3M đồng hành cùng việc đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện thiếu sáng

Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 14:00 PM (GMT+7)

Mới đây, 3M Việt Nam đã trang bị bộ phản quang cho 600 xe máy kéo nhỏ tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai, giúp nâng cao khả năng nhận diện của xe khi tham gia giao thông trong điều kiện thiếu ánh sáng, giảm thiểu các vụ va chạm, bảo vệ sự an toàn cho tài xế, cho chủ xe và những người đi đường.

Thực trạng giao thông đáng lo ngại

Xe máy kéo nhỏ và phương tiện thô sơ tại khu vực Tây Nguyên đóng vai trò mật thiết trong sản xuất nông lâm nghiệp nhờ khả năng thích ứng với địa hình đồi dốc, đường đất sình lầy hoặc đường nhỏ trên nương rẫy.

3M đồng hành cùng việc đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện thiếu sáng - 1

Mỗi xe trong chương trình được 3M Việt Nam trang bị bộ phản quang cấu trúc kim dương (Diamond Grade) ở mặt trước, hai mặt hông và mặt sau của xe.

Tuy nhiên, các loại phương tiện thô sơ trên lại chính là mối đe doạ đến sự an toàn tại địa phương, khi ngày càng có nhiều tai nạn liên quan đến loại xe này xảy ra (chiếm 8-11% về số lượng thương vong mỗi năm). Các vụ tai nạn thường xảy ra vào thời điểm xế chiều và ban đêm. Rủi ro tai nạn càng tăng khi điều kiện đường ở nông thôn, nương rẫy còn thiếu sáng, khí hậu thường xuyên có sương mù và mưa.

Nhận thấy các tai nạn trên hoàn toàn có thể hạn chế được bằng việc trang bị đề can phản quang, gia tăng khả năng được nhận diện, công ty 3M Việt Nam đã phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia và Ban an toàn giao thông tỉnh Gia Lai tổ chức trang bị bộ phản quang cấu trúc kim cương cho 600 xe công nông, trước nhất thí điểm tại tỉnh Gia Lai.

3M đồng hành cùng việc đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện thiếu sáng - 2

3M đã tổ chức dán decal phản quang cho hơn 600 xe công nông tại Gia Lai

Ông Uông Việt Dũng – Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông chia sẻ và phân tích: “Điều kiện kỹ thuật để tham gia giao thông vẫn còn rất thô sơ, thường do bà con nhân dân hoặc các đơn vị sản xuất tự chế. Những miếng dán phản quang mang lại tác dụng khá tích cực vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không đảm bảo. Đối với xe được dán phản quang, các phương tiện khác có thể phát hiện được ở khoảng cách từ 400 - 500m, trong khi không dán phản quang sẽ chỉ phát hiện ở khoảng cách 20m, gây khó khăn trong việc xử lý nếu có tình huống xấu xảy ra”

3M đồng hành cùng việc đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện thiếu sáng - 3

Nỗ lực cải thiện khả năng nhận diện cho phương tiện giao thông từ 3M nhận được sự đánh giá cao của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia

Ứng dụng công nghệ nâng cao an toàn trong giao thông

Điều kiện thiếu ánh sáng trong đêm làm giảm khả năng quan sát và nhận biết của tài xế: tầm nhìn ban đêm chỉ còn bằng 5% so với vào ban ngày.

Theo nghiên cứu Vector 1983 của bộ giao thông Mỹ thực hiện trên 4.000 xe trong suốt 2 năm (2.000 xe có dán phản quang và 2.000 xe không dán phản quang), việc trang bị phản quang trên xe giúp giảm 16.3% tai nạn vào ban ngày và 21.2% tai nạn vào ban đêm. Việc dán phản quang giúp xe được nhìn thấy từ khoảng cách xa gấp hơn 10 lần so với khi không được dán (228 mét so với 22 mét).

3M đã ứng dụng nhiều công nghệ vào sản xuất các vật dụng, thiết bị nâng cao tính an toàn nói chung và an toàn cho phương tiện giao thông nói riêng. Vật liệu phản quang cấu trúc kim cương Diamond Grade của 3M là các dải phản quang chất lượng cao, có khả năng phản quang cao gấp 6 lần các bộ dán thông thường và có độ phản quang cao ở mọi góc nhìn, kể cả ở góc 90 độ, cho phép các tài xế trong tình trạng mệt mỏi cuối ngày hoặc đêm tối có thể phát hiện được xe từ xa hơn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết kém thuận lợi như mưa, sương mù, thiếu sáng.

Sản phẩm phản quang của 3M được thiết kế trên nền tảng công nghệ vi lăng kính, cố định bằng nhựa tổng hợp và phủ keo nhạy áp lực. Do đó, các miếng dán sẽ dễ bám, bám chặt vào xe, hạn chế bị bong tróc, bất kể điều kiện thời tiết.

3M đồng hành cùng việc đảm bảo an toàn giao thông trong điều kiện thiếu sáng - 4

Vật liệu phản quang cấu trúc kim cương Diamond Grade của 3M có khả năng phản quang cao gấp 6 lần các bộ dán thông thường và có độ phản quang cao ở mọi góc nhìn

Bên cạnh bộ phản quang chất lượng, 3M cũng đã nghiên cứu và giới thiệu các sản phẩm An toàn giao thông khác như hạt bi thủy tinh có tính năng phản quang ướt - sản phẩm kết hợp với sơn đường giúp vạch kẻ đường được nhận biết rõ hơn trong thời tiết khô lẫn ướt. Ngoài ra, màng phản quang cấu trúc kim cương 3M™ Diamond Grade™ DG³ được áp dụng cho biển báo ở mọi vị trí, đặc biệt hiệu quả đối với các vị trí khó như biển trên cao (giá long môn), nằm ở vị trí xa làn đường chính. Sản phẩm hiện đang được ứng dụng rộng rãi tại các đường cao tốc, đường đô thị. 3M còn có các dòng đinh phản quang mới hỗ trợ cho việc dẫn hướng trên các cung đường trở nên hoàn hảo.

Những sản phẩm của 3M không chỉ thể hiện nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông mà còn hướng đến việc nâng cao tiêu chuẩn sống, giúp cuộc sống của con người được thuận tiện hơn ở mọi phương diện với hơn 60.000 sản phẩm thuộc 4 ngành hàng (An toàn và Công nghiệp, Giao thông và Điện tử, Chăm sóc sức khỏe, Tiêu dùng).

Ngoài dự án phối hợp cùng với Ủy ban an toàn giao thông quốc gia trang bị phản quang cho xe thô sơ lần này, tại Việt Nam, 3M đã tổ chức thành công nhiều hoạt động cộng đồng như dự án cải thiện các điểm đen gây mất an toàn giao thông cùng với Bộ Giao Thông, dự án vì cộng đồng “An toàn như có ba mẹ kề bên” trang bị áo phản quang cho trẻ em đến trường cùng với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam…

Các công ty, doanh nghiệp, cá nhân có thể trang bị cho phương tiện giao thông vận tải, hành khách của mình với bộ phản quang của 3M và theo dõi thêm thông tin về 3M Việt Nam tại:

Fanpage 3M Việt Nam: https://www.facebook.com/3MVietnam/

Website: https://www.3m.com.vn

(Khám Phá).