Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ

Hẻm núi Antelope đẹp như tác phẩm điêu khắc ấn tượng, hay hẻm Glen huyền bí như một thiên đường thực sự thu hút người yêu thích thiên nhiên.

1. Hẻm núi Takachiho, Nhật Bản

Takachiho là hẻm núi có hình chữ V, được tạo bởi dòng nham thạch của núi lửa bị nước của con sông Gokase-gawa làm nguội. Hẻm núi này có những vách đá dốc đứng ở 2 bên bờ sông và trải dài. Dòng sông Gokase-gawa có nhiều thác nước đẹp, trong đó điển hình là thác Manai-no-taki cao 17 m. Ngoài ra, hẻm núi còn có một đường đi bộ dài 600 m, được tô điểm bởi rừng cây hoa anh đào núi và những bông hoa đỗ quyên Nhật Bản. Hai bên hẻm núi có những cây hoa đậu tía nở từ mùa xuân đến đầu mùa hè. Vào mùa thu, cây cối ở đây ngả sang màu đỏ và vàng thơ mộng.

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 1

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 2

2. Hẻm núi Antelope, Mỹ

Antelop là hẻm núi được ghé thăm và chụp ảnh nhiều nhất ở Tây Nam Mỹ. Nó nằm ở vùng đất Navajo gần Page, Arizona. Antelope gồm 2 hẻm nhận ánh sáng riêng biệt, là hẻm Antelope thượng hay "The crack" và hẻm Antelope hạ hay "The corkscrew". Hẻm núi này được hình thành bởi sự xói mòn sa thạch Navajo, chủ yếu là do lũ quét. Nước mưa, đặc biệt là vào mùa mưa, thường chảy vào hẻm núi và đẩy cát tràn vào các lối đi hẹp. Theo thời gian, các lối đi cũng bị ăn mòn và tạo ra những khe đá đầy góc cạnh và mượt mà như những tác phẩm nghệ thuật. Hẻm núi Antelope là một địa điểm nổi tiếng cho các nhiếp ảnh gia và những người mê du lịch mạo hiểm. Nó được mở cửa từ năm 1997 cho du khách đến thăm quan.

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 3

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 4

3. Hẻm núi Verdon, Pháp

Hẻm núi Verdon có chiều dài khoảng 25 km và sâu 7000 m. Nó được hình thành bởi dòng sông Verdon, vốn được đặt tên dựa vào dòng nước có màu xanh ngọc lục bảo tuyệt đẹp. Đó cũng là một trong những nét đặc biệt nhất của hẻm núi này. Phần ấn tượng nhất nằm giữa thị trấn Castellane và Moustiers-Sainte-Marie, nơi con sông cắt ngang một khe núi hẻm có độ sâu 700 m và đi qua một núi đá vôi đồ sộ.

Ở cuối hẻm núi, con sông Verdon chảy vào hồ nước nhân tạo Sainte-Croix-du-Verdon. Verdon được mệnh danh là một trong những hẻm núi đẹp nhất ở châu Âu. Nó thu hút nhiều du khách đến đây thăm quan mỗi năm, đặc biệt là vào mùa hè. Hẻm Verdon còn là điểm đến cho các tay leo núi ưa mạo hiểm, vì ở đây có hơn 1.500 tuyến đường leo núi. Bên cạnh đó, con sông Verdon cũng là địa điểm ưa thích cho những người thích câu cá.

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 5

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 6

4. Hẻm núi Oneonta, Mỹ

Hẻm núi Oneonta nằm ở khu vực con sông Columbia, bang Oregon, Mỹ. Cơ quan Lâm nghiệp Mỹ đã xác định hẻm núi này như một khu bảo tồn thực vật vì ở đây có hệ thống thực vật thủy sinh và rừng cây độc đáo. Các bức tường đá bazan ở hẻm núi là nhà của nhiều loại thực vật đa dạng như dương xỉ, rêu, địa y. Điều đặc biệt là chỉ một số loại thực vật sinh trưởng ở đây. Hẻm núi Oneonta có một con rạch nhỏ chảy qua. Có 4 thác nước lớn trên đoạn rạch này, trong đó thác nước Trung Oneonta là đẹp nhất và thường bị nhầm lẫn với các thác nước ở hạ và thượng lưu. Ở phần phía dưới của hẻm núi Oneonta là một khu bảo tồn tự nhiên và có nhiều tuyến đường mòn dành cho người thích leo núi.

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 7

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 8

5. Hẻm núi Vintgar, Slovenia

Hẻm núi Vintgar là một trong những địa điểm tự nhiên nổi tiếng nhất ở Slovenia. Nó nằm trên tuyến đường đi từ Bled theo hướng bắc đến ngôi làng Podhom. Vintgar là địa điểm tham quan trong hơn 100 năm qua. Hẻm núi có một lối đi hẹp men theo vách núi, phía dưới là con sông Radovna cuồn cuộn chảy và nhiều thác ghềnh hiểm trở. Con đường mòn dọc theo hẻm núi dài khoảng 1,6 km. Sông Radovna chảy qua nhiều hẻm núi hẹp và cheo leo. Hẻm núi Vintgar kết thúc ở thác nước Šum tuyệt đẹp cao 26 m - thác nước cao nhất ở Slovenia. Đoạn cuối hẻm núi là một trong những khu vực có cảnh quan ấn tượng và có thể nhìn toàn cảnh vùng Bled.

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 9

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 10

6. Hẻm núi Glen, Mỹ

Glen là hẻm núi nằm ở khu vực núi đá Vermilion, Đông Nam bang Utah, Mỹ. Nó được hình thành bởi dòng chảy của con sông Colorado hùng vĩ. Hồ chứa nước Lake Powell chính là kết quả của một con đập ngăn nước chảy qua hẻm núi Glen. Hẻm núi này là một thiên đường thực sự cho những người yêu thích thiên nhiên. Cho dù là nhà sinh học, nhà nhân chủng học hay một du khách bình thường, bạn sẽ có những giây phút bổ ích và tuyệt diệu khi đến khám phá khu vực này. Hẻm núi Glen cũng là một địa điểm tuyệt diệu để các nhà địa chất tìm hiểu các cấu trúc đất đá độc đáo, vì khu vực này từng trải qua một quá trình biến đổi môi trường do thay đổi về khí hậu, hỏa hoạn, hình thành địa chất hàng thiên niên kỷ.

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 11

Những hẻm núi đẹp như tranh vẽ - 12

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình An ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN