Hiệp hội ngành công nghệ lo ngại việc Mỹ yêu cầu dữ liệu sản xuất chip

Sự kiện: Công nghệ

Một hiệp hội đại diện cho nhiều hãng công nghệ đã cảnh báo rằng việc chính phủ Mỹ yêu cầu dữ liệu sản xuất chip đã gửi “tín hiệu đáng lo ngại” đến nhiều nước khác.

Hiệp hội ngành công nghệ lo ngại việc Mỹ yêu cầu dữ liệu sản xuất chip - 1

Vào tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu các công ty có tên trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu trả lời một bộ câu hỏi liên quan đến cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip đang diễn ra, với hạn chót là ngày 8/11/2021. Tuy yêu cầu này mang tính tự nguyện, Bộ trưởng Bộ Thương mại Gina Raimondo đã cảnh báo các đại diện ngành sản xuất chip rằng chính phủ Mỹ có thể sử dụng đến Đạo luật Sản xuất Quốc phòng và các công cụ khác nhằm bắt họ trả lời nếu không nhận được thông tin. 

Yêu cầu của Washington đã làm dấy lên tranh cãi tại Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc, khiến một số người cho rằng Mỹ đang đòi các công ty chip giao nộp bí mật kinh doanh. Truyền thông Trung Quốc cũng đã cảnh báo rằng Mỹ có thể sử dụng thông tin do TSMC cung cấp nhằm giúp đỡ các công ty Mỹ như Intel. 

Hội đồng Ngành Công nghệ Thông tin (ITI), tổ chức đại diện cho đa số các công ty công nghệ lớn tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, cho biết “tính chất nhạy cảm” của yêu cầu này “đang gửi đi tín hiệu đáng lo ngại cho các bên tham gia ngành công nghiệp sản xuất chip toàn cầu, bao gồm cả những chính phủ có thể muốn bắt các công ty chia sẻ dữ liệu theo cách tương tự với mục đích ít cao cả hơn”.  

Cách tiếp cận theo hướng thu thập dữ liệu này, theo ITI, có thể có hiệu quả kém hơn những phương thức khác. Thêm vào đó, mối lo ngại của ngành công nghệ còn bị gia tăng do “sự thiếu minh bạch trong việc sử dụng và quyền truy cập dữ liệu này, cùng với sự không rõ ràng trong cách giao tiếp của chính phủ Mỹ về những vấn đề kể trên”. 

Danh sách thành viên của ITI bao gồm 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel, Samsung và TSMC, cùng với đó là Apple, Amazon và Toyota. 

Cả TSMC và Samsung đã làm theo yêu cầu của Bộ Thương mại Mỹ, nhưng không chia sẻ thông tin cụ thể về khách hàng của mình.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hiep-hoi-nganh-cong-nghe-lo-ngai-viec-my-yeu-cau-du-lieu-san-xuat-chi...

TSMC, Samsung và nhiều công ty chip cam kết cung cấp thông tin cho Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết tất cả các nhà sản xuất chip bán dẫn lớn đã cam kết chấp hành yêu cầu...

Chia sẻ
Theo Tùng Phong (Theo Bloomberg) (Người đưa tin)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung