DANH MỤC

 

MC Phương Thảo: Đồng nghiệp ở VTV ủng hộ tôi chuyển hướng E-Sports

6 năm theo đuổi công việc MC truyền hình và gắn liền với nhiều biệt danh như "MC trẻ nhất VTV", "MC VTV chỉ cao 1,5m",... Phương Thảo giờ đây đã có chỗ đứng trong lòng người hâm mộ bởi giọng nói truyền cảm, khả năng dẫn lưu loát cùng gương mặt khả ái.

Gặp Phương Thảo trong một chiều mùa hè Hà Nội, ấn tượng đầu tiên về cô là sự trẻ trung, lạc quan cùng nụ cười rạng rỡ. Mặc cho tiết trời oi bức và bận rộn với việc chạy show, chụp hình, những buổi họp cho mùa giải mới... Phương Thảo vẫn luôn tràn đầy năng lượng và sẵn sàng chia sẻ cùng người hâm mộ về cuộc sống, công việc hiện tại:

- Chào Phương Thảo, tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã làm việc ở VTV, có chỗ đứng trong lòng người hâm mộ... Bạn thấy mình đã trưởng thành như thế nào sau 6 năm nỗ lực?

Nhìn tôi bây giờ chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay từ bé đã đặt ra mục tiêu sẽ trở thành MC truyền hình, đứng trên sân khấu như những cô, chú BTV/MC khác… nhưng đến năm nhất đại học tôi rất mông lung về tương lai. Theo học Báo ảnh của Học viện Báo chí Tuyên truyền, tôi suốt ngày đi chơi chụp ảnh và tham gia CLB MC vì muốn thay đổi bản thân, rèn luyện kỹ năng. Tôi vẫn còn nhớ câu nói của anh chủ nhiệm CLB MC là "em chẳng có gì ngoài ngoại hình" nhưng thật ra tôi thấy mình ngoại hình cũng chẳng có vì chỉ cao 1,5m, kỹ năng cũng không. Tôi còn là 1 trong 2 người kém nhất phải thi lại để tốt nghiệp khóa MC đợt đó.

Khi bắt đầu nghiêm túc muốn theo đuổi con đường này, tôi tham dự cuộc thi Speak Up 2017 và rất tâm huyết cho nó vì muốn vượt lên chính mình. Đề thi lúc đó là nhìn đồ vật, biên tập lời dẫn liên quan đến nó, tôi đã rèn luyện suốt ngày, từ đi tắm, đi ăn,... đều nhìn xung quanh để rèn luyện. May mắn tôi đã giành giải nhất và nhận ra rằng không gì là không thể, từ một người bị nhận xét không có kỹ năng, chẳng có gì ngoài ngoại hình, đứng cuối lớp... tôi vượt qua chính mình và giành được giải thưởng.

 

- Phương Thảo đến với công việc MC ở VTV như thế nào?

Chương trình đầu tiên tôi dẫn ở VTV là "Sinh ra từ làng" của VTV6, ê-kíp về các vùng quê gặp gỡ nhân vật có xuất phát điểm nông thôn nhưng nỗ lực vươn lên. Khi đó tôi mới chỉ là sinh viên năm 2 và cảm thấy rất may mắn vì được làm việc, được trải nghiệm và ngày càng trưởng thành hơn.

Sau khoảng 2 năm dầm mưa dãi nắng, lên núi xuống biển... ở các chương trình trải nghiệm, tôi được giao thêm một số chương trình khác như "Chuyện đêm muộn", "VTV Kết nối"... Trong những năm vừa qua, tôi thấy mình được trải nghiệm khá nhiều phong cách khác nhau từ trẻ trung, năng động đến đằm thắm, nữ tính. Hơn nữa tôi cũng là một người trẻ nên rất mong muốn được trải nghiệm, thử sức và bén duyên với E-Sports cũng vì lý do đó.

- Có kỷ niệm nào khiến bạn không thể quên khi dẫn chương trình?

Mỗi khi tôi đăng ảnh lên mạng xã hội, các bạn đều hỏi váy nào mua ở đâu, bộ này đẹp thế nhưng tôi cũng gặp một số sự cố trang phục, đặc biệt là chương trình "VTV Kết nối". Tôi từng bị mắng vì cái váy không phù hợp, bị nhăn một chút. Khi lên sóng VTV, mọi thứ yêu cầu rất chỉn chu, nghiêm túc nên có một ít số tôi và ê-kíp phải quay lại.

Cũng có những khi đang quay tôi ôm mặt chạy ra ngoài khóc vì bị đạo diễn mắng. Đó là những thời điểm khá bất lực vì học mãi không thuộc, không nói được câu nào. Bây giờ tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn từ phong cách thời trang đến lối dẫn nên vẫn được sếp tin tưởng giao dẫn chương trình (cười).

- Những khi gặp lỗi, bạn có lo lắng về việc bị thay thế? 

Tôi nghĩ thay thế là điều bình thường, bất kể ở đâu, công việc nào. Mình tốt cũng sẽ có người tốt hơn, được 9 điểm thì sẽ có người được 10 điểm nhưng điều quan trọng là mình phải thể hiện được bản thân không ngừng cố gắng để làm tốt hơn, để trưởng thành… Đó chính là lý do để mọi người luôn mời mình đi dẫn, tuyển dụng mình.

MC Phương Thảo: Đồng nghiệp ở VTV ủng hộ tôi chuyển hướng E-Sports - 5
Video: MC Phương Thảo chia sẻ về những ngày đầu chuyển hướng sang MC E-Sports

MC Phương Thảo: Đồng nghiệp ở VTV ủng hộ tôi chuyển hướng E-Sports - 6

- Từ MC VTV - làm việc ở môi trường chỉn chu, nghiêm túc chuyển hướng sang MC E-Sports trẻ trung, năng động, Phương Thảo có bị "khớp"?

Đây là câu hỏi mọi người thắc mắc rất nhiều (cười). Thế nhưng tôi là minh chứng cho việc không gì là không thể. Hiện tại thể thao điện tử đang rất phát triển và ngày càng chuyên nghiệp, để lại nhiều dấu ấn hơn. Tôi nghĩ ở môi trường nào, VTV hay thể thao điện tử cũng cần sự chỉn chu, nghiêm túc hơn nữa là MC, Phương Thảo mong muốn có sự đa dạng để đáp ứng nhiều chương trình khác nhau.

Các chương trình ở VTV mà tôi đảm nhận dẫn dắt cũng trẻ, phù hợp với lứa tuổi. Còn ở thể thao điện tử, tôi không quá phá cách, nghịch ngợm mà khá nữ tính. Tôi cũng đưa những kinh nghiệm mình học được ở VTV để dẫn E-Sports.

- Được làm việc ở VTV từ khi còn là sinh viên năm 2 và thành công như hiện tại, Phương Thảo có thấy con đường sự nghiệp của mình trải hoa hồng?

Tôi nghĩ không hề trải hoa hồng, đi làm ở VTV từ khi còn là sinh viên năm 2 là điều may mắn nhưng cũng rất áp lực.

Khi dẫn thể thao điện tử, tôi cũng là một tấm chiếu mới, phải học hỏi, rèn luyện rất nhiều.

 

- Phương Thảo có từng nghĩ việc chuyển hướng sang MC E-Sports là quyết định không đúng?

Thời gian đầu thật sự rất khó khăn, khi đó tôi cứ nghĩ đơn giản mình đang là MC VTV, đã có thời gian học hỏi và rèn luyện thì chương trình nào mình cũng "cân" được hết thế nhưng bắt đầu dẫn vài chương trình game đầu tiên, tôi nhận được rất nhiều bình luận tiêu cực, thậm chí đòi đuổi MC. Tôi sốc lắm, rất sốc bởi khi đi làm ở VTV, các đạo diễn cũng chưa bao giờ đòi đuổi mình nhưng sang E-Sports, khán giả còn ít tuổi hơn mình rất nhiều lại đòi đuổi.

Các bạn ấy nói những câu khiến tôi rất buồn, chê béo, chê lùn, dẫn chẳng hợp, nói gì chẳng hiểu... nên tôi quyết định xin nghỉ việc. Các đồng nghiệp, sếp thuyết phục tôi ở lại thử thêm vài chương trình nữa, nếu vẫn không được thì bỏ.

Từ đó, tôi quyết định giảm cân, tập gym 3 tháng và đã thành công với ngoại hình ưa nhìn hơn. Tiếp đó là học về game, các đội tuyển, các tuyển thủ... bởi tôi nghĩ "nhập gia tùy tục", phải thật sự đặt mình vào môi trường đó để học hỏi, tìm hiểu nhiều hơn mới có được thành công.

MC Phương Thảo: Đồng nghiệp ở VTV ủng hộ tôi chuyển hướng E-Sports - 9

- Cột mốc nào để Phương Thảo quyết định tiếp tục gắn bó với thể thao điện tử?

Sau khi bị chê bai, anh đạo diễn - là chồng tôi bây giờ (cười) nói rằng cố gắng lên bởi nhìn đường dài tôi là người phù hợp, mang đến nhiều điều mới mẻ mà trước đó chưa ai làm được. Sau vài bản tin, tôi được giao sân khấu chính đầu tiên có khoảng 3000 khán giả - chính là Chung kết Đấu trường Danh vọng mùa đông 2019. Tôi đã làm tốt và từ đó có thêm động lực, tự tin hơn.

Bên cạnh đó, anh Đức Bảo cũng cho tôi rất nhiều lời khuyên khi tôi nói rằng bản thân rất mông lung và môi trường thể thao điện tử rất khắc nghiệt. Tôi vẫn nhớ anh ấy nói rằng mới làm thì không nên nghĩ đến bỏ cuộc, làm gì cũng làm lâu, phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ấy đã, có rẽ hướng cũng phải từ từ bởi vừa mới nhúng một chân vào đó đã vội rút ra thì sẽ không biết được ở đó có những điều tốt đẹp như thế nào hay là tệ ra sao. Hơn nữa người ta thường hối hận vì những điều chưa làm còn những điều đã làm rồi chưa chắc đã hối hận bằng.

Khi đó tôi nghĩ rằng những đồng nghiệp của mình ở VTV cũng thấy đây là một hướng đi tốt, đúng đắn nên cứ cố gắng để theo đuổi.

 

- Là người nổi tiếng nhưng Phương Thảo rất kín tiếng trong đời tư. Bạn có sẵn sàng chia sẻ về ông xã của mình cùng người hâm mộ?

Đầu tiên tôi phải đính chính rằng chồng tôi không phải giám đốc như đồn đại (cười).

Cách đây khoảng 3 năm, khi tôi bắt đầu làm MC E-Sports, anh ấy là người quản lý các giải đấu, là người tôi rất mến mộ vì tài năng và công tư phân minh. Khi đó anh ấy rất nghiêm túc, đưa ra cho tôi rất nhiều góp ý nhưng cũng thường xuyên mắng tôi (cười).

Lúc yêu nhau, thậm chí đã cưới thì anh ấy vẫn mắng khi tôi vấp lỗi. Nếu tôi sai tôi vẫn phải xin lỗi, nhận trách nhiệm trước mọi người vì đó là công việc.

Khi đã yêu nhau 2 năm, chúng tôi thấy đã đến lúc cho mối quan hệ tiến thêm một bước nữa nên quyết định kết hôn.

- Sau khi kết hôn, anh ấy có khác như thế nào so với đang yêu?

Chồng tôi không phải là người lãng mạn. Anh ấy rất nghiêm túc, chỉ biết đến vợ và công việc, đó cũng chính là lý do tôi chọn làm chồng. Trong số những người từng hẹn hò, anh ấy là người yêu thương tôi vô điều kiện nên đủ niềm tin để đi đến hôn nhân. Hiện tại chúng tôi đã kết hôn được gần 1 năm và đang tận hưởng cuộc sống vợ chồng son. Rất may mắn bố mẹ hai bên rất tâm lý, không áp lực chuyện sinh con.

Một trong những điều tiên quyết để tôi quyết định kết hôn là giao kèo sau khi cưới cuộc sống sẽ không thay đổi quá nhiều. Cả hai vẫn được theo đuổi đam mê, công việc, được có những sở thích, thú vui như lúc độc thân. Vợ chồng tôi cũng dự tính còn khá lâu mới có em bé, khi đã hai đã thật sự thoải mái, sẵn sàng với thiên chức làm bố mẹ.

Hơn nữa giờ đây tôi đang có khá nhiều kế hoạch cho sự nghiệp với mong muốn trở thành Streamer, YouTuber, KOLs… Để chuẩn bị cho bước ngoặt này, tôi đã từ chối khá nhiều lời mời dẫn chương trình mới của VTV.

MC Phương Thảo: Đồng nghiệp ở VTV ủng hộ tôi chuyển hướng E-Sports - 12

- Ở tuổi 25, Phương Thảo có trong tay một gia đình nhỏ hạnh phúc, một công việc ổn định, có nhà, có xe, bạn đã thấy đủ cho những điều này?

Kể ra thì tôi cũng có khá nhiều thứ nhỉ (cười). Có lẽ vì tôi bắt đầu mọi thứ khá sớm, từ năm 2 đại học đã đi làm. Tôi thấy hành trình của mình như trò chơi Mario, cứ đi từ từ từng bước một, cóp nhặt từng chút một. Tuy nhiên không có gì là dễ dàng, trên con đường đó tôi cũng bị rơi xuống khá nhiều "cái hố" mới nhận được quả ngọt.

Tôi thấy còn rất nhiều "cái hố", nhiều quả ngọt cần chinh phục bởi những thành tựu của tôi chưa là gì cả so với người xung quanh. Mỗi ngày đi làm tôi gặp gỡ rất nhiều giỏi hơn mình, thành công hơn mình nên cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Phương Thảo vẫn luôn dặn mình rằng biết đủ nhưng không được quá hài lòng với bản thân ở hiện tại.

Cảm ơn Phương Thảo về những chia sẻ thú vị!

MC Phương Thảo: Đồng nghiệp ở VTV ủng hộ tôi chuyển hướng E-Sports - 13

Thực hiện: Đoàn Hòa - Tuấn Anh 

Sự kiện: 24h Gặp Gỡ
Thứ Hai, ngày 08/08/2022 09:25 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Lam Giang ([Tên nguồn])