Trào lưu nghỉ hưu sớm: Thiên đường hay cái bẫy của đàn ông trưởng thành?

"Nếu bạn hỏi tôi về dự định cho tương lai thì năm tới tôi sẽ đầu tư mua thêm hai, ba căn bất động sản nữa," Nguyễn Quang Huy, 32 tuổi, chủ một cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, cho hay.

Huy cho biết thêm dự định sẽ nghỉ hưu sớm trong vài năm nữa, khi anh bước sang tuổi 35.

Những người trẻ ở độ tuổi như Huy không phải hiếm trên thị trường việc làm hiện nay.

Xã hội hiện đại mang đến nhiều trào lưu và sự thay đổi trong phong cách sống và làm việc của người trẻ hiện dại, nhất là đối với gen Y và Z, hai thế hệ luôn nắm bắt nhanh và nhạy cảm với những xu thế, trào lưu mới. Trong đó, một trong những trào lưu đáng quan tâm với đàn ông hiện đai là nghỉ hưu sớm khi trong tài khoản đã tích lũy được 15, 20 tỷ đồng.

“Sau 14 năm phấn đấu và làm việc cật lực, trải qua nhiều sóng gió và thăng trầm, đến nay trong tay đã có hơn 20 tỷ tích lũy được. Tôi nghĩ đã đến lúc tôi cần nghỉ ngơi để lấy lại cân bằng và sức khỏe trong cuộc sống,” anh Huy cho biết thêm.

Tự nhận bản than là một người bắt kịp với xu hướng, anh cũng nói thêm trào lưu nghỉ hưu sớm (FIRE - Financial Independence - Retire Early, tạm dịch là độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) đã không còn quá xa lạ với người Việt trẻ Việt Nam, bởi trên thế giới, giới trẻ và người nổi tiếng đã bắt nhịp với xu hướng này từ lâu.

Những tấm gương nổi tiếng về nghỉ hưu sớm có thể nói đến như giọng ca chính của nhóm nhạc rock The Rolling Stones, Mick Jagger. Thời điểm ổng 31 tuổi, Mick cho biết mình sẽ giải nghệ vào năm 45 tuổi. Ấy vậy mà gần nửa thế kỷ sau, dù đã bước sang tuổi 78, ông vẫn tiếp tục theo đuổi nghiệp ca hát. Quyết tâm thời trẻ của ông có vẻ đã bị lãng quên,

Câu chuyện của Mick Jagger dường như có vẻ nhưng lại không hề xa lạ với đa số thế hệ trẻ ngày nay - những người đang theo đuổi trào lưu nghỉ hưu sớm. Ngay ở độ tuổi 25-30, họ đã chọn gác lại sự nghiệp, dừng lo nghĩ quá nhiều về vật chất và bắt đầu sống một cuộc sống của riêng mình.

Một minh chứng khác là ngôi sao quần vợt Australia Ash Barty. Giữa tháng 3, thông tin cô gái trẻ này tuyên bố giải nghệ ở tuổi 25 khi đang trong giai đoạn đỉnh cao nhất của sự nghiệp với vị trí số một đơn nữ thế giới.

Đa số đều liên tưởng ngay tới câu chuyện của “người nhện” Tom Holland - người từng cân nhắc từ bỏ nghiệp diễn để trở lại với niềm đam mê khiêu vũ. Brandon, một blogger người Mỹ cũng cho biết bản thân đã tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu ở độ tuổi 30. Anh tin rằng thị trường việc làm hiện đại với đầy những bất ổn đã khiến nhiều lao động trẻ thay đổi lối suy nghĩ.

Trào lưu nghỉ hưu sớm: Thiên đường hay cái bẫy của đàn ông trưởng thành? - 1

Diễn viên Tom Holland, "Người Nhện thế hệ mới", từng cân nhắc từ bỏ nghiệp diễn để trở lại với niềm đam mê khiêu vũ.

"Hãy nhìn vào sự sụp đổ của hệ thống tài chính toàn cầu và bong bóng dotcom. Thế hệ chúng tôi nhận thức rất rõ, rằng công việc văn phòng 8 tiếng/ ngày sẽ không thể mang lại sự đảm bảo về tài chính", anh nói.

Hay như Joe Olson, một giáo viên quyết định nghỉ hưu ở tuổi 29 sau khi đã tiết kiệm được một số tiền kha khá. "Chúng tôi đều đồng tình rằng ngoài công việc, cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị khác nữa”, anh chia sẻ.

Bên cạnh các quốc gia phương Tây, trào lưu nghỉ hưu sớm cũng đã lan rộng trên khắp châu Á, điển hình như ở Nhật Bản, Trung Quốc, và Hàn Quốc. 

Vào tháng 3 năm 2021, Ngân hàng Investment and Securities đã khảo sát 2.536 người ở Hàn Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 39 về việc nghỉ hưu sớm. Kết quả cho thấy rằng 65,9% mong muốn nghỉ hưu sớm với khoản tiết kiệm mục tiêu là 1,37 tỉ won.

Phong trào này đang trên đà phát triển khi nhiều lao động trẻ ở Hàn Quốc phải chịu cảnh thất nghiệp, chi phí sinh hoạt cao và vị trí việc làm không ổn định, tất cả đều trở nên trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19. 

Còn đối với đàn ông hiện đại, đây có phải là một xu hướng cần học hỏi theo và áp dụng khi mà có quá nhiều tiền trong tài khoản có thể khiến họ trở nên lười biếng và trì trệ hơn, mất đi động lực để phấn đấu cho sự nghiệp của bản thân trong tương lai? 

Trào lưu nghỉ hưu sớm: Thiên đường hay cái bẫy của đàn ông trưởng thành? - 2

Nghỉ hưu sớm khi trong tay có 15, 20 tỷ đang là trào lưu của nhiều đàn ông trẻ 

Về mặt tích cực, nghỉ hưu sớm giúp cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần, bởi không phải làm những công việc mà mình không thích và phải ràng buộc đi làm để kiếm kế sinh nhai, cũng như rời khỏi tuyến đường đã quá nhàm chán với mình hàng ngày.

Những lợi ích khác đem đến bởi nghỉ hưu sớm là cải thiện sức khỏe thể chất khi mà hiện nay đã có quá nhiều căn bệnh văn phòng do ít vận động đem lại, đồng thời cũng có thêm thời gian để khám phá sở thích mới, khởi đầu một sự nghiệp kinh doanh mới.

Tuy nhiên, việc nghỉ hưu sớm cũng đem lại những hạn chế là sức khỏe tinh thần và khả năng vận động, ít kết nối xã hội và không có một lối sống lành mạnh; đồng thời quyền lợi bảo hiểm xã hội cũng giảm, và khoản tiết kiệm hưu trí cũng phải dài hơi hơn.

Để nói thêm về nghỉ hưu sớm, đó không có nghĩa là lãng phí những hoài bão và tham vọng tuổi trẻ, mà bởi sau mấy chục năm miệt mài cống hiến và làm việc cật lực để kiếm tiền, việc nghỉ hưu cũng như một cách đề tái tạo lại bản thân và bắt tay vào sống cuộc đời mà mình mong ước bấy lâu.

Một chuyên gia có quan điểm khá hay về mối tương quan giữa tiền bạc và nghỉ hưu sớm là Shark Nguyễn Văn Phú, chủ tịch tập đoàn Sunhouse, người có câu phát ngôn nổi tiếng “Có 100 tỷ đồng là đủ phục vụ. Nhiều tiền có khi là khổ.”

"Tôi nghĩ tiền nhiều chỉ có ý nghĩa cho người có tham vọng, muốn làm gì đó cho nhân loại. Nếu cá nhân nào không có tham vọng đó, không nhất thiết phải nhiều tiền làm gì", Shark Phú khẳng định.

"Bởi nhiều tiền có khi là khổ, chứ không hạnh phúc đâu".

Nhưng làm sao để có 100 tỷ đồng trong tài khoản thì nhiều người cũng vào hỏi mà vị doanh nhân này không nói?!? 

Trào lưu nghỉ hưu sớm: Thiên đường hay cái bẫy của đàn ông trưởng thành? - 3

Shark Phú cho hay có 100 tỷ là đồng là đủ phục vụ, nhiều tiền có khi là khổ. 

Bình luận cho vui vậy nhưng giữa tiền bạc và hạnh phúc, việc nghỉ hưu sớm khi có nhiều tiền có làm ta hạnh phúc?

Hạnh phúc là cảm giác sung sướng, mãn nguyện vì cảm thấy hoàn toàn đã được những gi mong muốn, còn tiền bạc là những đồng tiền dùng để chi tiêu và sử dụng. Giữa tiền bạc và hạnh phúc có một mối quan hệ khăng khít với nhau. Tiền bạc là một điều kiện cần của hạnh phúc nhưng đó không phải là điều kiện đủ của hạnh phúc. Có những người chỉ biết kiếm tiền, chi mải làm ăn, tiền đối với họ chẳng bao giờ là đủ nhưng họ lại không quan tâm, không biết trân trọng những gì mình đang có. Khi họ nhận ra rằng mình không có được hạnh phúc thực sự thì có lẽ, đã là quá muộn. Những đồng tiền làm ra không thể đổi lấy hạnh phúc. Khi có tiền, tạo ra những giá trị tinh thần được vui chơi, được hoà mình vào cuộc sống, đó là điều kiện cho hạnh phúc nảy sinh và phát triển.

Trào lưu nghỉ hưu sớm: Thiên đường hay cái bẫy của đàn ông trưởng thành? - 4

Nghỉ hưu sớm hay không là quyền tự quyết của mỗi người đàn ông, miễn là họ đưa ra quyết định tương lai phù hợp nhu cầu bản thân. 

Một quan điểm cho rằng đời người chỉ là mấy chục năm, được nghỉ hưu sớm để sống cuộc đời mình mong muốn thực sự là niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời. Đi làm cho đến khi "vinh quy bái tổ" là biểu tượng vinh dự cho thế hệ đi trước. Còn đối với thế hệ trẻ ngày nay, điều này chẳng khác nào "thạch tín" bôi mật.

Cũng có những người không có kế hoạch nghỉ hưu sớm mà biết cân bằng giữa công việc và vui chơi, hưởng thụ. Nên họ có thể không có nhiều tiền hoặc đạt được số tiền họ mong muốn nhưng họ vẫn dành thời gian rảnh cho bản thân và người thân, và làm các công việc vì cộng đồng khác. 

Nghỉ hưu sớm hay không là quyền tự quyết của mỗi người đàn ông, miễn là khi chọn nghỉ hưu sớm, bạn đã đưa ra được những quyết định tương lai phù hợp với nhu cầu và ước mơ của bản thân. 

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Thanh An ([Tên nguồn])
Đàn ông phải thế Xem thêm
Báo lỗi nội dung