Cuốn từ điển mang tên Hàn Quốc

Nhân Sâm - Đó là từ đầu tiên trong cuốn từ điển mang tên Hàn Quốc của tôi. Tôi lúc ấy chẳng biết củ Nhân Sâm hình thù như thế nào, chỉ thấy người lớn ca ngợi đó là 1 loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe, rất quý hiếm nên đặc biệt đắt đỏ.

Từ thứ hai xuất hiện trong từ điển của tôi là phim Hàn. Không! có lẽ tôi phải để cỡ chữ 20 và in đậm từ “PHIM HÀN” mới có thể thể hiện rõ được sức ảnh hưởng của cụm từ này đối với tôi. Tôi chẳng nhớ lần đầu xem phim Hàn là lúc nào, chỉ nhớ là cái thời ấy người ta vẫn chuộng mốt môi thâm và tóc chẻ giữa.

Phim Hàn thời đó có cùng một mô tuýp kể về một chuyện tình yêu đẹp, lãng mạn nhưng kết thúc “bi thảm” với cái chết vì ung thư cho nữ nhân vật chính. Những cái kết gần như biết trước ấy nhưng lại có sức hút đặc biệt với tôi và khán giả truyền hình thời đó.

Cuốn từ điển mang tên Hàn Quốc - 1

Phim "Trái tim mùa thu"

Không phải ngẫu nhiên mà phim Hàn lại có sức lôi cuốn mạnh mẽ như vậy bởi đó là sự đầu tư toàn diện từ kịch bản, diễn viên, dàn dựng và phát hành. Các đạo diễn đã rất khéo léo trong việc lồng ghép các địa danh, thắng cảnh cũng như các món ăn và truyền thống của đất nước Hàn Quốc qua từng thước phim. Có thể nói mỗi bộ phim như một một cuốn sổ tay du lịch đầy màu sắc, đậm hương vị khiến những kẻ chỉ biết đến Hàn Quốc qua phim ảnh và sách báo như tôi ấp ủ một khát khao được đặt chân đến mảnh đất xinh đẹp này.

Tôi ước được dạo dưới tán cây đỏ thắm, vàng rực của mùa thu dịu dàng hay ngắm hoa anh đào trắng thanh khiết cuộn mình trong gió dưới tiết trời se lạnh của mùa Xuân.

Cuốn từ điển mang tên Hàn Quốc - 2

Mùa thu vàng tại Hàn Quốc

Tôi muốn được một lần nếm vị cay nồng của Kim chi đỏ bỏng,  nhuộm hồng đôi má bằng chút rượu Soju, rồi xuýt xoa ăn thịt ba chỉ nướng tại quán nhỏ ven đường.

Tôi ước được một lần mặc Hanbok, đến thành phố biển Busan nằm dài trên dải cát trắng, cảm nhận biển dưới chân và mây trắng lững thững trôi trên đầu hay đến đảo Jeju để gió luồn vào làn tóc rối, cuốn đi bao phiền muộn để thấy lòng mình nhẹ bẫng và hồn mình an nhiên…

Bên cạnh điện ảnh, Hàn Quốc còn có một nền âm nhạc phát triển mạnh và tầm ảnh hưởng khá rộng trong khu vực Châu Á. Với vũ đạo ấn tượng, ngoại hình bắt mắt và giai điệu vô cùng sôi động, nhạc Hàn ngày càng trở nên phổ biến với lượng fan khổng lồ. Đặc biệt với hiện tượng “Gangnam Style” người ta đã chứng minh rằng âm nhạc có thể vượt qua mọi rào cản về ngôn ngữ trong kết nối mối quan hệ giữa người với người. Kpop thực sự là virus mang tính toàn cầu.

Song song với một nền văn hóa truyền thống lâu đời thì kinh tế cũng là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc. Người ta vẫn nhắc đến sự phát triển thần kì về kinh tế của Hàn Quốc bằng cụm từ “Huyền thoại Sông Hàn”. Với tôi, chẳng có ví dụ nào sinh động để minh chứng cho phát triển của kinh tế Hàn Quốc hơn chiếc di động SamSung xuất hiện trên tay rất nhiều bạn trẻ, những chiếc xe tải Huyndai mà tôi vẫn thấy trên đường đi làm. Và sau một ngày làm việc mệt mỏi tôi sẽ bật chiếc TV hiệu LG của mình và xem phim Hàn.

Với tôi Hàn Quốc là như thế. Thế hệ tôi biết đến Hàn Quốc phần nhiều qua âm nhạc và phim ảnh. Hàn Quốc quá đỗi lung linh, mê hoặc qua những thước phim. Rõ ràng người Hàn Quốc đã làm rất tốt việc quảng bá hình ảnh đất nước mình qua các sản phẩm văn hóa. Tốt đến nỗi tôi sợ sẽ hụt hẫng với trí tưởng tượng của mình nếu Hàn Quốc mà tôi sẽ gặp trong tương lai không đẹp như trong những bộ phim tôi thường xem từ thuở ấu thơ.

Cuốn từ điển mang tên Hàn Quốc - 3

Những "nàng tiên cá" ở đảo Jeju

Tôi có thất vọng không? Tôi đã tự hỏi mình câu này rất nhiều lần cho đến khi tôi tìm thấy bức ảnh này-một cụ bà làm nghề thợ lặn tại đảo Jeju- Những nàng tiên cá của biển Jeju. Không hiểu sao tôi có cảm giác rất thoải mái khi nhìn vào bức hình này. Có gì đó rất gần gũi và chân thực. Phải chăng đây là một Hàn Quốc mà tôi chưa được biết đến. Một Hàn Quốc thật sự, một Hàn Quốc cũng xinh đẹp nhưng theo một cách rất khác : rất vui tươi, sống động, gần gũi và bình dị.Có lẽ đó chính là Hàn Quốc mà tôi vẫn muốn khám phá.

Tham  dự thi Cuộc thi “Ấn Tượng Hàn Quốc” ngay từ bây giờ tại đây.

Họ tên: Nguyễn Thị Xuân
Email: nguyenxuan5191@gmail.com
Mobile: 016xxx71358

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
CUỘC THI ẤN TƯỢNG HÀN QUỐC Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN