DANH MỤC
Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 2

Tính tới 10/12/2019, theo Forbes khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là 7,7 tỷ USD, còn theo tính toán của Bloomberg, tài sản của ông Vượng đạt 9,1 tỷ USD. Dù có sự chênh lệch trong bảng tính tài sản của ông Vượng nhưng điều này cho thấy sự bứt phá của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên con đường xây dựng đế chế kinh tế lớn nhất Việt Nam chỉ trong vòng hơn thập kỉ.

Năm 2019 cũng là năm rất đáng nhớ của vị tỷ phú này khi tài sản của ông Vượng lên mức kỷ lục, lần đầu tiên vượt ngưỡng 10 tỷ USD vào ngày 22/8/2019 khi giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đạt mức cao kỷ lục: 126.100 đồng/cp (tính theo giá điều chỉnh).

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 3

Vingroup hiện là doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với vốn hóa đỉnh điểm đạt 422 ngàn tỷ đồng (18,1 tỷ USD) và thuộc top đầu trong khu vực.

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 4

Bảng diễn biến cổ phiếu VIC trong 12 tháng Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 5

Vẫn biết “mộng lớn” của ông chủ VinGroup là giấc mơ xe và công nghệ nhưng chỉ đến khi ông lớn này kiên quyết dứt tình với mảng bán lẻ và chuyển nhượng cổ phần cũng như xoá bỏ mảng kinh doanh vẫn đang đẻ ra tiền mới có thể thấy quyết tâm của ông Vượng dành cho VinFast và VinSmart cao như thế nào.

Những tháng cuối năm 2019, thị trường chao đảo khi Vingroup chuyển giao VinCommerce và VinEco cho Tập đoàn Masan. Theo nội dung thỏa thuận, CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), CTCP Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ. Theo đó Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 6

Khi mọi câu chuyện của giới đầu tư vẫn còn đang xoay quanh câu chuyện Vin- Masan thì chỉ sau đó 2 tuần, VinGroup lại bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi mảng bán lẻ, giải thể hệ thống VinPro, sáp nhập Adayroi vào VinID. Đây là bước tiếp theo trong lộ trình tái cơ cấu của tập đoàn, nhằm tập trung mọi nguồn lực cho lĩnh vực ưu tiên cốt lõi là Công nghiệp – Công nghệ, sau khi tiến hành hoán đổi cổ phần hệ thống siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ cho đối tác.

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 7

Suốt những năm qua, đế chế VinGroup của ông Phạm Nhật Vượng ngày càng lớn mạnh không chỉ tại Việt Nam mà còn từng bước vươn tầm khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tham vọng của tỷ phú Việt giàu hơn ông Donald Trump không chỉ dừng lại ở một đế chế, một hệ sinh thái trong nước mà đang dồn lực vào 2 điểm nóng trên thế giới: công nghệ và công nghiệp ô tô điện.

Chia sẻ trên Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết sẽ chi 2 tỷ USD tài sản cá nhân để đầu tư vào dự án Vinfast và sẽ xuất khẩu ô tô điện sang Mỹ trong vòng 2 năm tới. Tỷ phú số 1 Việt Nam sẽ bán 10% cổ phần Vingroup để thực hiện giấc mơ chưa từng có này.

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 8

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh khối tài sản của ông Vượng vẫn ở mức rất cao 8-10 tỷ USD và Vingroup liên tục tái cấu trúc sau khi đưa ra bản chiến lược hồi tháng 8/2018 với mục tiêu đến năm 2028 sẽ trở thành một tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ, trong đó công nghệ chiếm tỷ trọng chính, thay vì phần lớn chỉ tập trung vào dịch vụ và bất động sản như trước đó.

Điểm mà ông Vượng tập trung nhất có lẽ là mảng xe điện vốn là một điểm nóng mà nhiều ông lớn trên thế giới, trong đó có Tesla của Mỹ đang chạy đua. Xe điện được đánh giá thực sự là một lĩnh vực tiềm năng và có thể mang đến đột phá cho nền kinh tế giới.

Ngành xe điện đang có một sức hút lớn đối với thế giới, trong đó có Mỹ và Trung Quốc và được dự báo sẽ có một vị trí vững chắc trong thập kỷ tới. Một số chính phủ thậm chí còn tính tới một giai đoạn sẽ xóa sổ động cơ đốt trong, và thay vào đó là xe điện. Với kì vọng có thể bán xe điện vào thị trường Mỹ vào năm 2021, có lẽ tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ còn phải buông bỏ nhiều thứ và thực sự trải qua 1 phen “khô máu” với kế hoạch khủng này.

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 9

Dù không nổi trội như VinFast nhưng trong năm qua, ông Phạm Nhật Vượng cũng dành không ít tâm huyết cho mảng công nghệ thông qua VinSmart.

Ngày 23/11/2019, Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) khánh thành giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội). Khi đi vào hoạt động, tổ hợp sản xuất thiết bị điện tử thông minh VinSmart sẽ có quy mô hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 10

Với diện tích gần 14,8ha, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm, Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart được thực hiện qua nhiều giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 của Nhà máy được xây dựng trên diện tích gần 4,8ha với mặt bằng khu sản xuất là 45.200 m2, quy hoạch thành các phân khu sản xuất bảng mạch điện tử, sản xuất điện thoại cùng hệ thống các Viện Nghiên cứu độc lập.

Ngay sau đó, VinSmart liên tiếp ra mắt điện thoại, tivi thông minh, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái các sản phẩm IoT của Vingroup. VinSmart cũng bắt tay với Google để phát triển ti vi thông minh thương hiệu Vsmart.

Theo chia sẻ từ Tập đoàn này, điện thoại và tivi chỉ là những mảnh ghép then chốt trong hệ sinh thái thông minh Vsmart và hệ sinh thái tiện ích của Vingroup.

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 11

Ngày 14/1/2020, Tập đoàn Vingroup công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Như vậy, chỉ hai tuần sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Vinpearl Air, CTCP Tập đoàn Vingroup quyết định rút lui.

Quyết định trên không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công do Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng Không VinAviation đảm nhiệm. Khoá Đào tạo đang triển khai vẫn tiếp tục được duy trì với đầy đủ những cam kết đã có với học viên.

Giàu hơn cả Donald Trump và mộng lớn vươn tầm thế giới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 12

Đồng thời, Vingroup khẳng định vẫn tiếp tục tham gia các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không trên cả nước.

Thông tin này khiến không ít người đang chờ đợi về một hãng hàng không chuyên nghiệp, với tiềm lực mạnh mẽ có thể vươn lên cạnh tranh với những tay chơi thời điểm hiện tại không khỏi bỡ ngỡ.

Nhưng số khác lại cho rằng, Vingroup đang tỏ ra nhất quán trong việc tập trung chiến lược vào phát triển công nghiệp - công nghệ với tầm nhìn thập kỉ. Trước đó, Vingroup cũng đã thoái vốn mảng bán lẻ và nông nghiệp sau 5 năm gây dựng.

 

Ảnh & Bài viết: Thiên Lý

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Thứ Ba, ngày 28/01/2020 13:00 PM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/giau-hon-ca-donald-trump-va-mong-lon-vuon-tam-the-gioi-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-1047840.html

Theo Trung Nam - Thiên Lý (Dân Việt)