11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh

Hơn một trăm bộ phim điện ảnh trong suốt 60 năm, rất nhiều diễn viên đã từng vào vai diễn Nhất đại tôn sư Hoàng Phi Hồng và để lại dấu ấn trong sự nghiệp điện ảnh của mình.

Hoàng Phi Hồng, Hoắc Nguyên Giáp, Diệp Vấn, Trần Chân là 4 vị tôn sư trong nền võ thuật Trung Hoa. Họ cũng là những nhân vật được tái hiện trên màn ảnh nhiều nhất trong vài thập kỷ qua. Loạt bài viết "4 cao thủ tôn sư khét tiếng nhất Trung Quốc" sẽ mang đến cho độc giả góc nhìn mới mẻ về các truyền nhân nổi tiếng này cùng những phiên bản đình đám trong showbiz của họ.

Nhất đại tôn sư Hoàng Phi Hồng luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà làm phim. Tính từ phiên bản Hoàng Phi Hồng đầu tiên của đạo diễn Hong Kong Hồ Bằng cho đến phiên bản mới nhất do Bành Vu Yến thủ vai, Hoàng Phi Hồng đã “đi cùng” khán giả suốt một chặng đường dài hơn 60 năm. Nhiều nam diễn viên đã tái hiện thành công hình tượng nhân vật anh hùng cái thế này.

1. Lý Liên Kiệt – Hoàng Phi Hồng kinh điển nhất

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 1

Tạo hình Hoàng Phi Hồng do Lý Liên Kiệt đảm nhận in sâu trong tâm trí khán giả

Có lẽ trong lòng nhiều khán giả, nhắc đến Hoàng Phi Hồng họ sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh Lý Liên Kiệt. Bởi phiên bản của anh hội tụ đầy đủ các yếu tố để tạo nên thành công. 

Những thế võ đẹp, chuẩn xác đúng chất anh hùng, ngoại hình sáng sủa đẹp trai, tính cách nhân vật rõ ràng, dung hòa được nhiều yếu tố, nghiêm túc nhưng không kém phần hài hước, tràn đầy khí phách anh hùng nhưng không kém phần dịu dàng trong tình yêu…Tất cả làm nên một Hoàng Phi Hồng kinh điển và hoàn hảo nhất trên màn ảnh. Vai diễn này cũng đưa tên tuổi của Lý Liên Kiệt ra ngoài lãnh thổ Trung Hoa, đến với người hâm mộ thế giới.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 2

Trong phim Lý Liên Kiệt có tình yêu đẹp với dì thập tam (do Quan Chi Lâm thủ vai)

Trailer phim 

2. Quan Đức Hưng – Hoàng Phi Hồng gạo cội nhất

Là Hoàng Phi Hồng đầu tiên trên màn ảnh trong series “ Hoàng Phi Hồng chính truyện” gồm 77 bộ kéo dài suốt từ năm 1949 đến thập niên 80, Quan Đức Hưng không hổ danh là Hoàng Phi Hồng gạo cội nhất. Có thể nói, Quan Đức Hưng đã tạo nên kỳ tích khi đưa Hoàng Phi Hồng đến với người hâm mộ ở khắp nơi. Trong mắt người dân xứ Cảng Thơm, ông mãi là “ hóa thân của Hoàng Phi Hồng”.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 3

Quan Đức Hưng được xem như Hoàng Phi Hồng gạo cội nhất với 77 lần hóa thân vào vai

3. Ảnh đế Triệu Văn Trác – Hoàng Phi Hồng phiên bản truyền hình đầu tiên

Nếu như Hoàng Phi Hồng của Lý Liên Kiệt tập trung khai thác nhân vật đặt dưới bối cảnh lớn của dân tộc Trung Hoa, làm nổi bật hình ảnh người anh hùng dân tộc trượng nghĩa thời loạn, thì Hoàng Phi Hồng của Triệu Văn Trác lại thiên về khai thác khí chất hơn người của Hoàng Phi Hồng khi được đặt trong các mối quan hệ với các tuyến nhân vật khác.

Ánh mắt điềm đạm, trầm tĩnh, cử chỉ nhanh nhẹn linh hoạt của Triệu Văn Trác đã làm nên thương hiệu của phiên bản này.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 4

Triệu Văn Trác cũng tạo nên thương hiệu của mình với thần thái của người anh hùng

4. Lưu Gia Huy – Hoàng Phi Hồng “chính hãng”

Lưu Gia Huy có xuất thân giàu có, là con nuôi của nhà họ Lưu. Bố nuôi của anh là Lưu Đam, vốn là đệ tử của Lâm Thế Vinh – đệ tử chân truyền của Hoàng Phi Hồng.

Có thể nói, hồng quyền mà Lưu Gia Huy sử dụng trong phim là chính thống. “ Lục A Thái và Hoàng Phi Hồng” là bộ phim điên ảnh đầu tiên Lưu Gia Huy đóng vai chính. Đây cũng là bộ phim đầu tiên khai thác thời niên thiếu của Hoàng Phi Hồng. Với xuất thân đặc biệt của mình, Lưu Gia Huy dễ dàng chinh phục được người xem.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 5

Những thế võ đẹp của Lưu Gia Huy là võ công chính thống của Hồng môn

5. Vương Quần – Người có diện mạo giống Hoàng Phi Hồng nhất

Chuyên gia điện ảnh Hongkong Dư Mộ Vân từng nói “ Nhìn từ diện mạo thì diễn viên giống Hoàng Phi Hồng nhất chính là Vương Quần”. Vương  Quần luyện võ từ nhỏ, là đại sư huynh của Lý Liên Kiệt trong đội võ thuật Bắc Kinh.

Trong 17 năm làm đội trưởng đội võ thuật Bắc Kinh, ông đã 14 lần đại diện cho đội tham gia Đại hội Võ thuật Toàn quốc và giành được ngôi vị quán quân. Nhờ võ công xuất chúng và diện mạo điển trai, Hoàng Phi Hồng phiên bản Vương Quần được công chúng yêu thích và đón nhận, cũng nhờ đó mà Vương Quần trở thành diễn viên võ thuật nổi tiếng ở Trung Quốc đại lục.

Đáng tiếc là, do làm việc quá sức, Vương Quần đã qua đời ở tuổi 48, để lại bao tiếc nuối cho người hâm mộ.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 6

Vương Quần được cho là có ngoại hình giống phiên bản thật nhất

6. Đàm Vĩnh Lân – Hoàng Phi Hồng hài hước nhất

Giọng ca vàng Đàm Vĩnh Lân nhận lời đóng vai ông hoàng võ thuật Hoàng Phi Hồng, làm cho bao người hâm mộ ngạc nhiên và háo hức. Hai bộ phim hài “ Hoàng Phi Hồng Tiếu Truyện” và “ Hoàng Phi Hồng với Hoàng Phi Hồng” đã tạo nên nhiều tiếng cười khi “xào nấu” lại những đoạn kinh điển của Quan Đức Hưng và Thạch Kiên diễn trước đây.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 7

Phiên bản của Đàm Vĩnh Lân được khai thác từ góc nhìn hài hước

7.  Thành Long – Hoàng Phi Hồng nhí nhảnh nhất

Bộ phim đầu tiên miêu tả thời niên thiếu của Hoàng Phi Hồng là “ Lục A Thái và Hoàng Phi Hồng” do Lưu Gia Huy đảm nhận, nhưng phiên bản này không được đánh giá cao bằng Hoàng Phi Hồng của Thành Long trong “Túy Quyền” .

Phiên bản này của Thành Long trái ngược hẳn với hình ảnh chính thống có phần hơi cứng nhắc mà Quan Đức Hưng đã xây dựng trong suốt 30 năm. Có thể nói “Túy Quyền” là bước ngoặt trong sự nghiệp của Thành Long, giúp anh một bước lên sao, anh được ví như “Lý Tiểu Long thứ hai”.

Có điều, khi xem “Túy Quyền”, người ta chỉ nhớ đến Thành Long mà quên mất nhân vật anh đang diễn là Hoàng Phi Hồng. Khi “Túy Quyền 2” ra đời vào 16 năm sau đó (1994), người xem vẫn chẳng tìm thấy bóng dáng nhất đại tôn sư một thời đâu cả.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 8

“Túy quyền” đã đưa Thành Long lên hàng sao

8. Thích Tiểu Long – Hoàng Phi Hồng phiên bản nhí

Tuy lúc tham gia diễn xuất Thích Tiểu Long còn khá nhỏ, nhưng  cậu có nền tảng võ thuật rất vững chắc do được cha mẹ cho theo học võ ở Thiếu Lâm Tự khi mới 2 tuổi. Với diễn xuất tự nhiên và gương mặt dễ thương, cậu bé đã diễn rất tròn vai trong bộ phim “ Thời niên thiếu của Hoàng Phi Hồng”.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 9

Thích Tiểu Long đã rất thành công khi vào vai thiếu niên Hoàng Phi Hồng

9. Trương Vệ Kiện – Hoàng Phi Hồng mộc mạc nhất

Khi bắt tay vào làm phim “ Nhân giả Hoàng Phi Hồng” , đạo diễn Vương Tinh nghĩ ngay đến Trương Vệ Kiện, bởi anh luôn cho người khác cảm giác tươi vui, hài hước. Từ Tiểu Ngư Nhi đến Vương Tiểu Bảo, cho đến Hoàng Phi Hồng, Trương Vệ Kiện đã xây dựng được một hình ảnh Hoàng Phi Hồng hoàn toàn mới mẻ, mang một luồng gió mới đến cho khán giả.

Anh hùng cái thế cũng có lúc rất “người”, cũng có nam nữ tư tình, cũng có thất tình lục dục, không phải làm méo mó hình tượng nhân vật mà lại mang đến một Hoàng Phi Hồng chân thật nhất.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 10

Trương Vệ Kiện đã mang một luồng gió mới đến với công chúng khi vào vai Hoàng Phi Hồng

10. Tăng Tư Mẫn – Hoàng Phi Hồng phiên bản nữ

Tăng Tư Mẫn là nữ diễn viên duy nhất vào vai Hoàng Phi Hồng trong phim “ Thời niên thiếu của Hoàng Phi Hồng” (1993) khi mới 13 tuổi. Cái tên Tăng Tư Mẫn có thể lạ lẫm với người xem, nhưng thiếu niên Hoàng Phi Hồng tràn đầy khí phách trong phim thì lại rất quen thuộc với khán giả Hongkong.

Tăng Tư Mẫn được cha cho học võ từ rất sớm, năm 10 tuổi cô đã giành được quán quân cuộc thi võ thuật Hongkong ở hạng mục dành cho thiếu niên. Lớn lên, cô không theo nghiệp diễn mà tiếp tục gặt hái thành công với môn võ thuật, và hiện tại cô đang là một nữ cảnh sát thuộc lực lượng cảnh sát Hong Kong.

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 11

Với nền tảng võ công thâm hậu, Tăng Tư Mẫn đã diễn rất tròn vai và được người xem dón nhận

11. Bành Vu Yến – Hoàng Phi Hồng phá cách nhất

11 phiên bản võ sư vượt tài Lý Tiểu Long trên màn ảnh - 12

Hoàng Phi Hồng điển trai nhất màn ảnh

Nhiều người bình luận rằng họ không còn nhận ra nhất đại tôn sư Hoàng Phi Hồng trong phiên bản của Bành Vu Yến, bời phim có quá nhiều điểm phá cách, khác hẳn với các phiên bản cũ. Hoàng Phi Hồng với cái tên A Phi, là một chàng trai nghèo bị cuốn vào cuộc chiến tranh đẫm máu giữa các băng đảng xã hội đen.

Trailer phim

Tuy vẫn đề cao tinh thần hành hiệp trượng nghĩa của người anh hùng thời loạn, nhưng những phá cách này của đạo diễn Châu Hiểu Dương lại vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều của những “Hồng fan” ruột, họ cho rằng ông đang làm hỏng hình tượng của nhất đại tôn sư mà họ yêu thích bấy lâu qua các phiên bản trước.

Bỏ qua những ý kiến này, phiên bản của Bành Vu Yến vẫn gây tiếng vang khá lớn với dàn diễn viên đẹp, kỹ xảo hiện đại, kết hợp với âm thanh mạnh mẽ, những pha đấu võ kịch tính.

Nhắc đến Hoàng Phi Hồng, người cao tuổi sẽ nghĩ ngay đến gương mặt góc cạnh lạnh lùng của Quan Đức Hưng, lớp trung niên sẽ mường tượng ra những pha võ thuật kinh điển của Lý Liên Kiệt, còn thế hệ trẻ có thể liên tưởng tới gương mặt đẹp trai của Triệu Văn Trác hoặc thậm chí là thân hình vạm vỡ của Bành Vu Yến. 

Qua sự nhào nặn của văn học và điện ảnh, cái tên “Hoàng Phi Hồng” từ một nhân vật khá bình thường trong lịch sử trở thành thần tượng của người dân Trung Hoa trên toàn thế giới. Vậy Hoàng Phi Hồng trong lịch sử rốt cuộc là người như thế nào? Tại sao sau khi ông mất, một võ sư bậc trung ở Lĩnh Nam lại trở thành người anh hùng trong mắt người Hoa trên toàn thế giới?

Mời độc giả đón xem kỳ 2: Hoàng Phi Hồng đời thực: Không đẹp trai, võ công cũng không cao cường vào ngày mai (Thứ 4 ngày 2/11)!

Chia sẻ
Theo Hà Khôi (Dân Việt)
4 cao thủ tôn sư khét tiếng nhất Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung