anh đàn chị, các bạn đồng trang lứa luôn hoạt động năng nổ, bỏ nhiều tâm huyết, vượt qua áp lực thì họ gặt hái thành công là quá xứng đáng.

Còn riêng tôi, dù cho không có chuyện gì xảy ra, tôi cũng sẽ tự tặng cho bản thân một khoảng thời gian lắng lại để nhìn nhận lại mọi thứ. Tôi dặn lòng mình cứ bình tĩnh bước đi thôi, dù nhanh hay chậm, miễn mình đi đến đích là được.

- Có thể hiểu “Thị Kính" là một câu trả lời cho những bình luận bạn chìm đắm trong việc yêu đương mà bỏ quên ca hát?

Tôi tạm ngưng vừa là để mình nuôi niềm đam mê âm nhạc vừa định hướng cho tương lai của mình và cũng vừa tự nuôi một hạt mầm nhỏ về những điều vui vẻ, những điều tích cực mà nó chỉ liên quan tới con đường nghệ thuật của chính mình thôi.

Ờ thời điểm hiện tại, điều quan trọng nhất với tôi là làm sao để đáp lại tình cảm của khán giả dành cho mình một cách trọn vẹn nhất.

- Nghệ sĩ sợ nhất là không được nhắc tên hoặc sợ vướng phải ồn ào, Thiện Nhân sợ cái nào hơn?

Nếu mà nói không có thì không đúng. Đôi lúc cũng phải có, đôi lúc cũng phải đau đáu suy nghĩ là không biết mình quay lại có còn được khán giả yêu thương, có còn được khán giả nhớ tới hay không? Nhưng tôi cảm thấy rất may mắn vì sản phẩm làm ra vẫn còn được khán giả đón nhận. Ngoài ra, sau những việc không hay ngày xưa, tôi sợ người khác hiểu sai về mình. Vì vụ việc không giống như tất cả mọi người đều thấy.

- Bạn mất bao lâu để kiểm soát cảm xúc bản thân trước những điều người khác hiểu sai về mình?

Là trong khoảng 2 năm tôi vắng bóng. Tôi bắt đầu học, tập dần cách kiểm soát cảm xúc của bản thân cũng như mọi thứ xung quanh. Tôi tâm niệm phải làm sao để mình và tâm hồn mình lúc nào cũng luôn tích cực, vui vẻ và hướng tới những điều đẹp nhất.

Mỗi lúc gặp khó khăn, tôi sẽ tìm những thứ mà mình cảm thấy nó tích cực để bám vào. Rồi từ đó mình sẽ tự bật lên thôi.

- Có bao giờ Thiện Nhân khóc vì bị hiểu lầm?

Hồi nhỏ thì đúng, nhưng bây giờ thì nó không phải không đúng mà cũng không phải là sai. Khi bị hiểu lầm, tôi sẽ giải thích, nói ra những quan điểm của bản thân, những điều mình không làm cho mọi người cùng hiểu và có thể cùng nhau giải quyết vấn đề đó. Mình không khóc khi bị hiều lầm. Vì bây giờ mình trưởng thành rồi, mình bắt buộc phải giải quyết vấn đề của mình.

- Thiện Nhân có đang tự tin về ngoại hình của mình không?

Không. Trong 2 năm vắng bóng, tôi tăng cân rất nhiều, mất kiểm soát. Tôi nhận ra mình phải giảm cân thì mới quay lại hoạt động nghệ thuật được. Tôi cố gắng siết cân hết mức có thể, nhưng mà thực sự thì tôi vẫn chưa hài lòng với ngoại hình của mình. Tôi muốn mình có thể ốm hơn một chút nữa, để đứng trên sân khấu một cách đẹp nhất và tôn trọng mắt nhìn của khán giả nhất có thể.

- Cuộc sống của Thiện Nhân hiện tại thay đổi ra sao sau nhiều năm vào TP.HCM?

Tôi vẫn vậy, sinh hoạt bình thường và vẫn ở nhà thuê. Nhưng tôi cảm thấy vui vẻ với cuộc sống hiện tại. Tôi nghĩ là mọi chuyện đều có sự an bài hết rồi nên mình cứ vui vẻ mà sống. Quan trọng, mình cảm thấy đủ là được.

Tôi chỉ mong muốn bản thân có thể hoàn thiện tốt nhất có thể, học hỏi thêm nhiều kiến thức, đến gần với khán giả, được cọ xát với nghề hơn nữa và có nhiều dự án để gửi tặng đến khán giả của mình.

- Vậy Thiện Nhân có đang áp lực với vấn đề “cơm áo gạo tiền”?

Đôi lúc sẽ có một chút, nhưng tôi tự biết cách tính toán, cân đối chi phí trong cuộc sống. Tôi tiết kiệm hơn, không mua sắm món đồ mình thích để dành tiền cho những dự định ấp ủ tương lai.

Bên cạnh đó, tôi hài lòng với thu nhập hiện tại của mình. Nhờ khoản đó mà tôi mới có thể ra mắt MV gửi đến khán giả.

Thiện Nhân: Nỗ lực thoát khỏi bóng
Video: Thiện Nhân nói về nỗi sợ nhất cuộc đời làm nghệ thuật của mình.
Thiện Nhân: Nỗ lực thoát khỏi bóng

Host: Như Ngọc

Thực hiện: Thúy Vi

Quay dựng: Minh Tân

Thứ Bảy, ngày 06/04/2024 15:00 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Thúy Vi ([Tên nguồn])