Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật

Những bức tượng với sắc vàng lấp lánh, tỏa sáng trong màn đêm tối tăm trong hang động.

Hơn 80 hang động trải dài, 155 bức tượng Phật đủ mọi tư thế. Những con số ấn tượng đó đã thu hút đông đảo du khách tới đền vàng Dambulla, Sri Lanka để tham quan hang động Phật.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 1

Dambulla là một phần trong tam giác văn hóa, nằm trên con đường du lịch nổi tiếng của đất nước, nối liền hai thành phố Sigiriya và Kandy. Khu di tích hoành tráng này đã được công nhận là di sản văn hóa của UNESCO.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 2

Dambulla là một hệ thống hơn 80 hang động lớn nhỏ, từng là nơi tọa thiền của các nhà sư. Theo sử sách ghi lại, khu di tích Phật giáo này được xây dựng từ thế kỷ thứ 1 trước công nguyên bởi vua Valagamba. Những bức tượng Phật và trang tường đã được bổ sung thêm trong nhiều năm sau đó.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 3

Tới thăm quần thể đền vàng, đập vào mắt du khách đầu tiên là bức tương Phật vàng sừng sững, hướng ánh mắt hiền từ xuống những Phật tử bên dưới.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 4

Mặc dù có tới hơn 80 hang động nhưng du khách tới Dambulla chỉ tham quan khoảng 3 – 5 hang động chính. Hang động lớn nhất có chiều dài tới 23 mét tính từ cửa vào, chiều rộng 52 mét và trần cao tới 7 mét.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 5

Hang động đầu tiên trong lộ trình tham quan là hang Devaraja lena hay còn gọi là “hang động của nhà vua”. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng bức tượng Phật cao tới 14 mét, tuy được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên vẻ đẹp nguyên bản.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 6

Hang động thứ hai trong lộ trình là hang Maharaja lena, chính là hang động lớn nhất, sở hữu vô vàn tượng Phật đứng và ngồi, cũng như các bức tượng vua Sri Lanka. Những bức tranh trên trần hang được vẽ sau này, vào thế kỷ 18.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 7

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 8

Hang động thứ ba là Maha Alut Vihara có hơn 50 bức tượng Phật và tranh vẽ theo phong cách của thành phố Kandy, cách Dambulla 19 km.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 9

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 10

Bên cạnh những hệ thống hang động này, du khách còn được chiêm ngưỡng hồ sen thiêng. Theo lời đồn, rất nhiều du khách khi nhìn chằm chằm vào mặt hồ đã nhìn thấy những giọt nước rơi từ không trung xuống. Khi định thần, họ lại không còn thấy chúng nữa. Đây được coi là một trong những phép lạ do thần linh tại đây làm ra.

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 11

Choáng ngợp vẻ đẹp thần thánh hang động Phật - 12

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN