Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch

Christiania tuyên bố là một "vùng tự do" ngoài tầm với của pháp luật Đan Mạch. Bên cạnh đó người dân Christiania còn treo lá cờ và sử dụng đồng tiền riêng.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 1

"Bạn đang bước vào Liên minh châu Âu" là những gì bạn đọc được trên bảng chỉ dẫn vào quận Christiania, nằm ở trung tâm Copenhagen. Đây là một khu phố độc đáo nhất tại thủ đô Đan Mạch, tự nhận mình là khu phố tự do, tự quản lý và tự đặt ra những quy định riêng cho thị trấn của mình.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 2

Kể từ khi khu vực quân sự Chistiania hoàn toàn bị bỏ rơi vào năm 1971, hàng trăm người dân nghèo và vô gia cư lấn chiếm đất bất hợp pháp và thành lập một vực gọi là “vùng tự do” bên trong một căn cứ quân sự cũ này.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 3

Khởi nguồn và đánh dấu đỉnh điểm của phong trào lấn chiếm này là nhóm thanh niên lập dị, phản văn hóa, chống lại mọi quy ước chung của xã hội, hiện sinh sống ở quận Christiania qua ba thế hệ.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 4

Sự chiếm đóng bất hợp pháp đã trải qua một thời gian khá lâu, cuối cùng cũng được chính phủ Đan Mạch chấp nhận. Hiện tại dân số ở đây cũng phát triển chậm, chỉ có 850 người, trong đó có hơn 100 trẻ em. Ngày ngay, nhiều người vẫn xem Christiania như là một trung tâm sinh sống của cộng đồng người Bohemia (là cộng đồng người có lối sống tự do, yêu hòa bình và yêu nghệ thuật).

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 5

Gần đây chính phủ Đan Mạch tiến hành đối thoại với người dân khu phố và người dân cho biết rằng họ thường phải đối mặt với những định kiến đi ngược với xã hội. Thêm vào đó, các phương tiện truyền thông thông cũng không tha cho họ mà còn phóng đại những câu chuyện giật gân, quái gở.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 6

Tuy ban đầu, Christiania được thành lập như một khu vực vô chính phủ với phong trào phản văn hóa, phản đối chính phủ, nhưng khu phố đã phát triển thành một vùng đất tự trị ổn định trong lòng thủ đô Copenhagen, với những quy định quản lý nghiêm ngặt riêng.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 7

Mặc dù người dân khu phố  hoàn toàn thoải mái trong lối sống của mình, nhưng không vì thế mà mất trật tự và vô phép tắc. Khu phố Christiania đã tạo ra một đạo luật cơ bản chung. Người dân lẫn khách du lịch buộc phải tuân thủ 9 nguyên tắc sau: không sử dụng vũ khí, không bạo lực, không mặc quần áo chống đạn, không sở hữu xe ô tô, người điều khiển xe mô tô không được màu mè, không buôn bán pháo hoa, không sử dụng các loại đèn nhấp nháy (bao gồm cả đèn flash của máy ảnh), không sử dụng thuốc gây nghiện quá mức và không đánh cắp đồ đạc tại khu phố. Nếu bất cứ ai không tôn trọng những điều luật này sẽ lập tức bị đuổi ra khỏi khu phố vĩnh viễn.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 8

Vào những năm 80, sự gia tăng tội phạm liên quan đến việc sử dụng ma túy đã trở thành một vấn nạn thực sự ở Christiania. Những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và tội phạm liên tục xảy ra, buộc quốc hội Đan Mạch phải vào cuộc. 

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 9

Một cuộc thỏa thuận mang tính cực đoan giữa chính phủ và những người đại diện khu phố - họ hứa là sẽ theo dõi các tuyến phố, loại bỏ việc mua bán ma túy và bên cạnh đó tạo ra các chương trình phục hồi sức khỏe cho những người nghiện ma túy, xin phép chính phủ cho khu phố Christiania tiếp tục tồn tại một cách tự do như trong quá khứ. Rồi theo thời gian mọi việc cũng lắng xuống khu phố dần ổn định và mở cửa cho khách du lịch trở lại.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 10

Như bạn có thể hình dung, nhiều du khách từ khắp châu Âu đến Christiania do sự quyến rũ mạnh mẽ của sự tự do và dễ dãi. Một cuộc dạo bộ qua quận Christiania là tĩnh lặng, không cần phải trình hộ chiếu, không còn sợ gặp nguy hiểm trên những tuyến đường quanh quận như trước kia.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 11

Ngày nay, Christiania là một trong những điểm du lịch phổ biến nhất của Đan Mạch. Mỗi năm khu phố tự do này thu hút một triệu lượt khách tham quan, họ đến để trải nghiệm sự tự do những điều tuyệt vời ở khu vực rất đặc biệt này.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 12

Phần đông người ta đến viếng thăm quận vì sự tò mò để xem người dân nơi đây tổ chức cuộc sống của mình như thế nào, với những hợp tác xã, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sự thống nhất với nhau trong các dự án quận. Nhưng đôi khi du khách vẫn có chút sợ hãi lẫn khó chịu khi phải chứng kiến những con nghiện nằm vất vưởng trên hè phố, ở những góc đường hay tại những tòa nhà xuống cấp.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 13

Những tòa nhà quân đội cũ được cư dân tận dụng một cách triệt để. Mỗi người dân là một kiến trúc sư, họ biến tấu những tòa nhà quân sự thành những ngôi nhà ở với những kích cỡ và trang trí theo sở thích của mình, nhiều trong số những ngôi nhà nơi đây được khoác lên mình chiếc áo xanh tươi tắn. Đặc biệt tất cả các tòa nhà ở đây đều mang một câu chuyện của riêng mình. Nếu bạn là một vị khách may mắn, bạn có thể được người dân địa phương kể cho nghe những câu chuyện thú vị về ngôi nhà của họ.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 14

Pusher là con đường chính của khu phố, trước kia là một khu vực buôn bán cần sa sầm uất. Giờ đây nó được các nghệ sĩ đường phố chọn làm nơi trình diễn âm nhạc và triển lãm những bức tranh tường với màu sắc rực rỡ, xen lẫn là những  tuyên ngôn chính trị, cách mạng mạnh mẽ.

Ấn tượng khu phố quái dị nhất Đan Mạch - 15

Những cột cờ được trang trí trong khu phố nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, 3 vòng tròn vàng trên lá cờ đỏ là tượng trưng cho ba chữ cái "i" trong cái tên Christiania.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN