Cảnh Tôn Ngộ Không thổi khói cứu Đường Tăng hóa ra lại hài hước thế này

Chủ Nhật, ngày 17/01/2021 16:20 PM (GMT+7)

Dù là fan cứng của Tây Du Ký nhưng nhiều khán giả vẫn thừa nhận không hề biết được đằng sau những cảnh quay của bộ phim kinh điển này lại hài hước đến thế.

Nhắc đến phim Tây Du Ký, nhiều thế hệ khán giả Việt sẽ nhớ ngay đến hình ảnh con khỉ ngỗ ngược Tôn Ngộ Không phò tá sư phụ Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh. Phát sóng từ năm 1986 nhưng đến nay, Tây Du Ký vẫn luôn được chiếu lại trên các kênh truyền hình Việt Nam.

Dù là fan cứng của Tây Du Ký nhưng nhiều khán giả vẫn thừa nhận không hề biết được đằng sau những cảnh quay của bộ phim kinh điển này lại hài hước đến thế. Một trong những cảnh quay khiến khán giả thích thú là phân đoạn Tôn Ngộ Không thổi khói phù phép cứu Đường Tăng khi bị yêu quái trói.

Cảnh Tôn Ngộ Không thổi khói cứu Đường Tăng hóa ra lại hài hước thế này - 1

Phân cảnh Tôn Ngộ Không "nhả khói" cứu sư phụ 

Ít ai biết rằng làn khói này thực chất chính là khói thuốc lá. Đoạn hậu trường phim cho thấy trước khi ghi hình, diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đã phải hút thuốc trước rồi mới "nhả khói" cứu sư phụ.

Không chỉ riêng cảnh quay này, ở những phân đoạn cần tạo khói, đoàn phim Tây Du Ký cũng có những cách riêng cực hay ho. Để có được làn sương khói mờ ảo, các nhân viên hậu trường phải đi rắc bột màu để tạo hiệu ứng.

Cảnh Tôn Ngộ Không thổi khói cứu Đường Tăng hóa ra lại hài hước thế này - 3

Nhân viên phải rắc bột màu để tạo khói 

Trong các cảnh ở chốn thần tiên thường cần nhiều khói để tạo khung cảnh bồng lai, thần tiên ẩn hiện khiến đoàn làm phim rất vất vả. Chuyên gia về sương khói của đoàn Tây Du Ký là nghệ sĩ Lưu Lễ - một người lão luyện và dày dạn kinh nghiệm về đạo cụ sương khói. 

Thế nhưng, khi nhận lời với đoàn Tây Du Ký, chuyên gia Lưu Lễ cảm thấy hết sức bất ngờ và ngạc nhiên trước những yêu cầu đặc biệt về các loại khói màu dùng cho phim, ngoài ra còn cả yêu cầu về hiệu ứng tạo mây khói bằng băng khô.

Cảnh Tôn Ngộ Không thổi khói cứu Đường Tăng hóa ra lại hài hước thế này - 5

Ê-kíp cũng dùng băng khô để tạo khói ở các cảnh chốn thần tiên 

Vật liệu băng khô là chất liệu Carbon dioxide (CO2) khi hòa tan sẽ cho ra loại khói màu trắng. Loại khói này có thể bay lập lờ trên mặt đất, tạo thành khung cảnh mây khói mờ ảo thần tiên. Những cảnh trên thiên đình đều sử dụng đến vật liệu này. Thời kỳ này còn chưa có máy tạo khói, vẫn phải dùng đến những hộp băng khô khá cồng kềnh và nặng, trông gần giống như những bình oxy. Mỗi cảnh quay phải cần đến mấy chục bình như vậy cần nhân viên hậu trường hỗ trợ. Trước khi quay, nhân viên phụ trách mây khói phải cho “vận hành” để khói phủ khắp mặt đất, tạo cảm giác như những lớp mây dày đặc trên trời. Trong quá trình quay vẫn không được phép ngừng lắc những chiếc bình “tạo” mây.

Tuy nhiên, loại vật liệu này tạo khói khá lạnh, mùi lại khó chịu khiến diễn viên và nhân viên hậu trường khá khổ sở. Có người vì lạnh quá phải chạy ra ngoài. Hơn nữa, khi ở lâu trong phòng với loại khói này có thể bị buồn nôn, chóng mặt vì nó làm không khí loãng hơn. Do đó sau khi hoàn thành xong một loạt các cảnh quay, mọi người trong đoàn đều cố gắng chạy ra bên ngoài hít thở không khí, sau đó trở lại quay tiếp.

Cảnh Tôn Ngộ Không thổi khói cứu Đường Tăng hóa ra lại hài hước thế này - 6

Đoàn làm phim đã phải cố gắng rất nhiều để có được những cảnh quay như thế này

Trong quá trình quay, ê-kíp đã một phen hoảng loạn khi có người bất tỉnh vì khói băng khô. Theo đó, sau khi thành viên đoàn kéo nhau ra về hết, mọi người mới để ý không thấy nhân viên kéo tấm trượt là Đại Lý đâu. Sau một lúc tìm kiếm mới thấy anh vẫn nằm trên mặt đất, mê man bất tỉnh. Dương Khiết vội cho người đưa Đại Lý ra bên ngoài và yêu cầu cấp cứu khẩn trương.

Về cách chế tạo các loại khói màu, đích thân Lưu Lễ đã phải mày mò nghiên cứu để chế tạo cho ra những màu sắc của khói theo yêu cầu của đạo diễn Dương Khiết. Chất liệu để tạo mây khói là vật liệu từ thuốc nổ. Vì vấn đề an toàn, Lưu Lễ đã yêu cầu để kho chất liệu chứa thuốc nổ càng xa đoàn phim càng tốt. Chỉ một mình ông hì hục trong kho nghiên cứu và mày mò pha trộn nhằm chế tạo ra loại khói có màu.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-ton-ngo-khong-thoi-khoi-cuu-duong-tang-hoa-ra-lai-hai-huoc-the-nay-502021...

MC VTV lộ hậu trường khó ngờ: Sự thật sau những bộ cánh ”kín cổng cao tường”

Ít ai biết đằng sau sự chỉn chu, những phục trang lịch sự ấy là hình ảnh thế này.

Theo Đoàn Hòa (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường phim Tây du ký