Trân đấu nổi bật

Xem thêm

Tây Ban Nha vs Anh
Logo Tây Ban Nha - ESP Tây Ban Nha
-
Logo Anh - ENG Anh
-

Cậu học sinh Yamal có thể đoạt giải hay nhất EURO ở tuổi 17, sắp phá kỷ lục Ronaldo “béo”

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nếu đoạt giải hay nhất EURO, Yamal sẽ làm được điều Ronaldo "béo" cũng không làm được.

   

Siêu phẩm của Lamine Yamal trước Pháp

Cho đến trước trận bán kết EURO giữa Tây Ban Nha và Pháp, Lamine Yamal đã chơi tốt ở mọi trận đấu và có kiến tạo nhưng chưa ghi bàn thắng nào. Trong cuộc họp báo trước trận tiền vệ Adrien Rabiot của Pháp còn cho biết anh sẽ phải “làm tốt hơn nhiều hơn thế” để có thể đưa đội vào chung kết.

Lamine Yamal đã có bàn đầu tiên tại EURO và trở thành ứng cử viên hàng đầu cho giải cầu thủ hay nhất EURO

Lamine Yamal đã có bàn đầu tiên tại EURO và trở thành ứng cử viên hàng đầu cho giải cầu thủ hay nhất EURO

Nhưng không những Yamal làm tốt hơn, anh có bàn đầu tiên tại EURO và đó là một tuyệt phẩm sẽ được nhớ đến trong nhiều năm nữa. Cú cứa lòng từ xa đập cột đi vào lưới của Yamal không chỉ thể hiện kỹ thuật tuyệt vời của một cầu thủ 16 tuổi đang phải mang theo bài tập ở trường trung học đi dự EURO 2024, mà còn chứng tỏ tư duy chơi bóng già trước tuổi.

Chính Rabiot chắn đường Yamal và đã dùng cơ thể che để ngăn Yamal cứa lòng, nhưng Yamal với động tác lắc người, rồi quặt đã khiến Rabiot “dính câu” và dịch người sang một bên. Cơ hội mở ra cho Yamal để cứa lòng chân trái và anh đã vẽ nên một tuyệt tác vang lừng thế giới.

Từ đầu giải đấu đã có một số cầu thủ được đánh giá là ứng cử viên cho giải hay nhất EURO, nhưng từ khi có giải này thì người thắng luôn ít nhất vào tới chung kết để có cơ hội giành giải. Yamal đã đạt được điều kiện đó và với 1 bàn và 3 kiến tạo sau 6 trận, Yamal đang rất sáng cửa đoạt giải hay nhất EURO. Chỉ có Cody Gakpo của Hà Lan, người đang dẫn đầu danh sách ghi bàn, cùng với đồng đội của chính Yamal là tiền vệ Fabian Ruiz được đánh giá có đủ khả năng cạnh tranh với Yamal.

Trong các trận đã qua, ngoại trừ trận gặp Albania vào sân từ ghế dự bị thì trận nào Yamal cũng chơi hay, và chỉ trận gặp Italia là anh không trực tiếp góp công vào bàn thắng nào của Tây Ban Nha. Trong khi đó Gakpo đã ghi 3 bàn và góp phần vào bàn đá phản ấn định 2-1 của Hà Lan trước Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng anh vẫn có trận gặp Pháp ở vòng bảng chơi không hay. Còn với Ruiz, chính trận thắng Pháp vừa qua là trận đầu tiên anh chơi không hay.

Ronaldo đoạt giải Cầu thủ hay nhất Copa America 1997 ở tuổi 20, trong khi Yamal có thể đoạt giải Cầu thủ hay nhất EURO 2024 khi mới sang tuổi 17

Ronaldo đoạt giải Cầu thủ hay nhất Copa America 1997 ở tuổi 20, trong khi Yamal có thể đoạt giải Cầu thủ hay nhất EURO 2024 khi mới sang tuổi 17

Nếu Yamal đoạt giải hay nhất EURO 2024, anh sẽ thực sự là mầm non bóng đá vươn tới thành công sớm nhất trong lịch sử. Ronaldo xứ Brazil là cầu thủ có tuổi đời trẻ nhất đã đoạt giải hay nhất một giải đấu quốc tế cấp châu lục hoặc World Cup, khi Ro “béo” đoạt giải tại Copa America 1997 khi đã 20 tuổi và 314 ngày. 1 năm sau Ronaldo đoạt cả giải Quả bóng Vàng World Cup 1998 khi ở tuổi 21 và 297 ngày.

Nhưng nếu Yamal đoạt giải, anh sẽ nâng danh hiệu khi mới 17 tuổi và 1 ngày (sinh nhật tuổi 17 của Yamal chính vào thứ Bảy 13/7 tới). Và ai biết được điều gì sẽ xảy ra với Lamine Yamal khi anh dự World Cup 2026 ở tuổi 19?

Với bàn thắng vào lưới Pháp, Yamal có thể sánh bước với "Vua bóng đá" Pele trong bảng vàng những danh thủ tỏa sáng từ rất sớm ở các giải đấu lớn. Anh trở thành cầu thủ trẻ nhất thi đấu và ghi bàn ở bán kết một kỳ Euro hoặc World Cup, kỷ lục cũ được Pele sở hữu khi lập công vào lưới ĐT Pháp ở bán kết World Cup 1958 khi mới tuổi 17 và 244 ngày.

Dù vậy lịch sử vẫn sẽ xem Pele là thần đồng tỏa sáng sớm lớn nhất. Nếu vào năm 1958 giải thưởng Quả bóng Vàng cao quý của tạp chí France Football được trao cho cả các cầu thủ mang quốc tịch và thi đấu ngoài châu Âu, Pele sẽ trở thành QBV trẻ nhất trong lịch sử.

Thực tế vào năm 2016 nhân kỷ niệm 60 năm thành lập giải thưởng Quả bóng Vàng, France Football đã công bố sự xét lại với những giải thưởng trao trước năm 1995 (là năm giải không còn chỉ trao cho cầu thủ châu Âu) và Pele được họ chọn là người chiến thắng cho giải năm 1958 thay vì huyền thoại người Pháp Raymond Kopa. 

Như vậy nếu không vì quy định thưở ban đầu của giải thưởng, Pele sẽ là Quả bóng Vàng trẻ nhất lịch sử ở tuổi 17 hoặc 18. Hiện hậu bối Ronaldo vẫn đang nắm kỷ lục này ở tuổi 21 & 96 ngày.

Tây Ban Nha & EURO 2024
Theo bạn Tây Ban Nha có vô địch được không?

Nguồn: [Link nguồn]

Trận bán kết EURO 2024 giữa Pháp và Tây Ban Nha đã kết thúc với chiến thắng 2-1 thuộc về đội bóng “xứ sở Bò tót”. Có thể nói đây là một giải đấu buồn của siêu sao Kylian Mbappe.

Chia sẻ
Theo Q.D ([Tên nguồn])
Euro 2024: Hành trình khốc liệt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN