Mạng xã hội Trung Quốc thắt chặt yêu cầu đối với người nước ngoài

Sự kiện: Internet

Ngày 27/4, mạng xã hội Douban thông báo sẽ yêu cầu người nước ngoài có số điện thoại Trung Quốc đại lục hoặc tài liệu xác minh nhân thân nếu muốn dùng dịch vụ.

Mạng xã hội Trung Quốc thắt chặt yêu cầu đối với người nước ngoài - 1

Douban vốn là một mạng xã hội tương đối mở và tự do tại Trung Quốc. Trước đó, chính sách của Douban cho phép người sống ngoài Trung Quốc đại lục đăng ký tài khoản bằng số điện thoại nước ngoài. Việc mở tài khoản bằng số điện thoại Trung Quốc gần như yêu cầu đăng ký bằng căn cước, do thủ tục đăng ký số điện thoại yêu cầu giấy tờ nhân thân. 

Bên cạnh đó, người dùng Douban muốn tạo nhóm thảo luận sẽ phải xác minh nhân thân thông qua nhận diện khuôn mặt. Douban cho biết sẽ không lưu trữ thông tin sinh trắc học, nhưng không nói cụ thể công nghệ xác minh hoạt động chính xác như thế nào.

Thay đổi này là động thái mới nhất trong quá trình yêu cầu mọi dịch vụ online xác minh nhân thân người dùng của chính phủ Trung Quốc. 

Trong quá khứ, Douban từng phải tạm dừng một số chức năng, tạm bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng do cáo buộc vi phạm chính sách quyền riêng tư dữ liệu, và bị phạt nhiều lần do cho phép thông tin bị cấm. 

Vào tháng trước, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã gửi một đội làm việc đến trụ sở Douban để chỉnh lý “tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng trên mạng”. Một số nhóm thảo luận hoạt động tích cực nhất trên Douban cũng đã bị xóa bỏ đầu tháng 4/2022 vì lý do “làm trong sạch môi trường Internet”. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/mang-xa-hoi-trung-quoc-that-chat-yeu-cau-doi-voi-nguoi-nuoc-ngoai-a55...

Streamer có thể bị cắt giảm doanh thu từ lượt đăng ký trên Twitch

Năm 2022 tiếp tục là một năm nhiều thay đổi của các tập đoàn dịch vụ công nghệ. Sau khi Netflix tăng quảng cáo, Twitch đang xem xét cắt tỷ lệ doanh thu cho streamer.

Chia sẻ
Theo Tùng Phong (theo SCMP) (Người đưa tin)
Internet Xem thêm
Báo lỗi nội dung