Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG

Trong khi Ajanta nổi tiếng với những bức tranh vẽ tuyệt đẹp về chủ đề Phật giáo thì Ellora lại nổi tiếng về kiến trúc đền miếu và nghệ thuật điêu khắc thuộc cả ba tôn giáo lớn ở Ấn Độ là Phật giáo, Ấn Độ giáo và Jain.

Quần thể hang động Ajanta

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 1

Ajanta là một quần thể gồm 30 hang động có kích cỡ khác nhau được phát hiện trên một sườn đồi đối diện với con suối hẹp có tên Waghora. Hang động được bố trí theo dạng hình móng ngựa, khoét sâu vào bên trong vách núi đá thẳng đứng cao 76m. 

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 2

 Hang động này được đặt theo tên ngôi làng Ajanta gần đó. Bên trong hang động là hàng ngàn kiệt tác nghệ thuật về chủ đề Phật giáo với Đức Phật và những câu chuyện kể về cuộc sống của Người.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 3

Hệ thống hang động Ajanta được các Phật tử xây dựng trong giai đoạn từ thể kỷ 2 trước công nguyên, cho tới những năm 400 đến 600 sau công nguyên. 

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 4

Họ dùng nơi đây để trú mưa, nắng và tĩnh tâm tu luyện.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 5

Trong hang động được chia thành hai phần chính để phục vụ cho nhu cầu khác nhau của phật tử, một bên là để sinh hoạt và phần còn lại được sử dụng làm nơi cầu nguyện.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 4

Hang động Ajanta từng bị lãng quên 2 lần trong lịch sử. Lần đầu tiên là sau khi xây dựng khoảng 300 năm, người dân nơi đây hầu hết đã chuyển sang tôn sùng Ấn Độ giáo nên công trình Phật giáo này bị bỏ hoang. Sau đó, hang động lại trở nên nhộn nhịp trong khoảng thời gian Hoàng đế Harishena của triều đại Vakataka trị vì đất nước.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 7

Tới năm 477 sau công nguyên, Hoàng đế băng hà, hang động lại bị người dân bỏ hoang một lần nữa. Phải tới hơn 1000 năm sau, khi John Smith, một viên sĩ quan người Anh làm việc cho quân đội Madras, trong lúc đi săn cọp đã tình cờ khám phá ra lối vào hang động số 9 . 

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 8

Hệ thống hang động Ajanta đã vinh dự được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983. 

Quần thể hang động Ellora

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 9

Ellora là quần thể hang động bao gồm 34 tu viện và đền thờ, nằm sát nhau cạnh nhau và chỉ cách một bức tường đá bazan cao, kéo dài hơn 2km. Hang động này được xây dựng trong khoảng từ thế kỷ 5 tới thế kỷ 10 và là công trình tiêu biểu cho kiến trúc đá cắt của Ấn Độ.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 10

Trong quần thể hang động Ellora, có những hang động dành riêng cho Ấn Độ giáo, Phật giáo và Jain.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 11

Hang động Phật giáo là một trong những công trình lớn nhất bao gồm chủ yếu là tu viện, các khu nhà ở, khu sinh hoạt và phòng ngủ.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 12

Hang động Phật giáo nổi tiếng nhất là Vishwakarma, thường được gọi với cái tên hang động Thợ Mộc.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 13

Hang động Ấn Độ giáo lại đại diện cho các phong cách khác nhau, thể hiện kỹ năng và sự sáng của người xây dựng.

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 14

Đền Kailasa là địa điểm nổi bật nhất trong quần thể hang động Ellora, với kiến trúc phức tạp, đa tầng được trạm khắc trên một tảng đá lớn. 

Ấn Độ: Choáng ngợp hai động thạch nổi tiếng TG - 15

Các hang động Jain được xây dựng cuối cùng trong quần thể Ellora. Chúng có kích thước nhỏ hơn nhưng lại bao hàm nhiều tác phẩm nghệ thuật chi tiết, đẹp mắt và giá trị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bình (Theo Amusing Planet) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN