Kho báu đầy vàng, ngọc tiết lộ "thành phố vàng" trong truyền thuyết

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Một kho báu giá trị khổng lồ được khai quật ở Columbia được xác định là liên quan đến El Dorado, "thành phố vàng" huyền thoại.

Theo Acient Origins, 8 chiếc bình gốm chứa rất nhiều cổ vật quý giá đã được phát hiện tại một ngôi đền cổ gần thủ đô Bogotá của Columbia. Bên trong mỗi bình là rất nhiều đồ tạo tác bằng vàng, bạc, và đặc sắc nhất là những viên ngọc lục bảo được chế tác cẩn thận.

Một số hiện vật được tiết lộ - Ảnh: Francisco Correa

Một số hiện vật được tiết lộ - Ảnh: Francisco Correa

Các cổ vật không chỉ mang giá trị ở vật liệu quý tạo ra chúng hay quãng thời gian hàng thế kỷ, mà có thể là phát hiện vĩ đại giúp các nhà khoa học khám phá "thành phố vàng" bị mất tích El Dorado.

Kho báu được xác định thuộc về "người Muisca", cư dân bản địa đã cư trú ở "thành phố vàng" từ năm 800 sau Công Nguyên cho đến khi bị Tây Ban Nha xâm lược vào năm 1537. Trong suốt những thế kỷ ngự trị ở đây, người Muisca đã xây dựng nên một vùng đất cực kỳ giàu có nhờ khai thác muối và sản xuất các loại vải "cực phẩm". Nhờ đó, họ có cuộc sống xa xỉ trong vàng, bạc và thường xuyên nhập khẩu ngọc lục bảo xanh khai thác từ những ngọn núi gần đó.

Ngọc lục bảo là một khoáng vật có màu xanh lá với nhiều sắc độ khác nhau, được ưa chuộng bởi nền văn minh Ai Cập và Babylon từ những năm 2000 trước Công nguyên, được trao đổi như một loại tiền tệ cao cấp cho những thương vụ đặc biệt và chế tác trang sức cho giới quý tộc...

Một trong các chiếc bình gồm - Ảnh: Francisco Correa

Một trong các chiếc bình gồm - Ảnh: Francisco Correa

Là một trong 4 nền văn minh "cao cấp" của Nam Mỹ bên cạnh người Aztec, người Maya và người Inca, người Muisca nổi tiếng với kỹ năng luyện kim tiên tiến, cho ra đời những đồ tạo tác bằng vàng và bạc nạm ngọc lục bảo tuyệt đẹp. Thủ đô của đế chế là một "thành phố vàng" vĩ đại, nơi tập trung những báu vật vô song mà từ những đội quân xâm lược Tây Ban Nha lẫn các đội khảo cổ hiện đại chưa ai tìm thấy.

Các viên ngọc lục bảo được cho là xuất phát từ "thành phố vàng" - Ảnh: Francisco Correa

Các viên ngọc lục bảo được cho là xuất phát từ "thành phố vàng" - Ảnh: Francisco Correa

Theo Live Science, kho báu nói trên được phát hiện nhờ cuộc khảo sát đẫn dầu bởi nhà khảo cổ học Francisco Correa nổi danh của Columbia, chuyên nhận khảo sát các địa điểm trước khi xây dựng các công trình lớn. Ông mô tả rằng những báu vật vàng và bạc được chế tác thành hình những con rắn và vài động vật khác.

Khu vực này là một ngôi đền và khu mộ cổ, được xác định liên quan nhưng không thuộc "thành phố vàng". Nhưng các nhà khảo cổ hy vọng địa điểm sẽ đưa ra những manh mối quý giá dẫn đường đến thành phố huyền thoại đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Tháp ma nằm trơ trọi giữa thành phố Bangkok khiến du khách không khỏi tò mò

Nếu có dịp ghé thăm Thái Lan, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc vì sao tòa nhà đồ sộ này lại bị bỏ hoang, trơ trọi giữa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN