Phát hiện một phần đã mất của Trái Đất đang bay gần sao Hỏa

Chủ Nhật, ngày 08/11/2020 06:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là tàn tích của sự kiện va chạm giữa hành tinh Theia trong giả thiết với Trái Đất.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Cách đây 22 năm, một tiểu hành tinh có tên gọi là 1998 VF 31 được phát hiện. Nó nằm ở một vị trí đặc biệt khuất sau sao Hỏa nên mãi đến khi những phương tiện nghiên cứu vũ trụ phát triển, chúng ta mới có cơ hội quan sát kỹ về nó.

Những gì được phát hiện thật bất ngờ: Tiểu hành tinh này có thành phần vật chất cực kỳ giống với Mặt Trăng của Trái Đất. Đây là một mảnh của Mặt Trăng đã bị văng ra ngoài vũ trụ và rơi vào quỹ đạo của sao Hỏa.

Phát hiện một phần đã mất của Trái Đất đang bay gần sao Hỏa - 1

Tiểu hành tinh 1998 VF 31 lẩn khuất phía sau sao Hỏa.

Nhóm nghiên cứu từ Đài quan sát và cung thiên văn Armagh (AOP – Bắc Ireland, Mỹ) đã sử dụng các phương tiện tối tân từ Đài quan sát Sothern European (ESO) và Kính viễn vọng Very Large (đặt tại Chile) để nghiên cứu tiểu hành tinh đáng ngờ nói trên bằng cách đối chiếu quang phổ của vật thể với dữ liệu quang phổ của Mặt trăng.

Các nghiên cứu cho thấy tiểu hành tinh này đã vỡ ra từ Mặt Trăng khoảng 4 tỷ năm trước. Nó mắc kẹt tại “điểm Lagrange” của sao Hỏa. Đây là một điểm nằm trong quỹ đạo của hành tinh mà lực hấp dẫn của hành tinh đó với Mặt Trời cân bằng tuyệt đối. Những vật thể bị rơi vào vị trí này sẽ nằm ở một vị trí "tĩnh" so với hành tinh, cùng hành tinh đó quay quanh Mặt trời ở một tư thế không thay đổi. Đó là lý do tiểu hành tinh này luôn ẩn nấp phía sau sao Hỏa.

Người ta ước tính rằng phải có một vật thể nào đó với đường kính ít nhất hơn 100 km, với vận tốc 10km/s đã lao vào Mặt Trăng làm văng một mảng ra và bay đến tận sao Hỏa. Nhiều khả năng, cũng có thể mảnh vỡ này đã văng ra khi tiểu hành tinh Theia lao vào Trái Đất và tạo nên Mặt Trăng.

Phát hiện một phần đã mất của Trái Đất đang bay gần sao Hỏa - 2

Cảnh 1998 VF 31 bị văng về phía sao Hỏa.

Để có thể xác nhận được tiểu hành tinh 1998 VF 31 thực sự thuộc về Mặt Trăng, các nhà khoa học cần phải tìm thấy một miệng hố va chạm với độ rộng khoảng 1000 km. Điều này được xem là khá khó khăn vì hiện tại chưa có nhiều phương tiện để quan sát mặt tối của Mặt Trăng. Vì thiên thể này bị khóa thủy triều với Trái Đất nên nó luôn hướng một mặt về phía chúng ta và mặt còn lại vào không gian. Con người cần phải hạ cánh xuống nửa kia của Mặt Trăng và nghiên cứu mới tìm được thứ cần để chứng minh nguồn gốc 1998 VF 31.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-mot-phan-da-mat-cua-trai-dat-dang-bay-gan-sao-hoa-502020811661974.ht...

Bí ẩn 5 cuộc đại tuyệt chủng đáng sợ trong lịch sử Trái Đất

Những cuộc đại tuyệt chủng đáng sợ đã gần như quét sạch sự sống trên Trái Đất, tuy nhiên sau đó các sinh vật sống...

Chia sẻ
Theo Vĩnh Hậu (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung