Cuộc tranh luận thánh thần

Sự kiện: TRUYỆN NGẮN HAY

Người Do Thái sẵn sàng hài hước những chuyện “động trời” khác, ngoài việc không hề tự ái khi thiên hạ nói họ “ki bo”, đó mới là đẳng cấp của một dân tộc có đầu óc kinh doanh lừng lẫy. Câu chuyện vui sau đây là một ví dụ:

Khoảng 3 thế kỷ trước, Giáo hoàng ra lệnh rằng tất cả mọi người Do Thái phải rời nước Ý. Tất nhiên là có một sự phản đối rộng rãi từ phía cộng đồng người Do thái, cho nên Giáo hoàng quyết định sẽ có một cuộc thương lượng.

Ông sẽ tranh luận về tôn giáo với lãnh đạo của cộng đồng Do thái. Nếu vị lãnh đạo của người Do Thái thắng, họ sẽ được phép ở lại. Nếu Giáo hoàng thắng, Người Do thái sẽ phải ra đi.

Cộng đồng Do thái họp và chọn ra một giáo sĩ có tuổi, Moishe, để đại diện cho họ trong cuộc thương thuyết. Tuy nhiên giáo sĩ Moishe thì lại không biết nói tiếng Latin và Giáo hoàng thì lại không biết nói Yiddish (tiếng cổ của Do Thái). Do đó họ quyết định cuộc thương thuyết sẽ diễn ra trong im lặng.

Ðến ngày thương thuyết, Giáo hoàng và giáo sĩ Moishe ngồi đối diện với nhau trong chừng một phút rồi Giáo hoàng giơ tay lên chìa 3 ngón tay ra. Moishe quay ra sau nhìn và đưa một ngón tay lên.

Tiếp theo, Giáo hoàng vẫy ngón tay ra hiệu quanh đầu. Giáo sĩ Moishe chỉ xuống đất ngay chỗ ông ta ngồi. Giáo hoàng mang ra một cái bánh thánh và một ly rượu. Moishe lấy ra một quả táo. Ðến lúc đó, Giáo hoàng đứng dậy và nói:

- Tôi đã thua trong cuộc thương thuyết này. Người Do Thái có thể ở lại.

Sau đó, các giáo chủ xúm lại quanh Giáo hoàng và hỏi xem chuyện gì đã xảy ra. Giáo hoàng nói:

- Ðầu tiên ta đưa ba ngón tay lên để tượng trưng cho Chúa ba ngôi. Ông ta đáp lại bằng cách đưa một ngón tay để nhắc nhở rằng chỉ có một Thiên Chúa chung duy nhất cho cả hai tôn giáo. Ta liền vẫy ngón tay vòng quanh để cho ông ta thấy Chúa ngự trị ở quanh tất cả chúng ta. Ông ta đáp lại bằng cách chỉ ngón tay xuống đất để nói rằng Chúa cũng ở ngay đây với chúng ta.

- Tiếp theo thế nào ạ?

- Ta lấy rượu và bánh thánh ra để nói rằng Chúa lượng thứ cho những tội lỗi. Ông ta lôi quả táo ra để nhắc ta về tội lỗi lúc ban đầu của Adam và Eva. Ông ta đã trả lời được mọi thứ. Ta còn có thể làm gì được nữa?

Trong khi đó cộng đồng người Do Thái tụm lại thành đám đông quanh giáo sĩ Moishe hỏi xem chuyện gì đã xảy ra.

- Đầu tiên ông ta nói với tôi: “Người Do Thái các người có 3 ngày để biến khỏi nơi đây. Thế là tôi liền bảo ông ta: “Tuỳ ngài thôi”. Ông ta liền nói với tôi rằng toàn bộ thành phố sẽ sạch bóng người Do Thái. Tôi bảo với ông ta là “Nghe đây này Giáo hoàng, Người Do Thái... chúng tôi sẽ ở đây!”.

- Và tiếp theo là gì? - một phụ nữ hỏi.

- Ai mà biết được? - giáo sĩ Moishe đáp - Chúng tôi nghỉ ăn trưa.

Cuộc tranh luận thánh thần - 1
Khảo sát đàn ông
Cuộc tranh luận thánh thần - 2
Chân dài chài đại gia
Cuộc tranh luận thánh thần - 3
Nóng và chống nóng
Cuộc tranh luận thánh thần - 4
Sự tích phụ nữ

Cuộc tranh luận thánh thần - 5
Hoài Linh đọc văn tế bằng tiếng Anh
Cuộc tranh luận thánh thần - 6
Tin vịt: Công nghệ chỉ có ở Việt Nam
Cuộc tranh luận thánh thần - 7
Hài Hoài Linh: Thi Người đẹp!
Cuộc tranh luận thánh thần - 8
Cụ già không thể
dừng
cười khi giao lưu

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
TRUYỆN NGẮN HAY Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN