Rào cản nào khiến nhiều học sinh và phụ huynh "ngán" học trực tuyến?

Thứ Sáu, ngày 06/08/2021 10:00 AM (GMT+7)

68% phụ huynh cho biết họ không muốn cho con mình học theo hình thức trực tuyến sau khi đại dịch lắng xuống.

Theo một khảo sát gần đây từ Kaspersky, hơn một nửa (55%) trẻ em trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) phải chuyển sang hình thức học trực tuyến vì đại dịch COVID-19, nhưng số đông trẻ em thích học theo cách truyền thống hơn.

Rào cản nào khiến nhiều học sinh và phụ huynh "ngán" học trực tuyến? - 1

Một thông báo chuyển từ học tại lớp lên học trực tuyến trong đại dịch.

Khảo sát cho thấy, phần lớn trẻ em trong khu vực APAC không thích học trực tuyến vì phải dành quá nhiều thời gian trước màn hình (74%), và các vấn đề kỹ thuật cũng là một nguyên nhân (60%). Bên cạnh đó, so với trên lớp, 57% học sinh thấy bài giảng khó hiểu hơn khi học từ xa.

Đặc biệt, hơn một nửa số học sinh được khảo sát cho biết các em rất nhớ thời gian chơi đùa và trò chuyện cùng các bạn giữa các tiết học ở trường.

Đối với học sinh khu vực APAC nói riêng và toàn cầu nói chung, các môn học khó nhất khi phải học từ xa là các môn khoa học tự nhiên và khoa học chính xác: Toán học (48%), Hóa học (28%), Vật lý (25%) và Sinh học (25%).

Đối với các bậc phụ huynh trong khu vực, 68% cho biết họ không muốn cho con mình học theo hình thức trực tuyến sau khi đại dịch lắng xuống. Nguyên nhân chính là lo ngại về việc trẻ dành quá nhiều thời gian trước màn hình (68%) và giảm sút trong chất lượng học tập (48%).

Chris Connell - Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực APAC cho rằng: Học từ xa trong bối cảnh dịch bệnh gây áp lực cho học sinh, phụ huynh cũng như giáo viên. Tuy nhiên, người lớn thường không đưa ra những quyết định để đơn giản hóa cuộc sống của trẻ nhỏ vì chính họ cũng đang phải thích nghi với hình thức mới - điều được thể hiện rõ ràng qua khảo sát.

“Khi thế giới hiện đại đang phải đối mặt với những điều không thể dự đoán và kiểm soát được, giáo viên cần phải phát triển và thành thạo kỹ năng dạy học cho hình thức học trực tuyến, sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật số song song với cách dạy và học truyền thống”, bà nhận định.

Để trẻ được an toàn trên môi trường trực tuyến, bất kể là vui chơi, học hành hay trò chuyện cùng bạn bè, Kaspersky luôn khuyến nghị người dùng phải quan tâm tới bảo mật. Chẳng hạn với giải pháp Kaspersky Safe Kids, phụ huynh sẽ biết được trẻ dành bao nhiêu thời gian trực tuyến, cũng như bảo vệ trẻ trước những nội dung không phù hợp. Ngoài ra, phụ huynh có thể biết được vị trí của con mình, đặc biệt khi trẻ trên đường từ trường về nhà.

Nguồn: http://danviet.vn/rao-can-nao-khien-nhieu-hoc-sinh-va-phu-huynh-ngan-hoc-truc-tuyen-502021689593...

Gần 3,5 triệu người Việt Nam đã có chứng nhận tiêm vắc-xin COVID-19 điện tử

Người dân có thể tra cứu “Chứng nhận tiêm chủng vắc-xin COVID-19” của mình trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung