Nghịch lý: Người dân nước này liên tục ăn thịt vì rau còn đắt hơn thịt

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Giá rau đã tăng vọt ở Trung Quốc sau khi những trận mưa gần đây ảnh hưởng đến cây trồng trong tháng này. Việc tăng giá đã dẫn đến mối lo ngại vào thời điểm mà người tiêu dùng đang chuẩn bị cho việc tăng chi phí năng lượng khi mùa đông đến gần.

Ở các vùng phía bắc của Trung Quốc, những trận mưa lớn bất thường đã làm ngập tỉnh Sơn Đông vào tháng 9-10. Tỉnh Sơn Đông là tỉnh trồng rau hàng đầu ở Trung Quốc.

Zhou Rui, nông dân canh tác khoảng 7 ha nông sản ở Juancheng, tỉnh Sơn Đông cho hay: "Nhiều loại rau chết úng dưới đất. Chỉ còn lại một ít rau muống, bắp cải và rau mùi. Sau đó, trời trở lạnh quá nhanh chúng tôi không kịp trồng lại".

Nghịch lý: Người dân nước này liên tục ăn thịt vì rau còn đắt hơn thịt - 1

Một nông dân ở Shouguang, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, cho biết sản lượng rau năm nay rất thấp. Sản lượng cà chua giảm 1/4 so với những năm trước vì mưa lớn bất thường.

Giá rau bina đã tăng lên 16,67 nhân dân tệ (~60.000 đồng)/kg trong tuần này từ mức 6,67 nhân dân tệ vào cuối tháng 9. Giá bông cải xanh, dưa chuột và bắp cải cũng tăng hơn gấp đôi trong những tuần gần đây.

Giá rau tăng cao đang là một chủ đề nóng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, nhiều người nói rằng rau củ hiện nay đắt hơn cả thịt lợn. 

“Rau đắt đến nỗi tôi phải chuyển sang ăn thịt là chủ yếu: đậu 15 NDT/kg, rau chân vịt 12,8 NDT/kg, một quả dưa chuột giá 5,5 NDT”, một người dùng mạng xã hội Weibo viết. “Hôm nay, tôi mua một bông cải xanh với giá 10 NDT. Vài ngày trước nó chỉ khoảng 3,5 nhân dân tệ”, một người khác bình luận.

Sự gia tăng vào thời điểm lạm phát ngày càng được giám sát chặt chẽ đang khiến các quan chức chính phủ ở Bắc Kinh lo ngại, đặc biệt khi họ đang muốn đảm bảo đủ nguồn cung lương thực trước mùa đông.

Các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã cảnh báo rằng giá rau có thể tăng hơn nữa trong vài tuần tới do thành phố này phải đi xa hơn về phía nam để tìm nguồn cung cấp rau khi nhiệt độ giảm và giá năng lượng cao thúc đẩy chi phí vận tải.

Giá rau tăng đã khiến người tiêu dùng trẻ tìm mọi cách để tiết kiệm tiền. Một số tìm kiếm mức giá tốt nhất trên các nền tảng thương mại điện tử, trong khi những người khác chuyển sang mua rau giảm giá vào ban đêm.

“Bắt đầu từ 20h, nhiều thực phẩm tươi sống chưa bán được ở siêu thị sẽ đồng loạt giảm giá. Nếu đến đúng lúc, bạn có thể tìm thấy thực phẩm với mức giảm giá 50%. Đó là lý do tôi thường ghé qua các siêu thị trên đường về nhà vào buổi tối”, Chen, nhân viên ngân hàng ở Bắc Kinh, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nghich-ly-nguoi-dan-nuoc-nay-lien-tuc-an-thit-vi-rau-con-dat-hon-thit-50202151...

Bắp cải 200.000 đồng/kg và những loại rau xanh giá tiền triệu trong siêu thị

Nhiều khách hàng không khỏi ngỡ ngàng khi thấy giá thành của một số loại rau của quả quen thuộc lên tới vài trăm nghìn...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Global Times) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung