Nhóm tin tặc Việt Nam tấn công mạng ở Mỹ đối mặt án tù hàng chục năm

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nhóm tin tặc bốn người Việt Nam bị truy tố tại Mỹ vì tấn công mạng gây thiệt hại 71 triệu USD.

Theo nguồn tin từ Reuters, bốn công dân Việt Nam được xác định là thành viên của nhóm tội phạm mạng quốc tế FIN9, đã bị truy tố tại Mỹ vì liên quan đến một loạt vụ tấn công mạng gây thiệt hại hơn 71 triệu USD cho các doanh nghiệp Mỹ.

Các bị cáo gồm Tai Van Tai (còn có tên là Quynh Hoa, Bich Thuy), Nguyen Viet Quoc (sử dụng tên khác là Tien Nguyen), Nguyen Van Truong (tên khác Chung Nguyen) và Nguyen Trang Xuyen.

Các thành viên người Việt Nam của nhóm tin tặc FIN9 bị truy tố tại Mỹ.

Các thành viên người Việt Nam của nhóm tin tặc FIN9 bị truy tố tại Mỹ.

Theo cáo trạng của Văn phòng Luật sư Mỹ quận New Jersey, từ tháng 5/2018 - 10/2021, nhóm này đã thực hiện nhiều vụ tấn công mạng vào các công ty Mỹ, chiếm quyền truy cập vào hệ thống máy tính để đánh cắp thông tin bí mật, dữ liệu về quyền lợi nhân viên, tiền quỹ và thông tin thẻ tín dụng.

Các bị cáo đã sử dụng nhiều phương pháp tinh vi để che giấu danh tính, bao gồm sử dụng VPN và danh tính giả. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, Bộ Tư pháp Mỹ đã lần ra manh mối và truy tố các đối tượng này.

Những thành viên thuộc nhóm này đều bị buộc tội âm mưu lừa đảo, tống tiền và hoạt động liên quan đến máy tính, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng có dây, cố ý làm hỏng máy tính được bảo vệ. Riêng Tai, Xuyen và Truong còn bị buộc thêm tội âm mưu rửa tiền. Tai và Quoc đối mặt với các cáo buộc trộm cắp danh tính và âm mưu lừa đảo danh tính.

Nếu bị kết án, các bị cáo có thể phải đối mặt với tổng mức án lên đến hàng chục năm tù giam. Vụ việc này một lần nữa khẳng định cam kết của Bộ Tư pháp Mỹ trong việc truy quét tội phạm mạng và bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

Kẻ tấn công có thể nhận được mã OTP thông qua bot và sử dụng nó để truy cập trái phép vào tài khoản của nạn nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN