9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc

Cảnh quan địa chất kỳ lạ của những nơi này sẽ khiến du khách choáng ngợp trước những gì thiên nhiên ban tặng cho con người.

1. Khu thắng cảnh Lệ Giang Quế Lâm (địa hình núi đá vôi)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 1

Nơi này là một trong những cảnh quan núi đá vôi lớn nhất và đẹp nhất trên thế giới. Các hang động đá vôi ở đây tuyệt đẹp, một số khu vực được bao quanh bởi biển xanh tạo nên khung cảnh thần tiên đẹp ngất ngây.

Cảnh quan núi đá vôi dài 83km ở khu thắng cảnh Lệ Giang Quế Lâm là một trong những địa điểm hút khách nhất Trung Quốc.

2. Núi Đan Hạ, Thiều Quan, Quảng Đông (địa hình sa thạch đỏ)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 2

Núi Đan Hạ được đưa vào danh sách công viên địa chất lớn nhất thế giới, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Địa hình ở đây được hình thành từ sa thạch đỏ với những vách đá thẳng đứng bị phong hóa và xói mòn gây ra. Có những vách đá cao 300 – 500m, bị xói mòn bởi gió và phong hóa theo thời gian tạo ra những pháo đài tuyệt đẹp.

Trong số hơn 1.200 địa hình sa thạch đỏ được phát hiện trên thế giới, núi Đan Hà là nơi hoàn thiện nhất về cảnh quan nhất.

3. Thành phố Wuerhe, Tân Cương (địa hình yadan)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 3

Yadan là một dạng địa hình độc đáo do gió bào mòn trong môi trường khô cằn. Trong khu thắng cảnh, mưa đã làm xói mòn núi thành các khe có độ sâu khác nhau. Những tảng đá bị gió bào mòn thành nhiều hình dạng khác nhau, rất ngoạn mục và bí ẩn.

Nơi này đã trở thành một trong những kỳ quan của thế giới và được chọn là một trong những 3 địa điểm đẹp nhất ở Trung Quốc.

4. Hang Phù Dung, Trùng Khánh (địa hình hang động núi đá vôi)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 4

Hang Phù Dung là một hang động đá vôi rất lớn, được hình thành vào kỷ Đệ Tứ cách đây hơn 1,2 triệu năm. Toàn bộ hang động có diện tích 37.000m2, với sức chứa 185.000 người, được mệnh danh là 1 trong 3 hang động lớn nhất thế giới. 

Cảnh quan phong phú của hang Phù Dung được cấu tạo bởi hơn 70 loại trầm tích khác nhau, được ví như một mê cung lộng lẫy dưới lòng đất. Nơi này còn được mệnh danh là vua của các hang động ở Trung Quốc.

5. Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới (địa hình núi sa thạch)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 5

Bên trong công viên rừng này có hàng ngàn đỉnh núi lớn nhỏ trải dài vô tận, cảnh quan có 1-0-2 trên thế giới. Du khách đến đây ai nấy đều choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ và tráng lệ của nơi này.

Người ta ví nơi này giống như một tác phẩm tuyệt đẹp của thiên nhiên. Các đỉnh núi hiểm trở, thung lũng sâu hẻo lánh, suối chảy róc rách, mây mù bao phủ quanh năm. Rất nhiều bộ phim nổi tiếng đã được ghi hình ở đây.

6. Xiaozhai Tiankeng (Hố Thiên đường), Trùng Khánh (địa hình hố sụt)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 6

Hố sụt là dạng địa hình phễu karst (hiện tượng phong hóa đặc trưng của những núi đá vôi bị nước chảy xói mòn). Nó là một phễu hình bầu dục lớn nằm lõm giữa một số đỉnh núi, một kỳ quan địa chất được hình thành do tác động lâu dài của các dòng sông ngầm lên các thành tạo đá cacbonat, khiến các thành đá bị sụp đổ. 

Xiaozhai Tiankeng nằm ở làng Xiaozhai, thị trấn Jingzhu, huyện Fengjie, Trùng Khánh là một ví dụ quan trọng về lịch sử tiến hóa Đệ Tứ của Trái đất. Đây là hố sụt lớn nhất trên thế giới, bên trong có một con sông ngầm và cả một khu rừng nguyên sinh tươi tốt.

7. Yarlung Zangbo Grand Canyon, Tây Tạng (địa hình hẻm núi)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 7

Hẻm núi này có 9 vành đai tự nhiên thẳng đứng, từ vành đai băng tuyết ở tít trên cao cho đến các khu rừng mưa nhiệt đới ở thung lũng thấp. Đây cũng là một trong những ngọn núi rất đa dạng về tài nguyên sinh vật, một bảo tàng địa chất hiếm có trên thế giới.

Sông băng, vách đá, dốc đứng và những dòng sông cuộn sóng ở khu vực hẻm núi sẽ khiến cho mọi người choáng ngợp khi đến nơi này. Do vị trí địa lý độc đáo nên nó được các nhà khoa học gọi là “lỗ khóa” mở ra cánh cửa lịch sử Trái đất, là một trong những khám phá địa lý quan trọng nhất của nhân loại trong thế kỷ 20.

8. Sa mạc Badain Jaran, Nội Mông (địa hình sa mạc)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 8

Những đồi cát cao chót vót, khó đoán cùng những hồ nước và vùng đầm lầy yên tĩnh tạo thành một phong cảnh hữu tình có 1-0-2 cho nơi này. Những cồn cát khổng lồ ở giữa sa mạc dài vô tận, những đồi cát nhấp nhô như sóng tạo nên khung cảnh rất kỳ vĩ.

Đỉnh ngọn cát cao nhất ở đây lên tới 1.609m so với mực nước biển, được gọi là đỉnh Everest trong sa mạc của thế giới. Lượng mưa hàng năm ở sa mạc Badain Jaran rất ít nhưng có hơn 140 hồ nước trong sa mạc, với những diện mạo và phong cảnh khác nhau. 

9. Thắng cảnh rừng đá Vân Nam (địa hình rừng đá)

9 kỳ quan địa chất đẹp nhất Trung Quốc - 9

Địa hình rừng đá ở đây được hình thành cách đây 300 triệu năm, trải qua quá trình tiến hóa địa chất lâu dài cuối cùng tạo nên những di tích địa chất vô cùng quý giá.

Rừng đá thẳng đứng, màu xám nhạt, những cột đá cao lên tới 40m tạo nên khung cảnh ngoạn mục nhìn từ trên cao. Bên trong rừng đá có một lối đi rất hẹp, ở giữa còn có nhiều cây cối bao quanh, chim chóc ríu rít, khung cảnh khiến người ta mê mẩn.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/9-ky-quan-dia-chat-dep-nhat-trung-quoc-d541626.html

15 lễ hội lớn của người Trung Quốc

Từ tháng 1 đến tháng 12, Trung Quốc có một lịch lễ hội và lễ kỷ niệm dày đặc. Cho dù đó là lễ hội văn hóa hay truyền...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Aboluowang) (Báo GT)
Khám phá du lịch Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung