Chí Phèo bàn về rượu trước năm 2014

Giầu thì nhậu rượu Tây với gà ta, còn nghèo thì nhậu rượu ta với... khoai tây!

Trong lần áp vong trước, sau khi trút những lời vàng ngọc, cụ Chí Phèo đã thăng vội vã khiến Nhà ngoại cảm (NNC) tỏ ra rất tiếc nuối vì còn nhiều chuyện cần trao đổi. Thế là hôm nay nhà ngoại cảm lại làm phép thỉnh cụ về.

Nhà ngoại cảm (NNC): - Dạ kính bẩm cụ, hôm trước cụ thăng nhanh quá, còn nhiều chuyện con muốn thỉnh ý cụ.

Chí Phèo: - Lại là chuyện bia rượu chứ gì? Ta biết người đời các ngươi vẫn coi ta là ông tổ nghề nhậu, nên khi hỏi chuyện ta thì ắt là chuyện bia rượu mà thôi.

NNC: - Dạ bẩm cụ đúng ạ! Phong trào nhậu nhẹt trên trần gian đang ngày càng rầm rộ, xin cụ cho ý kiến đánh giá về vấn đề này.

CP: - Có lẽ chỉ cần tóm gọn lại bằng từ “dữ dằn”. Số lượng người nhậu dữ dằn, nhậu nhiều dữ dằn, số quán nhậu dữ dằn, và hậu quả lại càng dữ dằn. Thời tôi, cả làng Vũ Đại chỉ có mình tôi nhậu nhiều thôi. Bây giờ xã hội phát triển, công tác xã hội hóa nhậu nhẹt các ngươi làm rất tốt, nên ở đâu cũng thấy nhậu, vui nhậu, buồn nhậu, không vui không buồn lại càng có cớ kiếm gì nhậu cho vui. Nhậu từ việc công đến việc tư, từ đám ma đến đám cưới, từ lễ phong hàm giáo sư đến lễ thôi nôi, mừng thọ, từ lễ động thổ đến khánh thành, rồi đến cưỡng chế giải tỏa cũng nhậu. Thậm chí ngay trong ngày hội tuyên truyền về phòng chống ung thư gan, người ta cũng nhậu...

NNC: - Vâng quả thật nhậu nhẹt bây giờ rất phổ biến. Ở thành phố quán nhậu nhiều nhan nhản, có người tếu táo nói giá mà trường học, thư viện, bệnh viện... mà nhiều như quán nhậu thì có phải tốt không.  Ngày xưa có câu “ra ngõ gặp anh hùng”, bây giờ thì ra ngõ là gặp dân nhậu.

CP: - Cần gì phải ra ngõ, ở ngay trong nhà cũng gặp. Nhà nào trong tủ lạnh chả có vài lon bia, chu đáo hơn là có hẳn bình rượu bổ ngâm đủ các thể loại, từ sang trọng như sừng tê, ngà voi, nhân sâm, cao hổ... đến bình dân như rắn rết, thằn lằn, thạch sùng, khoai lang, khoai sọ... Xưa người nhậu là tiểu số, bây giờ người không biết nhậu mới là tiểu số, lạc lõng. Giầu nghèo sang hèn gì cũng nhậu, giầu thì nhậu rượu Tây với gà ta, còn nghèo thì nhậu rượu ta với khoai tây.

NNC: - Bởi thế nên năm ngoái VN ta giành danh hiệu vô địch Đông Nam Á về uống bia đấy cụ. Sắp tới ở nước ta còn có nhà máy bia Tiệp lớn nhất Châu Á, khi đó ước mơ vô địch thế giới về uống bia của người Việt sẽ không còn là viển vông. Cảm giác của cụ thế nào khi nghe VN đoạt những danh hiệu này?

CP: - Vui, ừ... vui chứ! Những cái khác mình không nhất được, giờ có cái nhất để thiên hạ biết cũng là vui rồi. Vui vì đệ tử của ta ngày một đông và tiếng nói của Chí Phèo ta sẽ ngày càng trở lên quan trọng.

NNC: - Nhưng thưa cụ, nhiều người đang rất lo ngại về những hệ lụy xấu. Nào là tai nạn, nào là bệnh tật, nào là đánh chửi chém giết nhau, nào là gia đình tan vỡ, nào là bỏ bê công việc…. Nói chung hậu quả xã hội vô cùng lớn.

CP: - Thời buổi này ai mà không hiểu chuyện đó, hậu quả của say xỉn thì không cần phải bàn nữa. Khi uống say người ta sẽ mất tỉnh táo, mà đã không tỉnh táo thì chả làm được việc gì ra hồn, trừ có võ say thôi. Chỉ có điều đáng buồn là tại sao đã biết vậy rồi mà người ta cứ thi nhau uống? Buồn vì hậu sinh khả ố, đám đệ tử của ta không bản lĩnh được như Chí Phèo ta hồi xưa.

NNC: - Nghĩa là sao ạ?

CP: - Ngày xưa ta uống một cách chủ động, vì bất mãn mà ta tự tìm đến rượu, chứ không như ngày nay, nhiều đứa bị bia rượu tìm đến hạ gục. Thực tế thì rất nhiều đứa lúc đầu không có ý định uống, nhưng vì xung quanh khích bác, thế là quay ra uống như điên, rõ ràng là thiếu bản lĩnh, dễ bị kích động. Nhiều đứa nghĩ uống nhiều là bản lĩnh, nhưng sai rồi, đó là nghĩ ngược, vì bản lĩnh là biết kiềm chế chứ không kiểu “trâu húc mả” như vậy. Ngu nhất là đứa tưởng uống được nhiều bia rượu là oai, cho nên ra sức uống, uống xong cố ra vẻ không say để thể hiện rằng mình… phong độ. Chả biết phong độ thế nào, chứ khối đứa uống quá sức bị trúng phong chết đấy.

NNC: - Vâng, khổ nỗi thực tế thì có rất nhiều lời khen tặng dành cho những người uống được nhiều bia rượu, thế nên nhiều người cố luyện cho le-vờ ngày càng cao.

CP: - Chúng nó khen đểu đấy. Lúc nhậu người ta ép qua ép lại để có câu chuyện nói cho vui thôi, chỉ đứa ngu mới tin rồi hùng hục uống. Lại có những kẻ ngụy biện rằng uống để thể hiện chân thành, không uống là không thật lòng. Vậy nên có nhiều vụ đâm chết bạn bè vì cái tội mời rượu không uống hoặc uống không nhiệt tình, đúng là đầu đất hết mức. Có rất nhiều lý do khiến người ta cố gắng uống cho thật nhiều, và việc “uống thi” đã trở thành nét văn hóa, các hãng bia rượu đang ra sức cổ vũ cho cái văn hóa có một không hai trên thế giới này.

NNC: - Thế cụ có nhắn nhủ gì đến những người cố học đòi làm đệ tử của cụ?

CP: - Nhậu có chừng mực cho vui vẻ thì được. Nhưng “uống thi” theo phong trào bất chấp sự mệt nhọc và nguy hiểm thì đó là một sự ngu ngốc tột độ. Nhiều đứa con gái bị mấy thằng đểu cổ vũ, thế là hứng lên uống say mèm, rồi hôm sau la làng lên rằng bị kẻ xấu lợi dụng. Rồi nhiều đứa uống rồi đánh vợ đánh con,  hoặc đi chém giết nhau, hoặc té xe nát xương, rồi vớ vẩn uống phải rượu độc chết không kịp ói... Nhiều vô kể, đó chỉ là ví dụ để thấy sự ngu ngốc đạt đến thứ hạng nào.

NNC: - Có lẽ đó là bài học xương máu mà cụ đúc kết được sau những năm tháng chìm trong rượu?

CP: - Người đời chỉ biết và nhớ đến ta là một kẻ nát rượu, cứ có đứa nào say xỉn lè nhè là gán ngay cho là đệ tử Chí Phèo. Các ngươi không hề biết đến vế thứ hai, là ta muốn lương thiện, muốn dừng lại ngay khi ta đang say bất tỉnh nhân sự... Nói thật bây giờ nhiều đứa không đáng mặt làm đệ tử xách dép cho ta đâu. Ta say là say một cách an toàn, ta có ăn vạ thì cũng ăn vạ những kẻ đã hãm hại ta và cũng chỉ cần kiếm đủ 5 hào uống rượu. Còn bây giờ, nhiều đứa nát rượu không biết phải trái, đối xử tệ ngay với người thân của mình, đi cướp của những người vô tội... như thế đâu đủ tư cách làm đệ tử Chí Phèo này? Nói thật, giờ ông Nam Cao mà sống lại, thì có lẽ danh hiệu ông tổ nghề nhậu sẽ không còn thuộc về tôi nữa đâu.

NNC: - Năm hết tết đến rồi, câu chuyện nhậu nhẹt sẽ lại trở nên nóng hổi. Cụ có nhắn nhủ gì đến đám đệ tử của cụ trên trần gian không?

CP: - Mọi sự rắc rối do bia rượu là do không biết dừng lại đúng lúc mà thôi. Hãy nhớ, vui xuân mới không quên “dừng lại”. Ai không biết điểm dừng, ta sẽ lôi về cùng ta ở thế giới bên kia cho xôm tụ, đỡ ảnh hưởng đến người khác.

Thế thôi nhé, ta thăng thật đây...

Chí Phèo bàn về rượu trước năm 2014 - 1

TOP CƯỜI 365 NGÀY

Chí Phèo bàn về rượu trước năm 2014 - 2

TOP CƯỜI ĐẶC BIỆT

Chí Phèo bàn về rượu trước năm 2014 - 3

KHO TRANH VUI

Chí Phèo bàn về rượu trước năm 2014 - 4

ẢNH VIỆT NAM

Xin trân trọng giới thiệu TOP 100 TRUYỆN CƯỜI HAY NHẤT trong 10 năm qua, từ 2004 - 2014. Có thể một vài truyện cười trong top sẽ bị chê là "cười kiểu cũ", nhưng những ngày đầu internet bùng nổ, chúng thực sự là những truyện cười "hot" với dân nghiện truyện cười, nhất là với độc giả Hội Quán Cười đã thường xuyên cùng Cười 24H Mất Giấc Ngủ Trưa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Phiếm đàm Cuộc sống Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN