NASA công bố kế hoạch đưa trạm vũ trụ ISS trở về Trái Đất

Sự kiện: Khám phá vũ trụ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

NASA đã lên kế hoạch cho việc ngừng hoạt động ISS trong vài năm qua.

Theo BGR, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), biểu tượng của sự hợp tác quốc tế và khám phá không gian, sẽ chính thức kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình vào những năm 2030. NASA đã công bố kế hoạch chi tiết về việc đưa trạm vũ trụ này trở lại Trái Đất một cách an toàn và có kiểm soát.

Trạm vũ trụ ISS đã hoạt động hơn 2 thập kỷ và sắp trở lại Trái Đất.

Trạm vũ trụ ISS đã hoạt động hơn 2 thập kỷ và sắp trở lại Trái Đất.

Theo kế hoạch, công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk, sẽ đảm nhận nhiệm vụ đưa ISS trở về quê nhà. Một phương tiện chuyên dụng sẽ được sử dụng để kéo trạm vũ trụ xuống bầu khí quyển Trái Đất, nơi phần lớn cấu trúc sẽ bị đốt cháy trong quá trình tái nhập. Các mảnh vỡ còn lại dự kiến sẽ rơi xuống khu vực Point Nemo, một vùng biển xa xôi ở Nam Thái Bình Dương, được mệnh danh là "nghĩa địa tàu vũ trụ".

NASA đã trao cho SpaceX hợp đồng trị giá 843 triệu USD để thực hiện nhiệm vụ này. Mặc dù kế hoạch vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng NASA khẳng định rằng việc đưa ISS trở về sẽ được thực hiện một cách an toàn và có kiểm soát, đảm bảo không gây nguy hiểm cho con người và môi trường.

Quyết định ngừng hoạt động ISS đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử khám phá không gian của con người. ISS đã hoạt động liên tục trong hơn hai thập kỷ, đóng góp to lớn vào nghiên cứu khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, với việc các trạm vũ trụ tư nhân đang được phát triển, NASA tin rằng đã đến lúc chuyển giao sứ mệnh khám phá không gian cho khu vực tư nhân.

Sau khi ISS ngừng hoạt động, NASA sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các đối tác thương mại trong việc xây dựng và vận hành các trạm vũ trụ mới, mở ra một kỷ nguyên mới cho các hoạt động nghiên cứu và thương mại trong không gian.

Nguồn: [Link nguồn]

Bức ảnh mà NASA gọi là "pháo hoa vũ trụ" có thể giúp chúng ta hình dung về cách mà các thế giới mới bắt đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đào Hoàng ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN