DANH MỤC

 

Đôi mắt sáng, nụ cười duyên và giọng nói ấm áp, Diệu Thảo của hiện tại vẫn mang lại cho tôi cảm giác thân thuộc, đâu đó còn vương chút hình bóng cô em út “Phía trước là bầu trời” hơn 21 năm về trước. Thế nhưng, khi đi sâu vào cuộc trò chuyện “con người thật” của Diệu Thảo khiến tôi không ít lần ngỡ ngàng bởi sự cá tính, mạnh mẽ và thật nhiều năng lượng!

 

- Chào cô em út “Phía trước là bầu trời”, hơn 21 năm đã đi qua nhưng những hình ảnh của chị trong phim vẫn được khán giả nhớ, nhắc đến. Cảm xúc của chị ra sao khi đón nhận tình cảm này?

Vai diễn đó là một may mắn rất lớn với tôi. Bây giờ, khán giả vẫn nhắc đến thì lại càng hạnh phúc hơn, sự cố gắng của mình đã được đền đáp. Ngoài cái tên trùng nhau thì tôi gần như đã đưa tôi ngoài đời vào phim - một cô bé đi ôn thi đại học. Đó là điều ngẫu nhiên nhưng cũng là ý đồ của đạo diễn khi anh ấy lựa chọn nhân vật đúng với lứa tuổi, đang sống đời sống sinh viên.

Tuy không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng khi nhận vai tôi đã cố gắng hết sức có thể, các anh chị trong đoàn cũng dạy tôi nhiều kỹ năng diễn xuất. May mắn thay sự non nớt đó phù hợp với nhân vật, bộ phim nổi lên nên tôi cũng hot theo, chứ tôi chỉ đảm nhận một vai siêu nhỏ.

- Vậy chị trong phim vẫn là Diệu Thảo ngoài đời và không gặp khó khăn gì?

Điều gì tôi đã lựa chọn thì tôi nỗ lực hết sức để thực hiện trong khả năng của mình, tuy nhiên cũng có những khó khăn vì tôi không phải là diễn viên chuyên nghiệp. Trong phim có đoạn anh Nam tự tử, tôi phải diễn theo nhịp, quan sát, rồi chậm chậm đẩy cảm xúc lên, thực tế khi quay tôi chưa biết cách lấy nhịp, cứ mở cửa ra là tôi hét lên ầm ĩ. Cảnh đó phải quay đến mười mấy shot. Ở phân cảnh ngồi khóc như mưa bên bể nước tôi làm tốt, nhưng đến phim sau khi đạo diễn yêu cầu tôi khóc thì tôi cứ trơ ra. Tôi tự nhận thấy diễn xuất của mình không tệ so với một người tay ngang, mới vào nghề nhưng nếu muốn theo đuổi nghề diễn thì phải học hành đến nơi đến chốn chứ không thể chỉ diễn theo bản năng hay những cảm xúc cá nhân được.

- Cho đến bây giờ những hình ảnh, đoạn cắt từ phim vẫn thu hút công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Lý do là gì, thưa chị?

Phim phản ánh rất đời, rất chân phương nên muôn đời nó vẫn thu hút. Hơn nữa, anh Hải là một người rất thông minh, giỏi khi ngoài tính đời thì anh còn đưa quá nhiều cảm xúc vào phim. Từng nhân vật đều để lại cho khán giả những ấn tượng riêng, người ta thấy được mình ở trong đó.

- Nhân vật của chị có những cảm xúc đầu đời với Nam (Nguyễn Thành Vinh). Phim khép lại, tình bạn của 2 người như thế nào? Ở thời điểm đó chị có rung rinh với Vinh?

Vinh bây giờ làm giáo sư, có vợ con và sống ở bên Úc. Hiếm hoi lắm chúng tôi mới gặp lại nhau.

Tôi không rung rinh vì lúc đó tôi bé quá và chỉ chăm chăm vào vai diễn nhưng tôi rất ngưỡng mộ anh ấy - anh Vinh học văn hóa rất giỏi mà còn đi đóng phim. Anh ấy cũng không phải gu của tôi. Tôi thích những người năng động còn anh ấy mọt sách quá.

- Còn những người khác trong đoàn như Kiều Anh, Hà Hương,... thì sao, đến giờ chị vẫn giữ liên lạc chứ?

Tôi vẫn còn tương tác Facebook với Văn Anh - bạn nói giọng Nghệ An và rất đẹp trai, được rất nhiều cô gái yêu mến, bây giờ bạn vẫn theo nghề.

Một người nữa là Hà Hương - vai Nguyệt. Trong phim tôi cũng là người nói chuyện với Nguyệt nhiều nhất đến bây giờ vẫn tương tác trên Facebook hằng ngày. Chị ấy làm rất nhiều hoạt động từ thiện, thông minh và rất ấm áp. Có 1 đợt tôi đi Dubai và bị mắc Covid-19 ở bên đó. Lúc đó, Hà Hương đã nhắn hỏi tôi “có cần hỗ trợ gì không?” Tôi xúc động lắm! Đó cũng là giai đoạn hiếm hoi tôi bị trầm cảm. Tôi còn tự cắt phăng mái tóc dài của mình nhưng rồi tất cả cũng đã qua.

 

- Văn Anh hay Hà Hương thỉnh thoảng vẫn đóng phim, Diệu Thảo đang ở đỉnh cao sự nghiệp thì đột ngột im bặt. Lý do là gì, thưa chị?

Hào quang đến nhanh và sớm, công việc và các hợp đồng đến với tôi lúc đó khá dễ dàng. Có lúc các anh chị tổ chức sản xuất mang đến một bộ kịch bản, không cần tôi phải casting mà ấn định tôi vào vai đó luôn. Tuy nhiên, lúc đó, tôi xác định được đây không phải là mục tiêu theo đuổi của mình, mục tiêu từ đầu sau cùng chắc chắn cũng vẫn là nghề giáo, vậy nên tôi quyết định dừng lại. Tôi quyết định dứt khoát như vậy là vì biết bản thân không tránh khỏi sự tiếc nuối, nếu không làm chủ được lý trí thì sẽ quay lại. Đó là lý do trên khiến tôi với nghề diễn “một đi không trở lại”.

- Nghĩa là từ lúc chưa nổi tiếng chị đã thấy bản thân không phù hợp với nghề?

Như đã nói tôi lựa chọn và mong mỏi mình được trở thành một cô giáo yêu nghề, yêu trẻ và được làm đúng chuyên môn của mình là một giảng viên đàn Tỳ bà và ngay tại thời khắc này tôi cũng không lựa chọn theo điện ảnh. Tôi nghĩ rằng khi theo con đường này mình phải được đào tạo chuyên nghiệp, phải có năng khiếu, khả năng diễn xuất… còn tôi chỉ là may mắn có được một vai diễn trong một bộ phim thành công và được khán giả yêu mến. Làm giáo viên là một sự lựa chọn yên bình, không bon chen nhưng thú vị và đúng với tôi nhất.

Hiện tại, tôi chủ yếu làm phóng viên, tổ chức sản xuất chương trình, sự kiện, BTV, MC cộng tác với các đơn vị báo chí, truyền thông và các đài truyền hình. Tôi giảng dạy đàn Tỳ bà tại Học viện Âm nhạc Việt Nam. Những công việc bổ trợ với nhau rất nhiều và đặc biệt là phù hợp với tính cách, bản chất con người tôi.

- Nếu bây giờ được lời mời đóng phim Diệu Thảo có đồng ý?

Bây giờ người ta không mời tôi đóng phim đâu vì có rất nhiều bạn trẻ, những gương mặt cực kỳ tài năng, xinh đẹp. Hào quang của tôi đã qua, sứ mệnh của tôi trong giai đoạn đó đã được hoàn thành. Còn nếu có ai cần tôi ở thời điểm hiện tại thì tôi luôn mở lòng và nỗ lực nếu nó nằm trong khả năng và vai diễn phù hợp.

 

- Không thích sự nổi tiếng nên chị chọn sống kín tiếng. Chị không sợ khán giả sẽ lãng quên mình?

Tôi là người không quảng giao nên ngay từ đầu tôi đã lựa chọn không làm người nổi tiếng, không cố đánh bóng tên tuổi. Mọi người có thể yêu mến tôi qua nhân vật trong phim, nhưng khi gặp nhau ngoài đời, tôi vẫn muốn mọi người cảm mến tôi vì tôi đã sống đúng với lựa chọn của mình. Thế nên, không phải tôi kín tiếng mà tôi đang lựa chọn cuộc sống phù hợp với cá tính và sự mong mỏi bình yên của bản thân.

- Chị chia sẻ vừa làm MC, giảng viên, chạy show... Làm nhiều công việc như thế có vất vả quá không?

Vất vả lắm nhưng tôi vẫn cố gắng để sắp xếp được. Tôi là người sống có nguyên tắc, rất chính xác về giờ giấc, nếu đã nhận thì phải làm đến nơi, đến chốn. Cũng có những lúc tôi rơi vào trạng thái không thể nào kham hết công việc, vượt qua khả năng chịu đựng của mình. Thế nên, không còn thời gian nghĩ đến những chuyện khác, về đến nhà chỉ mong được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để lấy sức cho ngày mai “chiến đấu”.

- Thu nhập của chị như thế nào, có “giàu” như công việc?

Tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ giàu có, cát-xê của tôi đủ để sống đủ đầy. Tôi luôn sống trong niềm vui và hạnh phúc, luôn nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Tôi phải làm rất nhiều thứ để có được kinh tế vững vàng, nuôi lại đam mê của mình đó chính là nghề giáo, vì tôi rất yêu trẻ, yêu nghệ thuật truyền thống.

- Chị sắp xếp thời gian cho công việc, chăm sóc bản thân như thế nào?

Tôi làm gì cũng nhanh và không quá cầu kỳ, tôi thích đơn giản, tự nhiên. Công việc đúng với sự đam mê, phù hợp sẽ khiến mình vui vẻ, hào hứng và tích cực. Nói như thế không hẳn là không có áp lực, có những thứ tôi cũng phải cố gắng, nỗ lực để vượt qua. Ví dụ, khi tôi làm MC nhưng tôi không phải là người thích đám đông, thậm chí tôi đã dẫn những chương trình như nhạc rock, DJ,... nhưng xác định đó là hình ảnh tốt, phục vụ tích cực cho cộng đồng, cho mọi người thì tôi phải cố gắng, phải vượt qua, phải làm tốt.

Tôi có thói quen là thức dậy vào sáng sớm và giành ra 1-2 tiếng để đi bộ.

Diệu Thảo sau 21 năm "Phía trước là bầu trời": Nữ sinh ngây thơ nay là quý cô độc thân xinh đẹp - 9
Clip: Diệu Thảo chia sẻ về cuộc sống độc thân

- Diệu Thảo vẫn lẻ bóng. U40 rồi chị có gấp rút đặt deadline hôn nhân?

Tôi chưa bao giờ đặt deadline cho hôn nhân. Tôi mong sống một cuộc đời bình dị, yên ổn. Tôi vẫn là một người phụ nữ bình thường, có cảm xúc, yêu thương... Với tôi duyên đến và phù hợp thì mình sẵn sàng đón nhận nhưng có lẽ tôi hơi kém duyên chăng? 

Sau cùng, tôi nghĩ rằng mỗi người có một số phận và mình đừng bao giờ quá cố gắng gượng ép bản thân, nhất là về chuyện kết hôn. Tôi vui và chủ động trong cuộc sống, công việc.

Đối với các mối quan hệ tôi cũng khá thận trọng. Tôi vẫn xác định mình không phải là người nổi tiếng nhưng cũng nhiều người biết mặt, đặt tên nên tôi luôn ý thức việc giữ gìn hình ảnh cá nhân, đó cũng chính là cách tôn trọng bản thân, tôn trọng những người xung quanh mình.

- Vậy chị có đặt ra tiêu chuẩn cho nửa kia?

Chưa bao giờ! Tiêu chuẩn là vô cùng và bản thân còn chẳng đạt được một tiêu chuẩn nào thì lấy đâu ra tiêu chuẩn cho người khác. Với tôi, không có ai hoàn hảo cả, vạn sự tùy duyên. Quan trọng cuối cùng vẫn là sự phù hợp, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau.

- Chị sống độc lập quá. Nó có thành thói quen hay không? Có lúc nào chị cảm thấy chạnh lòng?

Có chứ! Ôi nhiều lúc tôi cảm thấy mình bị cô đơn, cô độc quá! Nhiều khi tôi cứ phải gồng hết sức mình để hoàn thành tất cả mọi công việc và có những việc mà mọi người xung quanh không có ai giúp được tôi. Tôi cứ nỗ lực làm tất cả mọi việc, trong sự cố gắng đó nhiều lúc tôi rất cô đơn nhưng tôi không kêu ca mà luôn hướng bản thân tới những điều tích cực, cởi mở.

Tôi luôn muốn truyền năng lượng tích cực, tràn đầy nhựa sống đó đến với tất cả mọi người, không để tiêu cực lấn át cuộc sống. Mình sống cho từng ngày, từng phút giây, nên nếu có khổ mấy, không vui thì cũng phải vượt qua, bỏ qua để sống là mình.

Luôn luôn kiên cường và bản lĩnh.

- Cảm ơn chia sẻ của chị!

Diệu Thảo sau 21 năm "Phía trước là bầu trời": Nữ sinh ngây thơ nay là quý cô độc thân xinh đẹp - 10

Content: Minh Hà

Media: Nguyễn Hồng Phú

Thứ Năm, ngày 13/10/2022 19:41 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Minh Hà ([Tên nguồn])