DANH MỤC

 

"Vân Trang" của "Thương ngày nắng về" đã dành cho 24H Gặp Gỡ một cuộc trò chuyện về vai diễn đáng nhớ cũng như quá trình trưởng thành trong nghề diễn của mình.

Diễn viên Phan Minh Huyền: "Có lúc tủi thân, tưởng như đã hết duyên..." - 3

-Chào Minh Huyền! “Thương ngày nắng về” đã kết thúc một thời gian nhưng vẫn để lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả. Còn bạn thì sao?

Sau chặng đường dài 13 tháng 2 ngày, từ giai đoạn đầu khi dịch Covid bùng phát, đi quay phải có giấy đi đường và cho đến bây giờ thì bộ phim đã kết thúc rồi. Bên cạnh thành công của bộ phim, Huyền cũng không hiểu tại sao ê-kíp có thể vượt qua một giai đoạn khó khăn đến như thế. Huyền cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đã được trở thành một mảnh ghép trong dự án này, có thể gọi là dự án bom tấn của VFC và khá thành công với vai diễn Vân Trang.

-Gắn bó với Vân Trang một thời gian dài như vậy, bạn có thấy nhân vật này ảnh hưởng ngược đến mình?

Vân Trang đã ở trong mình hơn một năm trời nên có sự ảnh hưởng từ tính cách, tác phong. Đạo diễn trêu mình: “thoát ngay, thoát ngay để còn diễn vai khác”. Huyền có nói vui là :”Đến bây giờ em vẫn đang thăng hoa lắm, cảm thấy chưa muốn thoát khỏi vai diễn, hãy để em hạnh phúc thêm một thời gian ngắn nữa đi”.

Vân Trang giúp mình yêu thương những người thân xung quanh hơn, biết cách bộc lộ, bày tỏ cảm xúc hơn. Thực ra bây giờ Huyền thấy, giữa con người với con người ít chia sẻ về tình cảm. Dù có tình cảm nhưng để nói ra miệng thì ít lắm. Trước đây Huyền tự thấy mình đã rất là cá tính, mạnh mẽ rồi. Nhưng đóng Vân Trang xong Huyền còn trưởng thành hơn rất nhiều.

-Vân Trang mất một thời gian dài, thậm chí tưởng như mất đi Hoàng Duy thì sau đó mới thẳng thắn đối diện với tình cảm. Trong tình cảm bạn có giống như vậy? Bạn là người theo trường phái thận trọng hay sống hết mình theo cảm xúc?

Huyền là người rất bản năng, nhưng cũng không quá thoải mái dễ tính. Nhìn chung, mình sẽ nghe theo tiếng gọi của con tim, Huyền không phải người lý trí đâu. Khi cảm thấy ai đó phù hợp, có thể lắng nghe và hiểu mình thì tại sao không thử tìm hiểu chứ? Huyền sẽ không quá cứng nhắc như Vân Trang thời gian đầu, cũng không dễ dãi. Mình thấy con người đều có duyên số cả. Huyền là người thuận theo tự nhiên.

-Một trong những cảnh khán giả rất thích trong phim là cảnh Huyền đóng say. Vậy ngoài đời tửu lượng của bạn thế nào?

Huyền có tửu lượng khá là ổn đấy. Đối với Huyền việc đi nhậu không hề xấu. Mình thấy đi nhậu với bạn bè là dịp xả stress rất tốt và tạo sự kết nối với người xung quanh.

-Ngoài đời khi Huyền say thì ai sẽ là người đóng vai trò như Hoàng Duy?

Những lúc Huyền say thì sẽ chỉ về nhà ngủ thôi. Tất cả những lần nhậu đều là nhậu với bạn bè hoặc chị em thân thiết, cũng không bao giờ say đến như vậy. Bình thường Huyền đi nhậu khi đang vui vẻ. Còn Vân Trang đi nhậu khi cô ấy cảm thấy tồi tệ nhất, may mắn là Huyền chưa rơi vào cảm xúc đó bao giờ cả.

-Vậy lúc bạn thấy buồn thì sẽ làm cách nào nếu không uống rượu như Vân Trang?

Lúc buồn, Huyền chỉ muốn ở một mình, lắng nghe một bản nhạc, xem một bộ phim.

Diễn viên Phan Minh Huyền: "Có lúc tủi thân, tưởng như đã hết duyên..." - 4
Diễn viên Phan Minh Huyền chia sẻ về vai diễn Vân Trang cũng như nghề diễn.

-Bạn và Đình Tú đã có màn hợp tác khá thành công. Trong tương lai, bạn có muốn tiếp tục đóng cùng Đình Tú?

Tú là người khá dễ thương. Nếu tương lai có dự án phù hợp với cả hai chị em thì cả Huyền cả Tú đều muốn hợp tác lại với nhau. Nhưng kể ra được đóng với nhiều bạn nam khác thì vẫn thích hơn mà (cười).

-Vậy là bạn thích đóng tình cảm với người mới hơn?

Quan trọng nhất là người đó có hợp với nhân vật hay không. Mỗi lần đóng với một bạn diễn đều có một màu sắc mới, một nguồn cảm hứng mới cho mình.

-Huyền tham gia nhiều phim rồi, nhưng các cảnh tình cảm của bạn chỉ dừng lại ở mức ôm hay hôn. Liệu có phải bạn đang né cảnh nóng?

Do gương mặt Huyền không phù hợp với những vai diễn “nhạy cảm” như thế nên không được đạo diễn chọn hay sao ấy. Còn từ trước đến giờ Huyền cũng không có quy định nào đối với giới hạn cho các vai diễn. Mà do mình cũng chỉ nhận được kịch bản về tình yêu trong sáng, ngọt ngào và ngây thơ.

-Nếu có cơ hội thì bạn sẽ không ngại đóng cảnh nóng?

Nếu có cơ hội và cảm thấy phù hợp với bản thân mình thì Huyền sẽ thử sức.

-Vân Trang là vai diễn rất thành công. Bạn có ngại bị đóng khung hoặc các vai diễn về sau không thành công bằng?

Huyền thấy không chỉ diễn viên muốn thử sức với các hình tượng khác nhau mà cả đạo diễn cũng muốn một diễn viên có thể diễn nhiều kiểu vai, nên Huyền không ngại việc bị đóng khung. Và mình cũng không sợ vai diễn sau không nổi tiếng bằng. Trong sự nghiệp diễn xuất, có được một vai diễn như vậy là quá tuyệt vời rồi. Ở những vai diễn tiếp theo mình sẽ thể hiện tốt nhất có thể. Còn hot hay không thì còn phụ thuộc sự may mắn nữa.

-Bạn muốn diễn kiểu vai thế nào trong tương lai?

Hiện tại Huyền không có một hình mẫu nào cả. Mình chỉ nghĩ vai diễn sau sẽ khác hẳn Vân Trang đi, để khán giả không còn nhìn thấy cô Vân Trang trong Minh Huyền nữa, vẫn cảm thấy mới mẻ và muốn xem Huyền diễn.

Diễn viên Phan Minh Huyền: "Có lúc tủi thân, tưởng như đã hết duyên..." - 5

 

-Bạn đóng phim và có vai chính đầu tay từ rất sớm, nhưng trước “Thương ngày nắng về” có một thời gian khá dài bạn chỉ đóng vai phụ. Thời  gian đó có khi nào Huyền cảm thấy buồn hay mất niềm tin vào nghề diễn không?

Có chứ. Có những giai đoạn Huyền rơi vào cảm giác mình bị hết duyên với phim ảnh rồi. Không hiểu sao sự may mắn với nghề của mình đi đâu hết rồi ấy. Tự nhiên Huyền thấy hay mình không còn cái duyên với nghề này nữa. Huyền buồn vô cùng, bị tủi thân ấy.

-Vậy Vân Trang chắc chắn là bước ngoặt cực kỳ lớn của Huyền rồi?

Đúng rồi. Nói chung Huyền thấy là cái gì đến nó sẽ tự đến. Lúc Huyền thấy rất nhẹ nhàng và sẵn sàng đón nhận mọi thứ thì bỗng nhiên ông trời đã trao cho mình một cơ hội quá tốt, là vai Vân Trang trong "Thương ngày nắng về". Và Huyền biết cơ hội của mình đến rồi. Và nếu mình làm không tốt dự án này thì sẽ không bao giờ có một cơ hội nào nữa đến với mình. Nên Huyền đã dồn hết tâm sức, tiền bạc, thời gian cho vai Vân Trang, cũng nghiên cứu rất kỹ tâm lý của nhân vật này.

-Bạn tự chấm điểm cho vai Vân Trang thế nào?

Vai diễn này rất là khó. Không phải chỉ một chiều cảm xúc đâu, mà trong vui có buồn, trong buồn có vui, oán giận, trách móc, thắc mắc, rất nhiều câu hỏi vì sao trong nhân vật. Đối với một tay ngang như Huyền thì Huyền tự thấy là mình thể hiện được 70%, hoặc hơn 70% một chút thôi. Mình vẫn còn rất nhiều thiếu sót. Mà cũng may mắn là khán giả đã quá yêu thương Huyền, mình làm chưa tốt thì khán giả cũng góp ý rất là nhẹ nhàng.

Diễn viên Phan Minh Huyền: "Có lúc tủi thân, tưởng như đã hết duyên..." - 6

 

-Là một diễn viên tay ngang, có khi nào bạn cảm thấy thiệt thòi hơn khi làm việc chung với các diễn viên được đào tạo bài bản?

Được học bài bản thì rất là tuyệt rồi, nhưng Huyền nghĩ là mỗi một người sẽ có một ưu điểm khác nhau. Diễn viên tay ngang như Huyền chẳng hạn, thì sẽ có sự tự nhiên hơn, có màu sắc riêng, không bị gò bó bởi một cái chung nào cả. Bản thân Huyền cũng rất muốn được trau dồi để hoàn thiện hơn về diễn xuất.

-Bạn có xem lại các vai diễn trước kia để tự rút kinh nghiệm?

Ngày xưa là không dám xem nhiều đâu. Vì xem lại bị xấu hổ (cười). Khi xem thì không dám ngồi với gia đình mà chỉ tự xem thôi. Nhưng đến phim này thì mình hoàn toàn tự tin về khả năng diễn xuất, về độ chín và sự trưởng thành của mình cho vai diễn rồi, và mình thích xem cùng bạn bè lắm. Còn trước kia cảm thấy diễn không tốt nên hay bị ngại.

-Huyền có ai là thần tượng trong nghề diễn không?

Bạn nói đến thần tượng trong nghề là Huyền nghĩ ngay đến u Thanh Quý. Trước đây Huyền thích rất nhiều người, có điều để đến mức thần tượng thì không. Nhưng khi đóng "Thương ngày nắng về", mình đã quá may mắn được làm việc với u Quý. Có bao nhiêu lời khen Huyền đều mong muốn dành cho u Thanh Quý. Về nghề thì u quá đỉnh về diễn xuất rồi. Đóng những vai ghê gớm đanh đá rồi đến "Thương ngày nắng về" là một màu hoàn toàn khác, cảm xúc của u vô cùng chân thực. Và ngoài đời thì u đối xử với bọn mình như con ruột vậy. Đó là điều Huyền vô cùng trân trọng.

Diễn viên Phan Minh Huyền: "Có lúc tủi thân, tưởng như đã hết duyên..." - 7

-Bên cạnh phim truyền hình, bạn có mong muốn tham gia dự án nghệ thuật ở loại hình nào khác?

Huyền vẫn ao ước được đóng phim điện ảnh. Nếu được đóng phim điện ảnh thì Huyền sẽ cảm thấy khả năng của mình cũng được nâng cao thêm một chút, được công nhận hơn và mình sẽ có bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

-Huyền có thể bật mí một chút về bộ phim tiếp theo?

Hiện Huyền chưa có dự án cụ thể nào. Bởi sau một dự án khá dài hơi như "Thương ngày nắng về" thì Huyền đang nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng và sống nốt một chút với vai diễn Vân Trang này. Mình cũng rất chờ mong các dự án tiếp theo để có thể chuyển mình và thử sức ở vai diễn khác.

-"Thương ngày nắng về" và Vân Trang đều rất được khán giả yêu mến. Trong cuộc sống Huyền có nhận thấy sự khác biệt nào mà bộ phim mang lại?

Sau "Thương ngày nắng về" thì bây giờ mình cảm thấy mình nhận được một sự ưu ái nhất định. Khi đi cafe, đi gửi xe, đi du lịch, và mọi người biết cô Vân Trang đang có mặt ở quán của họ thì họ đều rất vui, dành cho Huyền những ưu ái đặc biệt. Những lúc như thế, khi mọi người cười với mình thì Huyền đều nghĩ sao Huyền có thể may mắn như thế nhỉ? Đó là những cảm xúc Huyền chưa từng có được, dù Huyền đã làm nghề 12 năm rồi.

-Lời nhắn nhủ nào từ fan mà Huyền ấn tượng nhất, cho bạn nhiều năng lượng nhất?

Rất nhiều bạn đều nhắn nhủ giống nhau nha, là: “Cảm ơn Thương ngày nắng về đã đưa em đến với chị. Em đã biết chị từ rất là lâu rồi mà đến tận phim này em mới cảm thấy yêu quý chị.” Có nhiều bạn ở xa lắm nhé, nhưng khi Huyền có event đều đến với Huyền. Đủ thấy là các bạn trân trọng mình như thế nào. Huyền cũng muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến những người yêu thương mình. Và cũng muốn nhắn nhủ các bạn hãy mãi yêu thương Huyền như vậy nhé. Dù mình tham gia dự án nào trong tương lai thì đều mong muốn có sự góp mặt của các bạn. 

Rất cảm ơn Huyền về những chia sẻ!

Diễn viên Phan Minh Huyền: "Có lúc tủi thân, tưởng như đã hết duyên..." - 8

Content: Đào Hằng

Media: Tuấn Anh

Sự kiện: 24h Gặp Gỡ
Thứ Ba, ngày 11/10/2022 20:04 PM (GMT+7)

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/dien-vien-phan-minh-huyen-34co-luc-tui-than-tuong-nhu-da-het-duyen34-c47a14416.html

Theo Đào Hằng (Arttimes)