Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai?

Triệt quyền đạo thực tế ra đời với sự giúp đỡ của một học trò đặc biệt nhất của Lý Tiểu Long.

Trong các bộ phim võ thuật của Lý Tiểu Long xuất hiện không ít những ngôi sao võ thuật tên tuổi của Hollywood và thế giới. Phần lớn họ đều thủ vai phản diện và đối đầu với huyền thoại họ Lý.

Loạt bài Lý Tiểu Long và những đối thủ "không đội trời chung" sẽ lần lượt giới thiệu đến độc giả các nhân vật mang nhiều duyên nợ cả trên phim và ngoài đời.

Tình thầy trò và tri  kỷ

Võ sư người Philippines - Dan Inosanto xuất hiện trong sự nghiệp huyền thoại Lý Tiểu Long với cả ba cương vị: người bạn, người thầy và người học trò.

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 1

Cả hai nên thân sau một lần gặp gỡ.

Hai người đầu gặp gỡ tại một triển lãm võ thuật và nhanh chóng trở nên thân thiết. Mặc dù vậy, Inosanto không hề khuyến khích Lý theo sự nghiệp điện ảnh, tuy vậy ông vẫn luôn bên cạnh ủng hộ và động viên người bạn thân trong lĩnh vực võ thuật.

Inosanto là một trong những người học trò đầu tiên và cũng là người tri kỷ lâu nhất của Lý Tiểu Long. Ông từng là học trò của Ed Parker, và kế đến là Lý Tiểu Long.

Trong khi huyền thoại họ Lý truyền dạy những kiến thức về võ thuật Á Đông thì Inosanto truyền dạy cho Lý Tiểu Long rất nhiều thứ, bao gồm Pencak Silat và sử dụng vũ khí.

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 2

Cả hai chia sẻ cho nhau những bí quyết võ nghệ.

Võ sư 80 từng tiết lộ ông c hia sẻ các kỹ năng cơ bảm và những bài tập giúp Lý Tiểu Long thuần thục trong cách sử dụng vũ khí. Trong khi Lý Tiểu Long không mấy quan tâm đến võ gậy Eskrima, ông lại cực kì yêu thích kĩ thuật côn nhị khúc mà Inosanto giới thiệu

Lý Tiểu Long từng thừa nhận Inosanto là người dạy ông kỹ thuật đoản côn và một phần kỹ thuật côn nhị khúc (Nunchaku). Sau khi Lý Tiểu Long mất, Inosanto cũng tiết lộ, dù côn nhị khúc là kĩ năng võ thuật cuối cùng mà Lý Tiểu Long luyện tập, nhưng Lý Tiểu Long đã nắm vững như thể đã luyện tập cả đời.

 “Dù luyện tập không lâu, nhưng cậu ấy (Lý Tiểu Long) sử dụng côn nhị khúc như một người đã luyện tập từ nhỏ”, Isanto tâm sự.

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 3

Côn nhị khúc được hai thầy trò sử dụng trên phim.

Nhiều tài liệu cho rằng Lý Tiểu Long không hề luyện tập côn nhị khúc cho đến sau tuổi 30 (1970 trở đi).

Lý Tiểu Long lần đầu tiên đưa côn nhị khúc lên màn ảnh vào năm 1972 – thời kì hoàng kim của ông với những bộ phim nổi tiếng nhất – và cũng chính là những bộ phim cuối mà huyền thoại võ thuật đã để lại trước khi mãi mãi ra đi vào năm 1973.

Cùng sáng tạo võ thuật và đến với điện ảnh

Thành tựu quan trọng nhất trong cuộc đời Dan Inosanto đó là cùng Lý Tiểu Long sáng lập nên khái niệm Triệt quyền đạo. Cả hai cùng hoàn thiện những yếu tố cuối cùng, và đặt ra cái tên Triệt quyền đạo.

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 4

Họ cùng sáng tạo nên Triệt quyền đạo.

Đa số người hâm mộ cho rằng Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long một mình sáng lập. Tuy nhiên, sự thật rằng Dan Inosanto đã đóng góp một phần công sức không nhỏ trong việc giúp Lý Tiểu Long hoàn thiện kiến thức cũng như nhận thức võ thuật, định hướng phong cách phù hợp nhất và từ đó tạo nên Triệt quyền đạo.

Sau này, con trai Lý Quốc Hào của Lý Tiểu Long cũng trở thành học trò của Inosanto. Dan Inosanto cũng là người đặt nền móng, cũng như huấn luyện cho những nhân vật chủ chốt đầu tiên của câu lạc bộ võ thuật tổng hợp Dog Brothers nổi tiếng tại California,Mỹ.

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 5

Hai thầy trò giao đấu trong Tử vong du hý.

Một cảnh quay bị cắt trong phim

Trong bộ phim Tử vong du hí/Tower of Death hay Game of Death 2 sản xuất năm 1978, hai thầy trò đã có một trận giao đấu ngoạn mục khi giữa cựu nhà vô địch võ thuật Hai Tien (Lý Tiểu Long) với Pascale, một võ sĩ người Philippines.

Đáng tiếc, khi bộ phim ra mắt vào năm 1978, cảnh đấu tay đôi ngoạn mục và độc đáo bằng côn nhị khúc (song tiết côn) của hai thầy trò không hiểu vì lý do gì đã bị cắt. Cùng thưởng thức màn giao đấu hết sức độc đáo chưa từng có trong lịch sử phim võ thuật lúc bấy giờ này.


Cảnh quay võ thuật giữa hai thầy trò.

Ngoài ra, Inosanto còn tham gia một vai diễn nhỏ trong phần đầu của Tử vong du hý (1972) với vai tên lính gác tầng 3 của tháp tử vong.

Sự nghiệp diễn xuất của Inosanto còn gắn liền với nhiều bộ phim hành động khác như đóng thế trong The Green Hornet (1966) của Lý Tiểu Long, sát thủ người Nhật trong The Killer Elite (1975), võ sĩ người Philippines trong The Chinese Stuntman (1981), Out for Justice (1981), Big Stan (2007) và Redbelt (2008).

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 6

Hai người bạn tri kỷ.

Võ sư lão làng cũng góp mặt trong hàng loạt bộ phim tài liệu liên quan đến võ thuật cũng như người bạn tri kỷ kiêm sư phụ của ông như Cuộc đời và huyền thoại của Lý Tiểu Long (1973), Lý Tiểu Long, huyền thoại (1977), Con đường rồng (1998), Lý Tiểu Long: Hành trình của chiến binh (2000), Lý Tiểu Long: Rồng bất tử (2002) hay mới đây nhất là phim Tôi là Lý Tiểu Long (2012).

Trọn đời với võ thuật

Dan Inosanto sinh năm 1936 tại Mỹ. Trưởng thành trong gia đình võ thuật mang cả hai dòng máu Philippine – Mỹ, Inosanto kế thừa những tinh hoa chiến đấu của người Java Đông Nam Á lẫn tư duy kỹ thuật hiện đại của phương Tây.

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 7

Dan Inosato thời trẻ trong "Tử vong du hý"

Mùa hè năm 1946 khi mới 10 tuổi, Isanto bắt đầu tập luyện võ thuật với  các môn Okinawa karate, Judo  và Jiu-Jitsu từ chính người bác của mình.

Cho đến nay, Inosanto mang đai đen môn Jiu Jitsu Brazin, thông thạo và trở thành thầy dạy nhiều môn võ như Triệt quyền đạo, Shoot wrestling, mang đai đen ở nhiều bộ môn như Jiu Jitsu Brazin, Kungfu, võ gậy Eskrima, Muay Thái, Võ thuật cổ truyền Philipine, côn nhị khúc, Pencak Silat, MMA, Karate và Judo.

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 8

Võ sư sở hữu đai đen ở nhiều môn võ

Ông cũng là người có công truyền bá võ thuật cổ truyền Philippines, giới thiệu những bộ môn võ còn bí ẩn của vùng Đông Nam Á đến với thế giới như Silat vốn nổi tiếng tại các quốc gia như Indonesia, Malaysia và Philippines.

Ở tuổi 79, Dan Inosanto vẫn miệt mài tập luyện và giảng dạy võ thuật. Ông được đánh giá là một trong những võ sư gốc Á thông thạo nhiều kiến thức võ thuật nhất.

Đệ tử giúp Lý Tiểu Long sáng lập món võ lợi hại là ai? - 9

Inosanto trong học viện võ thuật mang tên ông.

Bản thân Inosanto hiện là người đứng đầu Học viện võ thuật Inosanto tại Marina del Rey, California. Ông từng giảng dạy cho nhiều võ sĩ nổi tiếng, bao gồm cả huyền thoại sống của làng MMA Anderson.

Trong số ba người thành lập nên Dog Brothers (một trong những tổ chức võ thuật thực chiến hàng đầu tại Mỹ) có hai thành viên là “đệ tử ruột” do đích thân Inosanto truyền dạy từng đòn gậy đầu tiên.

Võ sư 80 tuổi vẫn hướng dẫn học trò luyện võ

Ngoài ra không thể không nhắc đến cô con gái rượu của ông – Diana Lee Inosanto, một nữ diễn viên, người đóng thế khiêm nhà sản xuất phim và viết kịch bản. Cô chính là một trong những học trò nổi bật của võ sư gốc Philippines.

Bên cạnh đó, chồng của Diana là Ron Baliki cũng là một học trò tên tuổi của bố vợ lừng danh. Anh cũng là một diễn viên đóng thế kiêm nhà sản xuất phim.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Tổng hợp) (Dân Việt)
Lý Tiểu Long Xem thêm
Báo lỗi nội dung