Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo

Màu nước xanh biêng biếc tới kì diệu khiến chúng ta mê hoặc ngay từ cái nhìn đầu tiên

Nằm ở miền Nam nước Nga, hồ Goluboe lôi cuốn du khách bởi màu nước hồ xanh biếc quanh năm. Bên cạnh những câu chuyện lịch sử kỳ thú, hồ nước này còn ẩn chứa nhiều bí ẩn khoa học còn đang chờ được con người khám phá.
 
Hồ Goluboe nằm trên dãy núi Caucasus, thuộc địa phận nước cộng hoà Kabardino-Balkaria, miền Nam nước Nga. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 1
 
Trong tiếng Nga, Goluboe có nghĩa là màu xanh lam. Sở dĩ nó có tên gọi này bởi nước hồ luôn có màu lam nhạt, kể cả khi bầu trời u ám.

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 2
 
Hồ Goluboe là hồ nằm trên núi đá vôi lớn thứ ba trên thế giới. Độ sâu của hồ lên tới 258m. Trong ảnh là một đám tảo kỳ lạ bồng bềnh trong trong nước. 
 Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 3
Một cái cây đổ lá vàng được chụp từ dưới mặt nước. Do vị trí cách trở với bên ngoài, hồ Goluboe không được nhiều người biết tới và vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ vốn có.

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 4
 
Thời xưa, người dân quanh hồ tin rằng, đáy hồ được bao phủ bởi lazurite, một loại khoáng chất màu xanh lam nên nước hồ mới luôn xanh như vậy. Trong ảnh là thảm thực vật ở dưới đáy hồ. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 5
 
Tuy nhiên, gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện nguyên nhân thực sự khiến cho nước hồ xanh quanh năm là do khí hydro sulfur (H2S) thoát ra từ đáy hồ và tạo cho nước hồ một mùi kỳ lạ đặc trưng. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 6
 
Dưới đáy hồ tối đen là cả một thế giới sinh vật hoàn toàn khác biệt. Trong hình, tảo sống dưới đáy hồ phát ra ánh sáng màu xanh kỳ lạ. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 7
 
Nhiệt độ hồ quanh năm duy trì ở mức 9 độ C, quá lạnh để tắm hồ nhưng lại là nhiệt độ lý tưởng để bảo tồn... những con thuyền bị đắm. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 8
 
Tương truyền, hồ nằm trên tuyến đường thương mại của các đoàn lữ hành thời cổ. Đây còn được cho là nơi chôn giữ các thiết bị quân sự và xe tải chở rượu từ thời thế chiến thứ hai. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 9
 
Sau chiến tranh, các binh sĩ bị trúng hơi độc trong chiến tranh được đưa đến hồ để an dưỡng. Họ khỏe lại nhờ không khí trong lành tại vùng đất này.

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 10
 
Đôi nam nữ trong trang phục truyền thống của người Balkar - một dân tộc thiểu số ở nước Nga đang đứng bên rìa hồ. Bức ảnh được chụp từ dưới mặt nước.
 Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 11
Đầu năm 2012, một chuyến khảo sát hồ Goluboe đã được tiến hành với hy vọng khôi phục sự chú ý của khách du lịch tới vùng hồ. Bức hình chụp nữ vận động viên lặn tự do Natalya Avseenko đang lặn xuống hồ trong bộ trang phục dân tộc. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 12
 
Bên cạnh đó, hồ nước hẻo lánh này còn ẩn chứa nhiều bí mật chưa khám phá hết. Các nhà khoa học đã đo được nồng độ rất cao của đá vôi hòa tan trong nước hồ. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 13
 
Họ đi đến kết luận rằng, dòng chảy của nước đã hòa tan đá vôi và khoét một hang động rất dài chạy sâu phía dưới hồ Goluboe. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 14
 
Để tìm kiếm hang động bí ẩn, các nhà khoa học đã trang bị những bộ quần áo lặn đặc biệt để chống lại cái lạnh khắc nghiệt của hồ nước. 

Bí ẩn dưới đáy hồ nước xanh ngắt kì ảo - 15
 
Một chiếc lồng an toàn dành cho các thợ lặn trong bóng tối đen đặc dưới vùng nước sâu của hồ Goluboe. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN