Những phong tục độc đáo... chạm mũi nhau thay lời chào của bộ tộc Bedouin

Thứ Sáu, ngày 05/03/2021 12:00 PM (GMT+7)

Tuy có lối sống rất gian khổ trong môi trường sa mạc khắc nghiệt, nhưng cư dân bộ tộc Bedouin nổi tiếng về các phong tục thú vị, lòng hiếu khách và tình yêu thương đặc biệt với lạc đà.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Những phong tục độc đáo... chạm mũi nhau thay lời chào của bộ tộc Bedouin - 1

Bedouin là tên gọi các bộ lạc của những người du mục thường sống ở Jordan, Iraq, Arab Saudi, Oman, Yemen và Ai Cập, có lịch sử truyền thống nhiều thiên niên kỷ. (Ảnh: 123 RF)

Bộ tộc Bedouin chạm mũi thay cho lời chào, sẵn sàng thịt con cứu cuối cùng đãi khách

Thuật ngữ Bedouin có nghĩa là "người sa mạc", là phiên bản Anh hóa của từ Bedu trong tiếng Arab. Theo truyền thống tên gọi này được sử dụng để phân biệt những người du mục kiếm sống bằng chăn nuôi, với những người làm việc trong các trang trại hoặc sống tại các thị trấn.

Những phong tục độc đáo... chạm mũi nhau thay lời chào của bộ tộc Bedouin - 2

Một gia đình Bedouin quây quần trò chuyện trước căn lều của họ trên sa mạc Sahara. (Ảnh: Britannica)

Một phong tục được cho là liên quan đến niềm tự hào và phẩm giá đã có truyền thống từ ít nhất 15 thế kỷ trước của bộ tộc Bedouin là... động tác chạm mũi (đôi khi là chạm trán hoặc hôn) để thể hiện tình bằng hữu, sự tôn trọng và lòng hiếu khách nồng hậu.

Các bộ tộc Bedouin đều rất đề cao lòng hiểu khách. Tiếp đãi khách được coi như một vinh dự và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng của bộ tộc Bedouin. 

Theo truyền thống đó, người Bedouin sẵn sàng vét những hạt gạo cuối cùng và thịt con cừu cuối cùng của gia đình mình để đãi khách, dù là người lạ. 

Thậm chí kẻ thù nếu đã đến lều của bộ tộc Bedouin cũng được tiếp đãi ân cần và bảo vệ tính mạng.

Những phong tục độc đáo... chạm mũi nhau thay lời chào của bộ tộc Bedouin - 4

Khách khứa kể cả du khách đều được người Bedouin mời đến lều của mình cùng ăn uống, trải nghiệm cuộc sống đời thường với gia chủ trong suốt thời gian lưu trú. (Ảnh: Egyptianstreets)

Lạc đà được bộ tộc Bedouin gọi là "món quà của Thánh Allah"

Đa số cư dân Bedouin là người Hồi giáo dòng Sunny, họ luôn tuân thủ các phong tục truyền thống theo quy định của đạo Hồi như: mỗi con vật khi giết mổ đều được hiến tế theo quy trình lễ nghi; thực hiện các nghi thức hiếu, hỉ theo tập tục Hồi giáo...

Những phong tục độc đáo... chạm mũi nhau thay lời chào của bộ tộc Bedouin - 5

Lạc đà có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng với người Bedouin. (Ảnh: Greatvaluevacations)

Bộ tộc Bedouin thường theo chế độ ăn kiêng truyền thống lấy quả chà là là nguyên liệu chính cùng với sữa, gạo, bánh mì và vào những dịp đặc biệt sẽ có thêm thịt. Cá thì chỉ những người sống ở các vùng ven biển mới được ăn vì rất khó kiếm trong sa mạc khô cằn.

Việc nấu nướng thường được thực hiện trên bếp lửa ngoài trời, món ăn được phục vụ trong những chiếc bát lớn. Bữa ăn diễn ra theo nghi thức tập thế, mọi người quây quần ngồi trên mặt đất và ăn bằng tay. Cà phê sau đó thường được pha sẵn trong âu lớn để uống chung.

Những phong tục độc đáo... chạm mũi nhau thay lời chào của bộ tộc Bedouin - 6

Những người phụ nữ Bedouin hiện nay pha trà và cà phê theo cách hiện đại để mời khách sau bữa ăn. (Ảnh: Greatvaluevacations)

Đặc biệt lạc đà có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng với bộ tộc Bedouin. Lạc đà được gọi là "Ata Allah" (món quà của Thánh Allah) và được chăm sóc rất cẩn thận như với trẻ nhỏ vì chúng là phương tiện đi lại, cung cấp sữa, giúp gia chủ kiếm tiền mua quần áo, lương thực và thực phẩm.

Những phong tục độc đáo... chạm mũi nhau thay lời chào của bộ tộc Bedouin - 7

Lạc đà là phương tiện giao thông, nguồn cung cấp sữa, giúp chủ nhân kiếm tiền. (Ảnh: Middleeasteye)

Về đời sống tinh thần, thể loại thơ Ode được bộ tộc Bedouin coi là nghệ thuật đỉnh cao, thường được trình bày trên nền nhạc đệm của đàn Rabab. Người Bedouin cũng rất yêu thích hình thức văn học truyền miệng và những bài hát có giai điệu sôi động, âm vang để cổ vũ tinh thần cho lạc đà trong các đoàn lữ hành Al-Huda.

Nguồn: https://danviet.vn/nhung-phong-tuc-doc-dao-cham-mui-nhau-thay-loi-chao-cua-bo-toc-bedouin-202103...

Sự cuốn hút của cách sống và truyền thống của những bộ lạc Ethiopia thú vị này

Du khách đến châu Phi hầu hết đều bị quyến rũ bởi các dân tộc bản địa của Ethiopia, với đặc trưng bởi sự đa dạng...

Theo Linh Quyên (Dân Việt)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung