Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên

Mỗi góc phố Đà Lạt đều đậm chất thi ca. Cứ mỗi độ thu sang, thành phố này lại càng tình tứ hơn bao giờ hết. Những ngày này, nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến đây để bắt trọn từng khoảnh khắc lãng đãng chất tình phố núi, khiến người xem không khỏi thổn thức.

Nằm trong thung lũng giữa vùng đồi cao, Đà Lạt luôn se sắt với những buổi sớm trời thu phủ đầy sương. Cảnh vật vốn đã tình lại được điểm tô thêm làn khói mỏng, khiến trái tim băng giá nhất cũng phải thốt lên “lỡ yêu mảnh đất này rồi!”.

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 1

Sương mù bao phủ những ngọn đồi, che mất chân núi, chỉ có thể nhìn thấy những đỉnh đồi nhấp nhô lơ lửng trong làn khói mờ ảo. Sương chạy quanh bìa rừng, len lỏi vào tận các cung đường dẫn lối đến trung tâm Đà Lạt, quấn quýt “quyến rũ” du khách đến nơi đây.

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 2

Sương còn vương vấn, chơi đùa với con nước trên mặt hồ, hòa trong ánh ban mai, khúc xạ và làm hài hòa tia nắng khiến không gian quanh hồ như sáng bừng lên. Sương giăng trong tiết mùa thu càng giúp Đà Lạt trở nên lung linh trong mắt dân bản xứ cũng như khách thập phương.

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 3

Khi về trưa, sương dần tan để nắng chiếu qua những tán thông, sưởi ấm bầu không khí. Lúc này, ta có thể hít hà cảm nhận hơi lạnh của sương khói đang dần tan trong màu nắng vàng ươm. Những cung đường ở Đà Lạt trong ngày thu khá vắng, chậm rãi và nên thơ. Có lẽ, khách du lịch đến Đà Lạt vào mùa này đều chọn cách sống chậm. Chầm chậm tản bộ ven hồ Xuân Hương. Chậm chạp rảo bước quanh khu chợ cũ. Thong thả ngồi lười trong một cửa hàng cà phê có cây hồng sai quả. Tình người tương ngộ ý thu, Đà Lạt vì thế mà càng thêm thi vị.

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 4

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 5

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 6

Không quá sôi động và cũng không u tịch, mùa thu Đà Lạt còn khoác lên mình sắc hoa dã quỳ rực rỡ mà giản dị. Trại Mát – Cầu Đất, Đà Lạt – Liên Khương, Phi Nôm – Tu Tra hay các tuyến đường lên thác Dambri đều vàng rực màu hoa. Tuy rạng rỡ nhưng khí chất dã quỳ lại mộc mạc, hài hòa với tinh thần của thảo nguyên xanh mát tại Lâm Đồng.

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 7

Vẫn là hồ Tuyền Lâm, vẫn là nhà thờ Con Gà hay tháp truyền hình xa xa… nhưng khung cảnh vào thu thật sự mang đến cho con người một sự cảm nhận mới. Đặc biệt, tiết trời se lạnh của thu Đà Lạt là thời điểm lý tưởng để khám phá ẩm thực phố núi. Những món nóng thơm ngon như bánh ướt lòng gà, bán căn Đà Lạt hay nem nướng chấm đẫm trong nước sốt béo ngọt… khiến vị thu nơi đây thêm màu sắc, để lại nỗi nhớ khôn nguôi cho vị giác.

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 8

Ngắm nhìn sắc thu trong trẻo của “tiểu Paris” Tây Nguyên - 9

Mùa thu Đà Lạt kéo dài từ khoảng cuối tháng 9 đến tháng 11 với nhiều nét đẹp như vậy. Trong cảm nhận cá nhân của mỗi người, mảnh đất này còn chứa đựng vô số câu chuyện, đong đầy kỷ niệm vui buồn khác nhau. Nhưng tựu chung lại, thu Đà Lạt là mùa của những lắng đọng, cho phép con người sống chậm rãi từng giác quan để thu vào trong tâm khảm trọn vẹn khoảnh khắc thiên nhiên hữu tình, như cách chiếc máy ảnh tân thời bắt trọn cảnh sắc trong veo có màu sương giăng của “tiểu Paris” Tây Nguyên.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/du-khao/ngam-nhin-sac-thu-trong-treo-cua-tieu-paris-tay-nguyen-c14a3985...

5 địa điểm ”dân sống ảo” không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt

Đà Lạt có nhiều thiên đường dành cho hội "sống ảo" như các quán cà phê được thiết kế đẹp mắt, trang trại thú cưng…

Chia sẻ
Theo Khánh Trinh (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung