Chuyện ít biết về Trịnh Công Sơn, Trần Lập được chia sẻ trên sóng truyền hình

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 03:17 AM (GMT+7)

Chuỗi chương trình âm nhạc Music home mùa 3 với fomat mới mẻ khi tôn vinh các tác giả, người viết nhạc.

Sau hai mùa đầu tiên giới thiệu đầy đủ tên tuổi ca sỹ hàng đầu từ diva, divo đến những cá tính âm nhạc mới đầy tài năng như Phan Mạnh Quỳnh, Soobin, Bùi Lan Hương; các hiện tượng của giới trẻ như Binz… chuỗi chương trình âm nhạc Music Home do Truyền hình FPT sản xuất trở lại mùa 3 với fomat mới mẻ khi tôn vinh các tác giả, người viết nhạc.

Câu chuyện về người viết nhạc

Quay trở lại mùa 3 với câu chuyện tôn vinh chân dung người viết nhạc ở mỗi số, cũng có nghĩa Music Home năm nay sẽ là “ngôi nhà” dành riêng cho các nhạc sỹ. Trong không gian sang trọng và ấm cúng của Music Home ca sỹ không còn là tâm điểm. Thay vào đó là câu chuyện âm nhạc về cuộc đời và dấu ấn sáng tác của người viết nhạc sẽ được kể và tái hiện một cách sống động đa chiều với nhiều chất liệu.

Chuyện ít biết về Trịnh Công Sơn, Trần Lập được chia sẻ trên sóng truyền hình - 1

Hướng đi này được cho là rất dũng cảm và đào sâu về hàm lượng nội dung theo nhạc sỹ Anh Quân khi dám đi ngược lại lựa chọn "dựa vào" ca sỹ là divo, diva, thần tượng, ngôi sao giải trí. “Trước nay, khán giả vẫn quen tập trung vào ca sỹ và ca khúc mà quên đi người đứng phía sau, cha đẻ của bài hát là người sáng tác, ban nhạc. Khán giả không chỉ được nghe và hiểu một hai bài hát mà còn hiểu về cả gia tài đồ sộ của một tác giả, từ cảm hứng, hoàn cảnh ra đời mà biết về một phong cách, tư tưởng có cống hiến đậm nét cho sự phát triển âm nhạc Việt Nam".

Với sự đổi mới này, “âm nhạc là số 1" tiếp tục là tiêu chí tiên quyết của Music Home mùa thứ 3 khi tạo nên món ăn nhiều gia vị, nhiều tầng lớp, nhiều ẩn số bất ngờ và độc đáo. Ngoài việc tái hiện dấu ấn sáng tác của các nhạc sỹ qua các bài hát tiêu biểu do ca sỹ khách mời hát live cũng ban nhạc Anh Em thì còn có những thước phim tư liệu quý giá, câu chuyện chia sẻ chân thực của người trong cuộc và khách mời bình luận liên quan đến tác giả và ca khúc.

Chuyện ít biết về Trịnh Công Sơn, Trần Lập được chia sẻ trên sóng truyền hình - 3

Mở màn mùa 3 tối 26/3, Music Home đã tái hiện thành công chân dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua âm nhạc và ký ức của người thân, bạn bè ông, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất cố nhạc sĩ (1/4/2001). Lựa chọn những gương mặt mới, làm nên hiện tượng cách tân nhạc Trịnh thời gian gần đây như Hà Lê, Bùi Lan Hương, Hoàng Trang thay vì những “tượng đài” Music Home đã cho thấy sự tìm tòi và là “sân chơi” cho những làn gió mới.

Sự đầu tư dày công còn thể hiện ở việc ê kíp thực hiện những thước phim dung dị tại ngôi nhà di sản của cố nhạc sỹ ở số 47C Phạm Ngọc Thạch (TP HCM). Tại đây, khán giả được hiểu về đời sống của tác giả của các nhạc phẩm Diễm xưa, Mưa hồng… lúc sinh thời. Không chỉ là những thước phim quay chậm, khán giả Music Home còn được lắng nghe những chia sẻ của em gái cố nhạc sỹ - nghệ sỹ Trịnh Vĩnh Trinh về tính cách, sở thích và hoàn cảnh ra đời nhiều ca khúc.

Chuyện ít biết về Trịnh Công Sơn, Trần Lập được chia sẻ trên sóng truyền hình - 4

Theo nhà báo Trần Quang Minh - Giám đốc nội dung của chuỗi chương trình Music Home mùa thứ 3 thì với fomat mới, nhà sản xuất nỗ lực nâng cấp và nâng tầm Music Home để mang đến món ăn nghệ thuật hoàn hảo, trọn vẹn về cảm xúc hơn cho khán giả tại nhà. Từ chất liệu âm nhạc đến đời sống, những chia sẻ của người trong cuộc, những tư liệu quý và cả những nhận định của giới chuyên môn, phê bình... sẽ được chương trình tái hiện thành “đặc sản” trong mỗi số phát sóng Music Home để mang tới trải nghiệm chân thực và lay động cả về nghe nhìn, đến trái tim và tri thức của khán giả tại nhà. Với fomat mới, Music Home không chỉ đưa mô hình “nhà hát đến phòng khách” mọi nhà mà còn đưa khán giả đến “ngôi nhà” của từng tác giả, từng nhạc sỹ qua những thước phim, những bộc bạch, những câu chuyện âm nhạc chưa từng được công bố và phát hiện đằng sau mỗi lời ca, mỗi bài hát.

Cụ thể, trong thời lượng 90 phút, mỗi số phát sóng Music Home sẽ kể một câu chuyện âm nhạc gồm cả những thước phim tư liệu, những bộc bạch chân thực và khách quan của khách mời và người trong cuộc và cả những phát hiện “độc nhất vô nhị” liên quan đến chân dung âm nhạc lần đầu tiên được bật mí trên mỗi số Music Home.

Chuyện ít biết về Trịnh Công Sơn, Trần Lập được chia sẻ trên sóng truyền hình - 5

Trải nghiệm sống trọn giác quan

Nhờ lợi thế công nghệ, thành công của chuỗi chương trình Music Home qua hai mùa đầu tiên đã mở ra một xu hướng thưởng thức mới cho khán thính giả yêu âm nhạc.

Không cần ra khỏi nhà, khán giả được thưởng thức trọn vẹn một buổi hòa nhạc trực tiếp có chất lượng âm thành sống động như ngồi tại nhà hát ngay trên chiếc TV đã kết nối internet, hoặc trên mạng xã hội Facebook qua laptop, smartphone hay máy tính bảng.

Chuyện ít biết về Trịnh Công Sơn, Trần Lập được chia sẻ trên sóng truyền hình - 6

Sự thay đổi fomat mới tôn vinh câu chuyện âm nhạc và dấu ấn cống hiến của các tác giả cũng giúp đưa trai trải nghiệm thưởng thức sâu hơn, nhiều tầng hơn không chỉ giới hạn về phần nghe. Ngoài hình ảnh, câu chuyện, thì việc nâng cấp về nội dung câu chuyện âm nhạc mang lại cảm xúc và tri thức cho khán giả.

Chuyện ít biết về Trịnh Công Sơn, Trần Lập được chia sẻ trên sóng truyền hình - 7

Cụ thể ở số mở màn tôn vinh cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, ngoài phần phá cách về âm nhạc qua tiếng hát của Hoàng Trang, Hà Lê, Bùi Lan Hương, hai khách mời còn lại của chương trình - hoạ sĩ Lê Thiết Cương và Nguyễn Thuỵ Kha chia sẻ nhiều câu chuyện đắt giá đằng sau những bài hát và sở thích ngoài âm nhạc của người tác giả tài hoa mà ít khán giả được biết. "Anh Sơn vẽ cũng như sáng tác, hoàn toàn tự nhiên. Tranh và nhạc của anh toát lên vẻ đẹp của sự vô lý", Lê Thiết Cương nói. Hoạ sĩ lấy dẫn chứng nhiều ca từ của ông không thể vẽ minh hoạ theo lối rõ ràng như "Rừng xưa đã khép em hãy ra đi" (bài Rừng xưa đã khép) hay "Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt" (bài Một cõi đi về). Lê Thiết Cương đang thực hiện dự án vẽ tranh cảm tác từ ca từ Trịnh Công Sơn trên nhiều chất liệu.

Chuyện ít biết về Trịnh Công Sơn, Trần Lập được chia sẻ trên sóng truyền hình - 8

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha - một trong những người bạn của Trịnh Công Sơn - chia sẻ, câu "phố xưa nhà cổ, mái ngói thơm nâu" tác giả lấy cảm hứng khi đứng trên lan can nhà ông. Trong ký ức của nhà thơ, cố nhạc sĩ rộng rãi, phóng khoáng với bạn bè.

Thu hút hơn 31 triệu lượt xem trên các nền tảng, sau hai mùa lên sóng, Music Home lên sóng Truyền hình FPT đều đặn tối thứ 6 cuối cùng hàng tháng đã trở thành sân chơi không khoảng cách hiếm hoi của thị trường nhạc Việt giới thiệu đủ dàn diva, divo; các nghệ sỹ trẻ đến những gương mặt giải trí đình đám như Binz, Erick, Hoà Minzi, Hoàng Thuỳ Linh... thực sự đóng góp món ăn tinh thần đầy mới mẻ cho khán giả yêu nhạc suốt hai năm qua. Việc liên tiếp hai mùa lọt vào đề cử hạng mục “Chuỗi chương trình của năm” giải thưởng âm nhạc Cống hiến một lần nữa cho thấy dấu ấn đậm nét của Music Home trong đời sống nhạc Việt.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch toàn cầu covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, mô hình Music Home đưa “nhà hát đến phòng khách” mọi nhà vào tối thứ sáu cuối cùng hàng tháng là tầm nhìn chiến lược của nhà sản xuất đứng đầu về công nghệ phù hợp với xu hướng thời đại,  với sứ mệnh tiên phong, định hướng và tạo ra sự thay đổi thói quen thưởng thức âm nhạc cho công chúng.

Music Home phát sóng lần đầu vào ngày 30/11/2018, mục tiêu của nhà sản xuất khi đó còn khá khiêm tốn. Đó là vượt qua những thiếu hụt của loại hình biểu diễn kiểu truyền thống, giúp khán thính giả, dù ở bất cứ nơi nào, vẫn có thể xem và nghe những màn trình diễn nhạc sống với chất lượng âm thanh tốt như trong studio. Bên cạnh đó, Music Home cũng được xem là “sân chơi” hiếm hoi dành cho các nghệ sĩ trẻ và có thực lực.

Lắng nghe nhu cầu thưởng thức và mục đích mang đến món ăn tinh thần sống động, giàu hàm lượng cho khán giả, Music Home mùa 3 tiếp tục đào sâu, tìm tòi để nâng cấp về nội dung, hình ảnh, cảm xúc và cả tri thức. Không chỉ mang sứ mệnh người tiên phong mô hình nhà hát trực tuyến, ê-kíp còn luôn nỗ lực hoàn thiện và đổi mới để Music Home là “ngôi nhà” âm nhạc thực thụ, là người bạn mỗi tối thứ 6 cuối cùng hàng tháng, mang đến làn gió mới mẻ, một không gian thưởng thức không gian âm nhạc với hàm lượng nghệ thuật cao, một bức tranh toàn cảnh chân thực và sống động về âm nhạc Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-it-biet-ve-trinh-cong-son-tran-lap-duoc-chia-se-tren-song-truyen-hinh-5...

”Phòng khách âm nhạc” Music Home: ”Quả ngọt” của Người đi đầu

Khép lại mùa thứ hai bằng một đêm diễn “đã tai, sướng mắt” với sự góp mặt của diva Hồng Nhung, Music Home, chuỗi...

Theo Băng Vân (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường những ngôi sao
Báo lỗi nội dung