Đạo diễn Việt Nam đầu tiên trở thành giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune

Thứ Sáu, ngày 05/03/2021 16:29 PM (GMT+7)

Hàng năm, LHP tiếp nhận gần 2000 tác phẩm dự thi đến từ gần trăm quốc gia trên thế giới.

Ngày 4/3/2021 trên website chính thức của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune lần thứ 19 (Pune International Film Festival ) (viết tắt PIFF) đã công bố danh sách các giám khảo trong số đó có cái tên đạo diễn Lương Đình Dũng.

Liên hoan phim Quốc tế Pune là liên hoan phim thường niên được tổ chức tại thành phố Pune,Maharashtra, Ấn Độ từ năm 2002. Bang Maharashtra là Bang lớn thứ 2 Ấn Độ với 112 triệu dân đuợc mệnh danh là kinh đô điện ảnh Bollywood lớn nhất Châu Á. Thành phố Pune được thế giới biết đến như là Oxford của Phương Đông và là Trung tâm công nghệ lớn thứ hai Ấn Độ.

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên trở thành giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune - 1

Liên hoan phim Quốc tế Pune được tổ chức hằng năm tại Ấn Độ

Hàng năm, LHP tiếp nhận gần 2000 tác phẩm dự thi đến từ gần trăm quốc gia trên thế giới như: Thụy Sĩ, Pháp, Trung Quốc Hà Lan, Bồ Đào Nha, Phần Lan Cộng hòa Séc, Serbia, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Philippines, ,... Riêng giải thưởng dành cho “Phim quốc tế xuất sắc” nhất là 10 Lakhs tương đương với khoảng 15.000 USD.

Năm nay, 26 bộ phim truyện được lựa chọn khắt khe vào vòng cạnh tranh từ trong hơn 1700 tác phẩm dự thi và sẽ được tham gia tranh giải trong khuôn khổ các Hạng mục như Phim quốc tế hay nhất, Đạo diễn phim quốc tế xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nam/ Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất …

Đạo diễn Lương Đình Dũng vinh dự là Giám khảo Quốc tế người Việt Nam đầu tiên của Liên Hoan Phim danh giá. Anh là một trong năm thành viên Giám khảo quốc tế uy tín được Hội đồng Liên Hoan Phim bầu ra để lựa chọn giải thưởng danh giá nhất của Hạng mục phim truyện cạnh tranh quốc tế (World Competition Selection)...

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên trở thành giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune - 2

 Đạo diễn Lương Đình Dũng là Giám khảo Quốc tế người Việt Nam đầu tiên của Liên Hoan Phim 

Cùng với Lương Đình Dũng, các thành viên khác của Ban Giám Khảo cũng là những nhân vật quốc tế có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực điện ảnh trên thế giới như : Maurizio Nichetti- giám đốc của Liên hoan phim Quốc tế Trento, thành viên ban giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin, Liên hoan phim Cannes, Prasanna Vithanage - đạo diễn nổi bật trong làng điện ảnh thế giới đến từ Sri Lanka từng giành Giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo trong IFF lần thứ nhất, giải Grand Prix tại Liên hoan phim Amiens…György Báron là chủ tịch của Hiệp hội Phê bình Phim Hungary, là Thành viên Ban giám khảo của nhiều Liên hoan Phim quốc tế như Liên hoan phim Venice, Liên hoan phim quốc tế điện ảnh Europa, Liên hoan phim thế giới Montreal, Liên hoan phim quốc tế Dubai… Mania Akbari nhà làm phim, diễn viên – chủ nhân của nhiều giải thưởng bao gồm Giải thưởng Danh dự Độc lập của Đức, Oldenberg (2014), Phim hay nhất, Hạng mục kỹ thuật số, Liên hoan phim Venice (2004), Giải thưởng Công chúng Đặc biệt Nantes Phim hay nhất (2007) và Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim hay nhất tại Liên hoan phim Kerala (2007), Phim hay nhất và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Liên hoan phim Barcelona (2007).

Lương Đình Dũng cho biết, anh rất vui khi được mời tham gia ban giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune và hy vọng sẽ học hỏi được nhiều từ vị trí này. Đây không phải là Liên hoan phim duy nhất đạo diễn sinh năm 1973 được mời nhưng những liên hoan phim khác đều yêu cầu anh phải có mặt trong khi tình hình dịch bệnh Covid 19 khiến việc di chuyển khó khăn. Lương Đình Dũng nhận lời tham gia Liên Hoan Phim Quốc tế Pune vì đây là một liên hoan phim chất lượng cao, các giám khảo tên tuổi và cho phép giám khảo làm việc từ xa.

Từ ngày mai, 6/3/2021, Ban giám khảo gồm 5 thành viên trong đó có Lương Đình Dũng, bắt đầu xem 14 bộ phim lọt vào vòng chung kết để từ đó chọn ra Phim xuất sắc nhất hạng mục Quốc tế. Các giám khảo có những buổi xem chung và cả xem riêng, chấm công khai kèm hình thức bỏ phiếu kín.

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên trở thành giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune - 3

Đạo diễn Lương Đình Dũng tại Liên Hoan Phim Quốc tế Tallinn Black Night

Trước đó, đạo diễn Lương Đình Dũng được mời làm thành viên Cố vấn của Liên Hoan Phim quốc tế Tallinn Black Nights - 1 trong 15 Liên Hoan Phim quốc tế lớn nhất thế giới được công nhận.

Lương Đình Dũng là đạo diễn phim Cha Cõng Con, Bộ phim được lựa chọn Đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscar lần thứ 90, và giành được nhiều giải trong nước và quốc tế như giải  “Phim Châu Á xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim quốc tế Iran lần thứ 36, “Kịch bản xuất sắc nhất” Liên hoan phim Việt lần thứ 20, “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” Liên hoan Quốc tế Arizona lần thứ 26…

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên trở thành giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune - 4

Hình ảnh phim "Thành Phố Ngủ Gật"

Trong năm 2021, hai bộ phim điện ảnh anh đạo diễn “Thành Phố Ngủ Gật” thể loại Tâm lý tội phạm, pha yếu tố kinh dị và “578: Phát đạn của kẻ điên” thể loại hành động sẽ ra rạp. Trong đó bom tấn hành động “578: Phát đạn của kẻ điên” dành được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng với sự tham gia của hoa hậu Hhen Niê, siêu mẫu quốc tế Jessica Minh Anh, võ sư Tuấn Hạc và gần 600 diễn viên khác được quay tại 8 tỉnh thành.

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên trở thành giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune - 6

Đạo diễn Lương Đình Dũng và các diễn viên phim "578 Phát đạn của kẻ điên"

Võ thuật được cầm trịch bởi đạo diễn hành động Hàn Quốc Oh Sea Young- người từng tham gia chỉ đạo võ thuật của bộ phim “Avenger: Đế chế Ultron”, “Chuyến tàu băng giá”… Bên cạnh đó, kịch bản của bộ phim được cố vấn bởi Mike Newel đạo diễn phim “Harry Potter và Chiếc cốc lửa”, “Bốn đám cưới và một đám ma”…

Đạo diễn Việt Nam đầu tiên trở thành giám khảo của Liên Hoan Phim Quốc tế Pune - 7

Hậu trường quay phim "578 Phát đạn kẻ điên 4"

“578: Phát đạn của kẻ điên” hứa hẹn sẽ mang đến những pha hành động phức tạp, gay cấn, lôi cuốn và đẳng cấp đến khán giả Việt. Phim dự kiến sẽ ra mắt trên hệ thống rạp toàn quốc vào ngày 13/8/2021.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-dien-viet-nam-dau-tien-tro-thanh-giam-khao-cua-lien-hoan-phim-quoc-te-pune...

Người mẫu Hà thành gây náo loạn thảm đỏ liên hoan phim quốc tế là ai?

Nổi tiếng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thế nhưng vinh quang lại đi liền với thị phi khiến cô gặp rất nhiều...

Theo Lâm Mộc, Ảnh Trần Ngọc Sơn (Dân Việt)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam
Báo lỗi nội dung