DANH MỤC

 

Ngoài 20 năm chăm chỉ hoạt động nghệ thuật, là nữ diễn viên thực lực được công chúng ghi nhận, Ngọc Lan còn là một bà mẹ đơn thân được gần 4 năm nay. Dành 6 tháng đầu năm để chăm con, Ngọc Lan cho biết cô dồn hết công việc vào 6 tháng cuối năm khiến bản thân vô cùng bận rộn. Cũng trong cuộc trò chuyện này với chúng tôi, Ngọc Lan cởi mở trải lòng về chuyện làm nghề, làm mẹ và những dự định trong thời gian tới.

 

- Ngọc Lan vừa trải qua 6 tháng cuối năm bận rộn vì dồn hết các công việc cùng một lúc. Có quá tải không, thưa chị?

Có đấy, tôi nghĩ chắc sang năm 2023 mình phải thay đổi lại múi giờ làm việc thôi. Tôi sẽ làm xuyên 6 tháng đầu năm và nghỉ 6 tháng cuối hoặc chia nhỏ ra. Vì tôi nhận thấy dồn công việc vào nửa cuối năm thì nó sẽ bận bịu nhiều hơn đầu năm. Mỗi năm tôi chỉ nhận 2 hoặc 3 phim và tập trung phát triển công ty.

Thú thực, bây giờ sức khỏe tôi không tốt, không được như ngày xưa nữa nên tôi cũng hạn chế việc quay phim cũng một phần vì điều này.

- Để có một quãng nghỉ khá dài (6 tháng đầu năm), Ngọc Lan chắc hẳn phải ổn định về kinh tế lắm?

Tôi để dành tiền rất nhiều. Tôi không phải là người ăn chơi, cũng không đam mê gì cả nên tôi sống rất thoải mái. Tôi chỉ để dành tiền để đến lúc lỡ đổ bệnh có tiền mà chữa thôi (Cười), còn bình thường số tiền tôi dùng ít lắm. Chính vì thế, tôi cũng làm việc vừa với sức mình thôi.

- Hiện tại, thu nhập của chị đến từ những nguồn nào?

Nhiều lắm (Cười). Tôi có làm MC định kỳ, lương rất cao. Quảng cáo tôi không nhận đại trà mà chỉ nhận của những thương hiệu lớn, làm ít nhưng tiền lương cao.

Tôi cũng kinh doanh nhưng không tham vọng kiếm quá nhiều. Những người bạn có thể vạch cho tôi những chiến lược kiếm gấp 5, 6 lần bây giờ nhưng tôi vẫn nói không. Tôi không có nhu cầu và tôi muốn lấy niềm tin của khách hàng dần dần.

Lúc mới mở công ty, tôi chỉ mong mỗi tháng kiếm đủ để trả tiền nhân viên, khoảng mười mấy triệu thôi vì lúc đó nhân viên mới có 3 người. Tôi cũng không ra mặt kinh doanh, vì tôi muốn khách hàng có những trải nghiệm thật nhất chứ không phải vì tôi mà mua.

- Chị không có áp lực kiếm tiền khi làm mẹ đơn thân?

Trước khi lấy chồng tôi đã có 15 năm hoạt động nghệ thuật, làm việc, kiếm tiền, tiết kiệm, mua được nhiều nhà, nhiều xe. Quan điểm của tôi là không lệ thuộc vào gia đình chồng, lấy một người nghèo càng tốt để vợ chồng cùng nhau phấn đấu. Tôi sợ lấy người giàu thì họ sẽ coi thường tôi và mẹ. Nhà tôi nghèo, tuy mẹ không để tôi khổ nhưng bà ấy rất khổ nên tôi không muốn rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Khi sinh con, tôi cũng để dành một phần tài sản để lỡ có ly dị tôi có tiền nuôi con. Đó là lý do tôi rất bình thản. Ai cũng muốn kiếm tiền, tôi cũng muốn kiếm tiền nên mới kinh doanh nhưng tôi không muốn bị lệ thuộc vào đồng tiền, lao đầu vào kiếm tiền mà không lo được cho con. Con cái ở trong giai đoạn nào nó cũng cần mình cả, thay vì mình kiếm 2 đồng 1 ngày mà không có thời gian cho con thì mình kiếm 1 đồng 1 ngày cộng với tiền mình đã tiết kiệm là an tâm rồi.

Diễn viên Ngọc Lan: Tôi không muốn bị lệ thuộc vào tiền mà không lo được cho con! - 4

- Nghĩa là chị đã biết rõ cuộc hôn nhân trước của mình không bền?

Không có cái gì trên đời này là tuyệt đối cả. Nếu mình hạnh phúc tới cuối cuộc đời thì thật là sung sướng và tiền mình dư ra nhiều hơn. Nhưng nếu mình không hạnh phúc, nuôi con một mình thì mình phải dự trù số tiền mình đang có, giảm bớt công việc lại để làm tốt hai vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ.

- Có vẻ như Ngọc Lan là người “tính toán” khá kỹ trên mỗi chặng hành trình của mình?

Đúng thế, mỗi một giai đoạn tôi đều có KPI riêng cho mình nhưng nó không quá cao sang mà luôn nằm trong vòng an toàn nhất định - nó từ từ, không nhanh để tôi phải lao lực hoặc cố gắng bằng tất cả mọi giá phải làm được.

Ví dụ, mỗi năm tôi tự động lên tiền cát-xê 50-100 nghìn/tập chứ không lên nhiều, vì lỡ trong năm đó mình không làm tốt thì năm sau tiền cát-xê sẽ bị tụt xuống và cứ giữ cái giá đó hoài, không lên được nữa.

Năm nay người ta mua cái nhà thì tôi sẽ mua cái xe máy. Hoặc người ta đặt kỳ vọng mua nhà 2 tỷ, tôi mua cái nhà 500 triệu thôi là đủ rồi. Đó là cách để tôi đi từ từ mà không bị rơi vào cám dỗ. Nghề này cám dỗ rất nhiều, nếu mình không đủ bình tĩnh để biết nó đã đủ với mình hay chưa thì sẽ rất dễ bị sa ngã. Khi tôi sa ngã sẽ ảnh hưởng đến danh dự của mình, của mẹ, nên tôi rất sợ.

Diễn viên Ngọc Lan: Tôi không muốn bị lệ thuộc vào tiền mà không lo được cho con! - 5

- Vừa lo cho con, vừa lo cho sự nghiệp, có lúc nào chị thấy nặng gánh quá không?

Mệt thôi chứ không nặng gánh vì đó là con tôi, mẹ tôi mà. Nghĩa vụ và trách nhiệm của tôi là phải báo hiếu cha mẹ nhưng hiện tại tôi mới phụng dưỡng được thôi chứ cũng chưa báo hiếu được cho mẹ. Tôi còn làm cho mẹ buồn nhiều. Còn con tôi, tôi sinh nó ra thì tôi phải có trách nhiệm với nó.

- Có lúc nào chị thấy quá mệt mỏi?

Có chứ. Tôi mệt vì sức khỏe mình không tốt hoặc hai bà cháu bệnh cùng một lúc mà rơi vào giai đoạn tôi đang chạy dự án phim.

Giống như đợt tôi đi quay phim “Mẹ rơm”. Ngày tôi đi ra ngoài kia quay thì ở đây hai bà cháu sốt cao. Ở nhà tôi vẫn mạnh mẽ lắm, dặn trợ lý, dặn bác sĩ nhi của con tôi, bác sĩ của mẹ tôi phải làm sao, nhưng khi bước ra khỏi nhà, lên xe ra sân bay tôi òa khóc, lo lắng lắm. Lúc đó, tôi cảm thấy mình chỉ có một mình thôi, lỡ mình bị bệnh nữa thì phải làm sao…

Lúc con bị bệnh, 1 tuần lễ phải nằm bệnh viện mà rơi vào đợt tôi quay liên tục nên ban ngày bà ngoại vào bệnh viện chăm, tối tôi chạy vào viện, thay ca cho bà ngoại về ngủ. Cứ như thế, nguyên 1 tuần lễ tôi không ngủ, con vừa xuất viện là tôi bệnh liền.

 

- Những lúc như vậy, chị có nghĩ đã đến lúc mình cần 1 bờ vai để nương tựa?

Những lúc đó tôi mệt thật nhưng tôi nghĩ nếu có thêm một người nữa gánh vác cho tôi thì cũng không thay đổi được cục diện. Tính mình lo thì vẫn lo vậy thôi. Thế nên, những lúc mà mệt như vậy tôi sẽ ráng để qua cơn mệt vì cái gì cũng vậy, qua cơn bĩ cực thì sẽ tới hồi thái lai. Sau khi hết lịch làm việc thì tôi vẫn đi chơi với con, với mẹ của mình là bản thân mình thoải mái.

- Bé Louis là nguồn động lực như thế nào với chị?

Ở mỗi giai đoạn thì bé nhà tôi sẽ thay đổi tính cách khác nhau. Nó là trẻ con mà, nó lớn từng ngày. Hồi trước bé không thích coi phim mẹ đóng nhưng riêng phim Mẹ Rơm này thì khác. Những tập không có mẹ bạn ấy vẫn coi, cứ đến giờ phim chiếu là bạn ấy sẽ xin mẹ ngủ muộn một xíu để coi. Khi coi phim bạn ấy sẽ hỏi từng nhân vật, nhân vật nào xấu - tốt, thích nhân vật nào. Bé cũng khá hiểu chuyện và có những suy nghĩ rất người lớn nhưng cũng có những cái làm mình rất mệt.

- Hiện tại, bé vẫn gặp bố chứ?

Chuyện con gặp bố là quyền của con. Bố cũng có quyền gặp con và đó cũng là trách nhiệm của bố nữa. Chứ tôi không có quyền can thiệp. Tôi chỉ can thiệp khi có cái gì đó ảnh hưởng xấu đến bé.

 

- Chị có quan điểm dạy con như thế nào?

Tính tôi nghiêm khắc và nguyên tắc. Tôi có những quy định đặt ra cho con và tôi cũng thực hiện cùng bạn ấy. Nhưng tôi không áp đặt mà đưa ra nguyên tắc và phải hợp lý và giải thích cho con hiểu. Trẻ con bây giờ thông minh lắm. Mình chỉ cần nói cái gì không đúng là nó sẽ phản kháng lại liền. Đó là lý do mình phải đồng hành với con để biết rằng hôm nay con học gì, làm gì để điều chỉnh con liền.

Cũng có những lúc tôi rất chiều con. Có những chính kiến của con không ảnh hưởng đến tính cách thì tôi đồng ý. Ví dụ, về thời trang con tôi thích gì thì mặc đó, nhiều khi bé mặc đồ không đẹp nhưng tôi cũng phải chiều theo, vì đó là sở thích và không ảnh hưởng xấu. Nhưng mình vẫn phải giải thích cho con hiểu mặc như thế này là không hợp nhưng nếu con thích thì mẹ vẫn cho con mặc. Vài lần thôi là bạn sẽ tự nhận ra, phân biệt được đẹp - xấu, đúng - sai.

Ngoài ra, có những cái mình buộc phải đưa ra nguyên tắc. Ví dụ như uống sữa xong phải tự bỏ thùng rác, ăn xong phải tự đưa khay lên bồn rửa. Tôi chỉ cần đếm đến tiếng thứ 3 thôi là phải đi.

Tuy nhiên, đây cũng là cách nuôi con mà tôi góp nhặt từ người khác, có cái tôi làm đúng, có cái làm sai. Tôi hi vọng sẽ phát hiện những cái mình làm sai để kịp thời điều chỉnh.

- Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc chị năm mới thành công mới!

Diễn viên Ngọc Lan: Tôi không muốn bị lệ thuộc vào tiền mà không lo được cho con! - 9

Content: Minh Hà

Chủ Nhật, ngày 29/01/2023 14:16 PM (GMT+7)

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/dien-vien-ngoc-lan-toi-khong-muon-bi-le-thuoc-vao-tien-ma-khong-lo-duoc-cho-con-162372.html

Theo Minh Hà (Tri thức & Cuộc sống)