Chiêm ngưỡng rừng thạch nhũ tráng lệ trong lòng núi

Phong Nha, Tiên Sơn là những hang động tiêu biểu nhất tại di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng. Nơi đây hấp dẫn du khách về giá trị thẩm mỹ bởi hệ thống sông ngầm vô cùng huyền bí và một rừng trùng điệp thạch nhũ tráng lệ trong lòng núi.

Đông Dương đệ nhất động

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nằm trên địa bàn các huyện Bố Trạch, Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50km về phía tây bắc; được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003. Năm 1824, động Phong Nha được Vua Minh Mạng sắc phong là "Diệu ứng chi thần". Cuối thế kỷ 19, ông Léopold Michel Cadière, một linh mục người Pháp, thám hiểm động, khám phá các chữ viết của người Chăm và đã suy tôn Phong Nha là "Đông Dương đệ nhất động".

Chiêm ngưỡng rừng thạch nhũ tráng lệ trong lòng núi - 1

Cảnh sắc tuyệt đẹp trong động khô Tiên Sơn

Các nhà khoa học đã khám phá và nghiên cứu 20 hang động với tổng chiều dài 70km, trong số đó có 17 hang động tại khu vực Phong Nha và 3 hang động tại khu vực Kẻ Bàng. Động Phong Nha dài 7.729m, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969m. 

Các thạch nhũ trong động trải qua hàng triệu năm kiến tạo từ nước có hòa tan đá vôi mà tích tụ thành những khu rừng tráng lệ với các hình tượng lạ mắt như hình sư tử, hình ngai vàng, hình đức Phật bà Quan Âm bằng nhũ kết, tượng mẹ bồng con, tượng Long Phượng chầu nguyệt... 

Dưới lớp núi đá vôi, các nhà thám hiểm còn phát hiện ra rất nhiều các mạch ngầm nằm sâu dưới lòng đất, và giữa chốn bồng lai tiên cảnh ấy, ta được thấy hai nhũ đá chạm đất và được đặt với cái tên rất tuyệt: Hai sợi tơ trời. Lần lượt các động Tiên Sơn, Thiên Đường, hang Sơn Đoòng được phát hiện tiếp sau đó đã kết nối khu hang động Phong Nha- Kẻ Bàng thành một vườn địa đàng trong lòng núi, ôm phủ lên hệ thống sông ngầm huyền bí. 

Mê say quên đường về

Du khách đến với Phong Nha khi mua vé tham quan đã bao gồm cả chi phí canô, vé vào cửa. Khách được canô chở ngược theo sông Son đến thăm động Tiên Sơn và động Phong Nha, ngoài ra còn có nhiều tour du lịch sinh thái riêng. 

Có mặt trong đoàn khách du lịch đến khám phá động Phong Nha - Kẻ Bàng vào cuối tháng 5, ông Trần Dĩnh Tiến - một du khách Việt kiều đến từ Australia cho biết: “Chuyến du lịch đến Quảng Bình lần này, đoàn chúng tôi gồm cả du khách ngoại quốc và trong nước đều đã trải qua những cảm xúc tuyệt vời ở đây, đến độ mê say quên cả đường ra. Hệ thống hang động kỳ vĩ, càng đi càng mở ra những bất ngờ trước mắt, hệ thống điện chiếu sáng được thiết kế rất ấn tượng”. 

Đến với di sản này, khách được hướng dẫn đi thăm hai động, động nước là Phong Nha và động khô là Tiên Sơn. Được đưa vào khai thác sau nên động Tiên Sơn đã được đầu tư với nhiều trọng điểm. 

Hệ thống điện chiếu sáng và sàn đạo động Tiên Sơn do các chuyên gia nước ngoài thiết kế hoàn thành vào cuối năm 2013 đã làm mãn nhãn du khách khi đến với hệ thống thạch nhũ được đánh giá là kỳ vĩ bậc nhất tại Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng. Đường lên động Tiên Sơn có mái che bằng những dàn hoa leo, hai bên đường được lắp đặt quạt nước cùng những bản nhạc trữ tình được phát suốt dọc đường đi. 

Một địa danh khác cũng rất thú vị là núi U Bò - núi đất cao nhất tại Di sản Phong Nha-Kẻ Bàng hơn 1.000m so với mực nước biển. Với không khí mát mẻ, nhiệt độ vào mùa hè từ 20-30 độ, U Bò được ví như Đà Lạt của Quảng Bình. Đứng trên đỉnh núi, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đồng Hới, dải cát trắng Bảo Ninh, biển Nhật Lệ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Phương Bắc (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN