Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý!

Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 13:30 PM (GMT+7)

Về Phú Quý để nhìn nắng vàng rải đầy bãi biển xanh, để hòa cùng không khí tấp nập của cảng biển vào ngày mới, để thưởng thức hải sản tươi sống và để bắt gặp nụ cười hiếu khách của người dân xứ đảo.

  

Trời tháng tư nắng xanh, biểu dịu êm gợn màu đại dương xanh biếc. Trong không khí giao hòa giữa trời gió lộng  và biển cả mênh mông, vừa thưởng thức một ly mì nóng vừa đưa mắt nhìn những chú cá chuồn nhảy trên mặt nước, tự bao giờ, đảo Phú Quý đã hiện ra.

Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý! - 1

 Phú Quý hiện ra trước mắt 

Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý! - 2

Màu xanh của biển

Thiên nhiên đã dành tặng cho hòn đảo có diện tích 16 km² này nhiều bãi biển xanh trong mê hoặc lòng người. Không chỉ sở hữu nhiều loại hải sản quý hiếm, Phú Quý còn nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và bãi biển cát trắng phẳng lì thích hợp cho việc khai thác du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, khám phá…

Có đặt chân đến đây, mới cảm nhận hết sức sống căng tràn của vùng biển mặn. Từ xã Long Hải, du khách có thể thăm miếu Bàng Tranh, leo núi Cao Cát ngắm nhìn đảo từ trên cao rồi về Tam Thanh viếng chùa Linh Quang, thăm Vạn An Thạch có bộ xương cá voi dài 17 m, dạo bước trên bờ cát mịn ở vịnh Triều Dương và kết thúc ngày tại ngọn Hải đăng trên núi Cấm - xã Ngũ Phụng ngắm nhìn hoàng hôn buông mình xuống biển.

Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý! - 3

Trụ turbine tại nhà máy phong điện Phú Quý

 Đây là dự án phong điện đầu tiên của Việt Nam sử dụng mô hình vận hành hỗn hợp gió - diesel. Nhà máy có 3 trụ, mỗi trụ có công suất 2MW. Dự tính, từ ngày 1-7-2014, đảo Phú Quý sẽ cung cấp điện sinh hoạt cho người dân 24/24 tiếng thay vì 16/24 tiếng như trước đây.

Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý! - 4

Mảng xanh của đảo Phú Quý nhìn từ núi Cao Cát

Cảng Phú Qúy cảnh vật mát trong, yên ả và thanh bình. Ánh nắng sớm tinh khôi từ từ lên cao rồi rải đầy những chiếc thuyền cập bến. Thuyền lớn, thuyền nhỏ, thuyền thúng thay nhau xuống hàng tạo thành phiên chợ cảng tấp nập. Người cân, người chọn; cá, mực đủ loại tươi ngon. 

Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý! - 5

Mua mực tại cảng

Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý! - 6

Cảng Phú Quý buổi sáng

Biển ở Phú Quý làm lòng người say sưa một cách khó tả. Ánh nắng phản chiếu như những hạt thủy tinh lấp lánh trên mặt nước xanh trong. Đến Phú Quý, không thể không đến Vịnh Triều Dương phẳng lì cát trắng cùng hàng dừa xanh mát. Xanh biển, xanh trời, xanh cây… tạo nên một khoảng không bao la mát dịu làm lòng người chẳng nỡ rời đi. 

Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý! - 7

Vịnh Triều Dương

Nếu muốn thưởng thức hải sản tươi sống, du khách có thể ghé thăm làng bè tại bãi Lạch Dù thuộc xã Tam Thanh. Tại đây, con thuyền chở khách lướt trên biển xanh lấp lánh nắng vàng tiến về khu làng bè nuôi hải sản. Có từ 50-60 hộ bè với hơn 600 vuông lồng nuôi đa dạng các loại cá như cá chình, cá mú, cá hồng chuối, cá chim, cá bóp… và nhiều loại ốc với tên gọi thú vị như ốc bàn ủi, ốc tai tượng, ốc nhảy, ốc bàn tay, ốc gai, ốc nón chờ khách thưởng thức.

Còn ngại ngần gì mà không về Phú Quý! - 8

Con thuyền chở khách lướt trên biển xanh lấp lánh ánh nắng tiến về khu làng bè nuôi hải sản

Nắng tắt, ngày tàn, đêm xuống, Phú Quý đang yên bình dưới trời sao lấp lánh. Còn tôi mong một ngày nắng xanh, trở lại nhìn Phú Quý chuyển mình duyên dáng đón chào. 

Theo Lệ Trinh (Người lao động)