Tốc độ Internet đạt mức siêu “khủng”, gấp 4,5 triệu lần tốc độ thông thường

Sự kiện: Công nghệ

Với mức tốc độ mới các nhà nghiên cứu có thể tải toàn bộ kho phim IMDb chỉ trong vòng 60 giây.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Aston (Anh) đã đạt được thành công lớn khi đạt được tốc độ truyền dữ liệu lên đến 301 terabit/giây, nhanh hơn 4,5 triệu lần so với tốc độ băng thông rộng trung bình tại Anh. Ngưỡng tốc độ này lớn đến mức để tải toàn bộ kho phim của trang IMDb chỉ trong vòng 60 giây.

Tiến sĩ Ian Phillips phụ trách nghiên cứu bên thiết bị quản lý bước sóng.

Tiến sĩ Ian Phillips phụ trách nghiên cứu bên thiết bị quản lý bước sóng.

Thành tựu này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công nghệ truyền thông, mở ra tiềm năng cho những ứng dụng mới mẻ và đột phá trong tương lai. Để đạt được tốc độ kinh ngạc này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một sợi cáp quang tiêu chuẩn và khai thác các dải bước sóng mới (E và S) chưa từng được sử dụng trong hệ thống cáp quang trước đây.

Việc sử dụng các dải bước sóng mới giúp tăng dung lượng truyền tải mà không cần phải triển khai thêm cáp quang mới, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Giáo sư Wladek Forysiak từ Viện Công nghệ Photon Aston cho biết: "Bằng cách tăng dung lượng truyền tải trong mạng lõi, thí nghiệm của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể kết nối cho người dùng cuối. Thành tựu đột phá này nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc phát triển công nghệ cáp quang trong việc cách mạng hóa mạng lưới truyền thông, nhằm truyền dữ liệu nhanh hơn và đáng tin cậy hơn".

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học uy tín của Viện Kỹ thuật và Công nghệ (IET) và được trình bày tại Hội nghị Truyền thông Quang học Châu Âu (ECOC) tổ chức tại Glasgow vào tháng 10/2023.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã “khoe” tốc độ đáng chú ý mà Starlink đạt được trên điện thoại Samsung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong - Optical Connections News ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN