Xăm mình, phiếm

Thứ Bảy, ngày 28/09/2013 09:24 AM (GMT+7)

Paris Hilton từng xăm tên Nick Carter trên da thịt ở vị trí mà chỉ... hai người biết.

Xăm là một hình thức ghi dấu vĩnh viễn bằng mực làm thay đổi sắc tố da để làm đẹp, tạo ấn tượng hoặc phục vụ những mục đích khác.

Xăm có từ thời cổ đại và xuất hiện rộng rãi trên toàn thế giới. Bất chấp những điều cấm kỵ xung quanh việc xăm mình, xăm vẫn trở thành một phần phổ biến trên thế giới.

Ở nước ta vào thời Trần, những người lính trước khi ra trận đều xăm hai chữ Sát Thát (Giết giặc Nguyên Mông) để thể hiện sự quyết tâm đồng lòng chiến đấu, bảo vệ giang sơn của họ.

Xưa, xăm hình thường gọi là xăm trổ và hầu như chỉ để dành cho các tay “anh chị”, dao búa giang hồ. Ngày nay xăm coi như là một môn nghệ thuật, nên người xăm cũng đa dạng: Từ học sinh đến công chức, từ tuổi teen cho đến cụ già, từ dân chơi cho đến những người có ý định làm “anh chị”.

Nhiều đôi khi yêu nhau họ cho rằng da thịt của mình là nơi quý giá nhất để thể hiện tình yêu nên họ thường xăm tên, xăm hình của người tình lên đó. Cô gái con tỷ phú ưa quậy Paris Hilton khi hẹn hò với Nick Carter thì chàng xăm tên nàng trên cổ tay, còn nàng xăm tên tình nhân trên da thịt ở một vị trí chỉ... hai người biết. Tiếc thay, tình yêu của họ chỉ sau vài tuần đã cạn. Thật là phiền phức. Lại phải đi xóa hình xăm. Ở đời tình yêu là không thay đổi chỉ có người yêu là thay đổi, chính vì vậy chớ nên xăm tên hoặc hình người yêu lên da thịt mình. Khi xăm là thể hiện tình yêu, nhưng khi hết yêu lại tự sỉ vả mình ngu dại.

Có cô gái nọ, đêm tân hôn trước lúc chồng lột bỏ xiêm y thì cô mới sụt sùi tâm sự:

- Anh yêu à, em phải nói thật với anh chuyện này, trước khi đến với anh em đã trải qua một mối tình rất nồng thắm, để kỷ niệm mối tình đó, em đã xăm hình anh ấy bên ngực trái của mình.

- Không sao đâu em, ai mà chẳng có một thời nông nổi - Anh chồng tỏ ra rộng lượng.

Cô vợ vẫn không ngừng sụt sịt:

- Em cũng phải thú nhận với anh thêm việc nữa, sau đó em lại trải qua mối tình thứ hai và em cũng đã trót xăm hình người ấy trên ngực phải.

Bỗng dưng anh chồng cười phá lên, cười liên hồi đến chảy cả nước mắt. Cô vợ lo lắng hỏi:

- Anh cười chuyện gì vậy? Có phải anh quá đau lòng?

- Đau cái con khỉ! Anh cứ nghĩ mà không nhịn được cười. Không hiểu 10 năm nữa mặt hai thằng ấy sẽ dài như thế nào.

Vậy đó, nhiều khi chỉ vì một chút bồng bột xăm hình mà cô gái nói trên để lộ ra một quá khứ cần che giấu và tệ hơn cô đã làm “xấu mặt” những người mà cô đã từng yêu thương.

Theo đặc trưng giới tính nên các chàng thường thích xăm hình rồng hình hổ, hình rắn hình đầu lâu. Các nàng thì bướm, bông hồng, cá thỏ, trái tim… Cá biệt có nàng xăm cá sấu đang bò xuống vùng núi đôi, nàng khác xăm con bọ cạp, con nhện, con rết đang bò vào chỗ hiểm, những nàng này thường cố ý để lộ cho cánh con trai thỏa thức ngắm mấy con côn trùng đó và tưởng tượng.

Có một giang hồ chưa “tốt nghiệp” nổi hứng lấy số má xăm luôn con cua trên trán, bị các đại ca đánh cho bò lê bò càng vì cái tội “ngang như cua”. Một đầu gấu thôn khác lại xăm dòng chữ: 4T4Đ với cái ý 4T là “Tiền, Tình, Tù, Tội”, 4Đ là “Đụng Đâu Đánh Đó”, lúc bị đàn anh chuẩn bị tẩn thì khiêm tốn lí nhí rằng 4T là “Thương Trẻ Tàn Tật” và 4Đ: “Đang Đau Đừng Đánh”.

Trong nghệ thuật xăm người ta thường xăm bằng mực thường hoặc mực phát quang, nhưng cá biệt có người xăm bằng sữa. Sữa ở đây là sữa mẹ, nhưng chưa hết còn phải sữa của những phụ nữ đẻ con so (đẻ lứa đầu tiên), những hình xăm này bình thường rất khó nhìn, nó chỉ nổi lên khi chủ nhân uống bia rượu hoặc tức giận mặt đỏ tía tai. Tuy nhiên đó cũng là một “huyền thoại” được các “anh chị” thêu dệt thêm cho tăng phần hấp dẫn vì trên thực tế xăm sữa rất mất vệ sinh và dễ gây nhiễm trùng và hoại tử, thêm nữa sữa mẹ rất khó xin và bảo quản nên nhiều dịch vụ xăm hình hay lòe khách hàng bằng… mực trắng.

Giới nghệ sỹ và các ngôi sao bóng đá từ diễn viên Angelina Jolie đến ca sỹ Tuấn Hưng, từ Maradona, Beckham đến Công Vinh đều rất thích xăm hình trên cơ thể. Mỗi người đều có một sở thích riêng về hình xăm, vậy mới có chuyện:

Có anh chàng nọ vốn là một vận động viên thể thao chuyên nghiệp, một lần cùng bạn gái vào nhà nghỉ, thấy trên người chàng xăm toàn logo của các hãng sản xuất đồ thể thao nổi tiếng, chỗ thì xăm Nike, chỗ thì Reebok, Puma… đến một chỗ “tế nhị” nhất của chàng thì lại xăm chữ AIDS. Cô gái có vẻ lo lắng vì nghĩ bạn trai mình bị “ết”. Đoán được ý nghĩ của nàng, anh chàng vận động viên cười khì khì:

- Đừng lo, em chỉ cần khều nhẹ tay vào đó là nó biến thành Adidas ngay thôi.

Nhiều chị em thích làm đẹp thích đi xăm lông mày. Người xăm đẹp thì không sao, có người xăm xong lông mày xanh lét, to như con đỉa, y chang một mụ Tú Bà ở lầu xanh.

Có chị khác, chồng chê nhũ hoa mầu “thịt trâu” xấu quá, bèn đi xăm mầu cờ cho hai cái núm. Báo hại đẹp đâu chưa thấy nhưng đến tận hai tháng sau chị vẫn chưa mặc được áo ngực vì đau đớn, chưa kể phải liên tục bôi thuốc, uống kháng sinh, tránh tắm ướt chỗ đó, kiêng ăn kiêng uống, nói gì đến chuyện “chiều chồng”. Thế mới biết khi cơn làm đẹp của chị em mà nổi lên thì mọi cảnh báo, lời dọa chỉ có tính chất minh họa.

Có người nghĩ đơn giản, mình cứ xăm, sau này không thích thì lại xóa. Tuy nhiên xóa lại không hề đơn giản như lúc xăm. Xăm đau 1, xóa đau 10. Thông thường trước đây, khi muốn xóa hình xăm, người ta có thể xăm phủ chồng lên hình xăm cũ để lấp đi hoặc tạo hình xăm mới; cắt bỏ lớp da xăm và may lại; mài sâu vào da hoặc dùng acid, dùng nhiệt hay muối để phá lớp da có mực xăm bên dưới. Những việc này ít nhiều đều để lại vết sẹo rất mất thẩm mỹ.

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ, có thể xóa hình xăm đơn giản hơn bằng tia laser. Kiểu xóa xăm này tuy không để lại sẹo trên da nhưng lại rất tốn kém, đau đớn và gây biến đổi sắc tố da như nám loang lổ.

Mực xăm cũng không hẳn an toàn cho cơ thể. Tại Mỹ người ta đã nghiên cứu thành phần của gần 20 loại mực xăm trên đời và loại nào cũng thấy chứa kim loại nặng, nhiều loại có hại cho cơ thể về lâu dài.

Xăm hình trên cơ thể hiện nay vẫn là mốt. Ai cũng một thời tuổi trẻ bồng bột và ngẫu hứng với mốt. Nhưng trước khi chìa lưng, giơ ngực, ưỡn bụng, vén đùi, vạch mông, dạng chân… để mũi xăm chích vào da thịt hãy nghĩ tới hậu quả và hệ lụy của nó cho thật kỹ. Đã là mốt thì sớm muộn gì cũng lạc hậu.

Cử Tạ

(Khám phá)

sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống