Phiếm đàm: Mềm thì nắn, rắn thì giữ chặt

Thứ Hai, ngày 04/02/2013 06:50 AM (GMT+7)

Sau khi Cười 24H đăng tải tin này thì có khá đông các độc giả nữ gửi thư hỏi làm cách nào kiếm được một chú rắn như vậy để nuôi trong nhà.

Năm nay là năm Quý Tỵ tức là năm con rắn. Rắn được xếp thứ 6 sau con Rồng và tuy là con vật nhỏ nhất trong 12 con giáp nhưng nó cũng có uy tín lớn và nhiều giai thoại.

Rắn được thờ cúng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Ấn Độ. Ở Việt Nam rắn xuất hiện nhiều trong các đình làng, đền, điện, miếu thờ… Người Trung Hoa thì làm hẳn một bộ phim có tên “Thanh Xà, Bạch Xà” để nói về chuyện rắn biến thành người.

Vào trung tuần tháng 3 năm kia, Cười 24H đã tường thuật việc tìm ra một loài rắn lạ có tên là Rắn Một Mắt của các nhà khoa học Phi Châu, mô tả về loài rắn này có đoạn:

“… Chúng có chiều dài chỉ từ 10 đến 20cm. Rắn đầu có hình nấm, mầu đen trũi, điều đặc biệt chúng chỉ có duy nhất một mắt ở đỉnh đầu nhưng có khả năng tìm mồi trong bóng tối cực tốt… Loài rắn độc nhãn này thường tấn công các con mồi là phụ nữ (đàn ông cũng bị nhưng khá hiếm). Khi tấn công chúng thường mổ tới tấp và cực kỳ chính xác vào vùng giữa hai đùi nạn nhân cho đến khi nạn nhân mệt nhoài và lịm đi. Những cú mổ của rắn độc nhãn ít khi gây đau đớn mà trái lại thường gây cảm giác rất khó tả cho nạn nhân. Sau khi tấn công, loài rắn này sẽ phun vào vết thương của nạn nhân một loại nọc độc mầu trắng đục. Sau một thời gian nó sẽ phát tác khiến cho bụng của nạn nhân bị nó mổ sẽ sưng tấy và ngày càng to, rất khó chịu, tuy nhiên không gây chết người….”

Sau khi Cười 24H đăng tải tin này thì có khá đông các độc giả nữ gửi thư đến hỏi làm cách nào kiếm được một chú rắn như vậy để nuôi trong nhà.

Tính ra, trong các loài động vật thì rắn có liên hệ với con người sớm nhất. Kinh Thánh đã ghi chuyện nàng Eva bị rắn dụ dỗ ăn Trái Cấm rồi tỉ tê để Adam ăn theo khiến cả hai sau đó bị đuổi khỏi vườn địa đàng.

Chị em phụ nữ tuy tiếng là sợ rắn nhưng họ cũng rất quan tâm đến rắn, thậm chí nhiều chị em còn cực thích được ăn thịt rắn, bằng chứng là món đặc sản rắn Lệ Mật (Hà Nội) thường có khá đông chị em tham ra, họ vừa ăn vừa tấm tắc khen lấy khen để. Nhiều chị trước khi về còn mua rượu rắn về tặng ông xã để mong “một người khỏe, hai người vui”.

Xưa thành ngữ xưa có câu: “Mềm nắn, rắn buông” ý nói rằng phàm là làm việc gì thì nên mềm dẻo, tùy cơ mà ứng biến cho phù hợp. Ngày nay chị em đã chỉnh sửa lại câu thành ngữ này thành một dạng thức khác: “Mềm thì nắn cho rắn, rắn rồi thì không buông” với ý rằng: Con người phải biết kiên trì trong lao động, khi tự tay mình đã lao động vất vả để có được thành quả thì sẽ hết sức trân trọng nó (không buông ra nữa)
 
Rắn tuy được tiếng là thông minh nhưng nhiều khi cũng rất ngốc nghếch, một con Rắn Lục nói chuyện với Rắn Hổ:

- Này cậu, chúng mình có phải là rắn độc không nhỉ?

- Chính xác – Rắn Hổ trả lời – Tớ vừa “sớt” trên mạng thấy bảo tớ với cậu là những loại rắn độc hàng đầu thế giới, nhưng tại sao cậu hỏi thế?

- Tớ vừa cắn nhầm vào lưỡi mới lo chứ!

Dân gian thường chế giễu những anh chàng hay ba hoa, khoác lác, thiếu thực tế bằng câu chuyện cười “Con rắn vuông”, đại ý của câu chuyện là có một anh khoe với vợ rằng tận mắt nhìn thấy một con rắn bề ngang cỡ 40 thước, dài 100 thước. Người vợ nhất định không tin cho là anh ta nói khoác, nên anh ta đính chính lại bằng cách giảm chiều dài dần xuống, nhưng vợ vẫn không tin nên anh ta đã giảm tiếp, giảm đến độ chiều dài và chiều rộng của con rắn y chang nhau khiến người vợ không nhịn cười nổi vì con rắn… vuông quá.

Nhà bác học Lê Quý Đôn một lần bị cha dọa đánh đòn vì tội nghịch ngợm đã làm một bài thơ kể về các loại rắn để chuộc tội theo yêu cầu của cha:

Chẳng phải LIU ĐIU cũng giống nhà
RẮN đầu biếng học lẽ không tha
Thẹn đèn HỔ LỬA đau lòng mẹ
Nay thét MAI GẦM rát cổ cha
RÁO mép chỉ quanh lời dối trá
LẰN lưng chẳng quản vệt dăm ba
Từ nay CHÂU LỖ xin chăm học
Kẻo HỔ MANG danh tiếng thế gia


Trong môn “Kỹ thuật số” tá lả (chơi phỏm) những người đánh giỏi khiến đối phương không ăn được quân nào thì được gọi là “Đánh rắn!”. Nhiều người cho rằng chữ “rắn” ở đây không phải là để chỉ con rắn, tuy nhiên nhiều tài liệu lại chứng minh điều ngược lại, có dịp Tin vịt 24H sẽ xin hầu chuyện các bạn!

Cử Tạ

*
* *

TOP 10 BỘ ẢNH DỊ NHẤT NĂM RỒNG

Phiếm đàm: Mềm thì nắn, rắn thì giữ chặt - 1

(Không cấm phụ nữ đoan trang)


(Khám phá)
sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống