Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara

Dãy hồ Awbari nằm giữa những cồn cát cao chót vót và những ốc đảo được bao quanh bởi biển cát Awbari, gồm một nhóm khoảng 20 hồ có cảnh quan tuyệt đẹp.

Biển cát Awbari là một khu vực rộng lớn gồm những cồn cát cao chót vót ở vùng Fezzan, phía tây nam Libya. Khoảng 200 nghìn năm trước, nơi đây là một khu vực ẩm ướt và màu mỡ với các cơn mưa và các dòng sông chảy. Những con sông đều chảy vào hồ nước ngọt khổng lồ Megafezzan cổ xưa, có kích thước rộng lớn tương đương với Cộng hòa Séc, nằm trong khu vực Fezzan.

Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 1

Hồ Umm al-Maa hay còn được gọi với cái tên là mẹ của nước

Từ 3.000 đến 5.000 năm trước, biến đổi khí hậu khiến cho khu vực dần cạn kiệt nước, các hồ nước bốc hơi vào không khí, tạo thành một phần của sa mạc Sahara. Dấu vết của hồ nước ngọt khổng lồ Megafezzan vẫn còn tồn tại đến ngày nay dưới hình dạng các hồ nhỏ, nằm rải rác trong các cồn cát cao chót vót giữa lòng sa mạc Sahara. Hiện nay có khoảng 20 hồ ở khu vực biển cát Awbari, tạo nên những ốc đảo xinh đẹp, tồn tại bền vững một cách kỳ lạ trong môi trường sa mạc khắc nghiệt.

Trong số những hồ ở Awbari, đẹp nhất phải kể đến đó là hồ Gaberoun và hồ Umm al-Maa (Mẹ của nước). Hồ Gaberoun tọa lạc ngay bên cạnh tàn tích của những ngôi làng cổ, có những hồ nước trong xanh tô điểm với những cây cọ rợp bóng soi trên mặt nước phẳng lặng, trở thành điểm đến rất thu hút khách du lịch.

Hồ Umm al-Maa cũng có cảnh quan vô cùng ngoạn mục, nhưng cũng giống như các hồ nước khác, mực nước trong lòng hồ này thấp đến mức tưởng chừng nó đang khô cạn. Nồng độ muối ở những hồ nước này có thể so sánh được với Biển Chết.

Ngoài ra, trong dãy hồ Awbari còn có hai hồ đẹp hơn, đó là  Umm al-H'isan (Mẹ của ngựa), cũng có thể viết là Oum El Hassan ở phía bắc của Gaberoun, và hồ at-Tarhouna, cách Umm al-H'isan 11km. Tuy có cảnh quan tuyệt đẹp, nhưng hai hồ này hiếm khi được du khách viếng thăm.

Các hồ ở Awbari đều rất mặn, thực tế là các hồ nước đang liên tục bốc hơi và không có nước từ các con sông đổ thêm vào. Điều đó đã khiến cho các khoáng chất hòa tan trong nước hồ cô đặc lại. Độ mặn của một số hồ ở đây mặn gấp 5 lần nước biển. Thậm chí, một số hồ còn có màu dỏ như máu do sự xuất hiện của các loại tảo chịu mặn.

Dãy hồ Awbari chưa thực sự cạn kiệt, mực nước vẫn dao động từ 7-32m, nhưng nó đang có nguy cơ khô cạn. Khoảng ba thập kỷ trước, chính phủ Libya đã triển khai một dự án đầy tham vọng tên là Sông Nhân Tạo, là một hệ thống đường ống cung cấp nước đến sa mạc Sahara ở Libya, nhằm kéo nước từ các mạch nước ngầm bên dưới vùng Fezzan qua một mạng lưới các đường ống ngầm lên sa mạc. Dự án nếu thành công có thể làm cạn kiệt nguồn nước ngọt ở đây trong vòng từ 50-100 năm.

Sau đây là một số hình ảnh tuyệt đẹp về dãy hồ Awbari, những ốc đảo xinh đẹp giữa lòng sa mạc Sahara:

Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 2

Cảnh quan tuyệt đẹp ở khu vực hồ Umm al-Maa

Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 3
Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 4
Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 5
Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 6

Quang cảnh hồ Mandara, Libya

Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 7
Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 8
Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 9
Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 10
Choáng ngợp vẻ đẹp của ốc đảo giữa lòng sa mạc Sahara - 11

Hồ Gaberoun

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Khánh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN