Bản lĩnh "sao": Đinh Hương "nhạt nhưng không lừa dối"

Thứ Tư, ngày 24/02/2016 06:01 AM (GMT+7)

Giản dị và chân thành, Đinh Hương nói về hai năm im ắng trên truyền thông và tính cách trầm lắng của cô.

Đời thường, tôi rất nhạt

Bản lĩnh "sao": Đinh Hương "nhạt nhưng không lừa dối" - 1

Các anh chị báo chí thường hỏi, sao Đinh Hương có phần im ắng trong suốt 2 năm qua. Thực ra, đó chỉ là sự im ắng về mặt truyền thông. Về công việc, tôi vẫn chạy show, vẫn có những sản phẩm hướng đến các khán giả trẻ như MV Vút bay, Sống là nhiều hơn thế và nhiều nhạc phẩm khác. Nhưng giữa một thị trường âm nhạc mà mảnh đất đó thuộc về những cái tên khác thì phải thẳng thắn thừa nhận rằng, tôi có phần bị lu mờ.

Cho ra một sản phẩm có sự đầu tư về chất xám là lẽ đương nhiên mà tôi nghĩ bất kỳ ca sĩ nào theo nghề cũng chăm chút nhưng về hình ảnh sao cho bắt mắt, quảng bá sao cho rầm rộ thì nó là vấn đề về kinh phí, ekip hậu thuẫn… Với một người "chân ướt chân ráo" bước ra từ một cuộc thi như tôi, đó là một nỗ lực không ngừng nghỉ, cho một tình yêu chưa bao giờ thôi cháy bỏng.

Tôi không quan trọng mình sẽ xuất hiện ở đâu, như thế nào mà luôn tự đặt ra “quy ước” cho bản thân, mỗi lần xuất hiện, mình liệu có mang lại dấu ấn gì hay không. Tôi trân trọng mỗi giây phút tôi xuất hiện trước công chúng.

Để tạo được một Đinh Hương mạnh mẽ, cá tính trên sân khấu của hôm nay là một quá trình trau dồi của hơn 10 năm trước đó, tôi đã đi rất nhiều cuộc thi và rớt rất nhiều. Và tôi muốn khán thính giả khi nhắc đến Đinh Hương thì sẽ nói về những dự án âm nhạc của cô gái ấy.

Bản lĩnh "sao": Đinh Hương "nhạt nhưng không lừa dối" - 2

Tôi không thể nào quên được những giây phút thăng hoa, được khán giả đón nhận cá tính. Nhưng tôi cũng tỉnh táo xác định, có bao nhiêu cái hay, cái tốt đẹp nhất đã bung ra rồi. Nếu muốn có những dấu ấn mới hơn cho khán giả thì cần phải cân bằng giữa việc xuất hiện và việc dành thời gian để tích lũy thêm cái hay, cái mới. Còn như chỉ lao vào việc chạy show, kiếm tiền và làm hao mòn dần tiếng hát, không nghỉ ngơi thì đến một lúc nào đó mình sẽ chỉ như cái xác khô, đi hát như một cái máy, chỉ nghĩ đến việc kiếm tiền, nguồn năng lượng và sức sáng tạo sẽ cạn kiệt.

Mà có lẽ, cũng do con đường âm nhạc tôi đi không ồn ào như chính con người tôi vậy. Tôi tự thấy bản thân chỉ thú vị trong âm nhạc, còn đời thường tôi rất nhạt, không có gì đáng để bàn tán cả. Một ngày của tôi, quẩn quanh chỉ với âm nhạc thôi. Sở thích của tôi mà nhiều bạn fan bảo chẳng nữ tính chút nào hết là đến những tiệm đĩa, tìm hiểu về thu âm. Tôi mê mẩn và bị hấp lực bởi việc làm thế nào để tạo ra những âm thanh hay. 

Một ngày ngoài thời gian sáng tác, tôi trau dồi bản thân rất nhiều. Tôi không giao lưu nhiều, cũng không có nhiều quan hệ trong xã hội hay bạn bè. Do đó mọi người sẽ không bao giờ thấy Đinh Hương đi bar chơi, hay là cặp kè với anh chàng này anh chàng khác. Nhiều khi ê-kíp cũng vạch ra cho tôi những câu chuyện truyền thông. Tôi nói thôi, mình có sao sống vậy vì rõ ràng cuộc sống của mình không có gì thú vị, đừng lừa công chúng bằng những câu chuyện như vậy.

“Tôi đong đầy yêu thương của khán thính giả”

Bản lĩnh "sao": Đinh Hương "nhạt nhưng không lừa dối" - 3

Ba năm qua, kể từ khi bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt và sau album đầu tiên Soul, có rất nhiều chuyện xảy đến với tôi, buồn vui lẫn lộn. Hạnh phúc có, tuyệt vọng có, những trăn trở làm sao để cân bằng giữa đam mê và thị hiếu nghe nhạc của thính giả.

Có những lúc tôi cảm thấy mình cô độc trong cuộc chiến này, vì các bạn trẻ hiện nay đang theo trào lưu mới, còn mình chỉ muốn thủy chung với dòng nhạc mình yêu thích. Đã có lúc tôi nói với các bạn khán giả trẻ của mình là, hãy đi yêu thương một ai khác đi, Đinh Hương chỉ sống ích kỷ vậy thôi, không thích làm cái gì đó quá public, kén người nghe vì đó là con người của Đinh Hương.

Vậy mà, các bạn vẫn luôn thủy chung bên cạnh tôi. 3 năm trời vẫn là những gương mặt đó, thậm chí còn nhiều hơn luôn kề vai sát cánh bên tôi, trao cho tôi rất nhiều những yêu thương. Đến 1 ngày, tôi nhận ra rằng mình quá ích kỷ trước những tình cảm như vậy!

Tôi thấy mình thật may mắn thính giả yêu thương mình ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh những thính giả luôn yêu thích Đinh Hương với dòng nhạc soul, vẫn có rất nhiều thính giả yêu thương tính cách, con người của mình. Chính tình thương yêu đó đã tiếp thêm cho tôi rất nhiều động lực để đứng dậy, để kiên định với con đường mình đã chọn.

Đặc biệt là thời điểm tôi vướng vào vụ hiểu lầm với một đàn chị, đồng nghiệp thân thiết năm 2014, sóng gió từ đâu trên đầu ập xuống khiến tôi chới với. Thực sự khoảng thời gian đó với tôi vô cùng khủng khiếp. Tôi sợ rằng, hiểu nhầm này sẽ làm ảnh hưởng đến người trong cuộc.

Bản lĩnh "sao": Đinh Hương "nhạt nhưng không lừa dối" - 4

Nghệ sĩ rất vất vả, khổ cực và tình cảm nghệ sĩ dành cho nhau trong showbiz này quá hiếm hoi. Thế mà bây giờ lại có thêm những chuyện làm cho mối quan hệ đó trở nên mong manh, mà trong đó, tôi là người góp phần.

Tôi đã tự trách mình, tại sao mình đã cẩn thận, đã cố chọn một con đường chỉn chu, không scandal mà mình vẫn bị rơi vào câu chuyện như thế này? Thế nhưng, điều khiến tôi đau và suy sụp nhất là một vài người bên cạnh mình, vẫn tưởng là bạn bè, thay vì nhắn tin hỏi mình cũng lao vào trách móc. Niềm tin là thứ gì đó mà thời điểm ấy, với tôi trở nên xa xỉ quá chừng…

Ngay lúc tôi tưởng như mình sắp không chịu đựng được nữa thì các bạn đã đến bên tôi. Tôi nhớ như in ngày hôm đó, tôi đi tập nhảy, khi tôi đến nơi thì các bạn fan đã quây quần ở đó rồi. Các bạn mua cho tôi đủ thứ, nước uống, trái cây, những bó hoa, những lời động viên, an ủi. Tôi đứng chôn chân, bao nhiêu uất ức, khổ sở trong lòng cứ thế bung trào, pha lẫn niềm ngọt ngào hạnh phúc.

Tôi đã khóc ngon lành như một đứa con nít. Và tôi tự nhủ, sự quan tâm của các bạn dành cho mình quá ngọt ngào, mình nhất định phải đứng dậy. Hãy mặc kệ những gì xảy đến, những gì người ta bàn tán, vì mình không như vậy. Đó cũng chính là chất xúc tác tôi viết bài Word up trong album Love Đình Hương.

“Đủ nắng thì hoa sẽ nở/ Đủ gió thì chong chóng sẽ quay/ Đủ yêu thương, hạnh phúc sẽ đong đầy” - Tôi tin là như vậy.

Bản lĩnh "sao": Đinh Hương "nhạt nhưng không lừa dối" - 5

Bây giờ, ngẫm lại tôi thấy biết ơn sự cố đó. Nhờ nó, mình mới biết ai là bạn, và những ai đến với mình, những tưởng là bạn bè mà hóa ra chỉ như cơn gió thoảng. Cũng đúng thôi, mỗi người đều có sự nhận thức cho riêng họ. Và cái sai của tôi là chưa đủ quan tâm sâu sắc để họ hiểu hơn về mình, để trước một sự cố nào đó ập đến, họ không tin vào mình.

Tôi tự dặn lòng phải thận trọng hơn, phải ý thức được mình là người nổi tiếng, mọi phát ngôn, hành động của mình đều có sự ảnh hưởng đến người khác.

Theo Ca sỹ Đinh Hương (danviet.vn)
sự kiện Bản lĩnh của sao