Hành tinh bên cạnh Trái Đất xuất hiện thứ giúp sự sống trỗi dậy?

Thứ Hai, ngày 06/12/2021 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một bằng chứng gây bất ngờ vừa được phát hiện trên Sao Kim - hành tinh từng là "bản sao" của Trái Đất - đưa các nhà khoa học đến gần hơn hy vọng tìm ra sự sống.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Nghiên cứu mới công bố trên The Planetary Science Journal đã tìm thấy bằng chứng gây sốc về hoạt động núi lửa ở Idunn Mons của Sao Kim - hành tinh mà NASA và một số cơ quan vũ trụ đang hướng tới trong kế hoạch săn tìm sự sống ngoài hành tinh.

Hành tinh bên cạnh Trái Đất xuất hiện thứ giúp sự sống trỗi dậy? - 1

Hình ảnh thú vị về Idunn Mons mà tàu Magellan chụp được - Ảnh: NASA

Theo Phys.org, nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi nhà khao học hành tinh Piero D'Incecco từ Viện Khoa học hành tinh Bắc Cực (Phần Lan) đã sử dụng dữ liệu từ tàu quỹ đạo Venus Express của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và tàu Magellan của NASA, xác định bằng chứng cho thấy các tín hiệu "không thể giải thích được" ở Idunn Mons là dấu hiệu của hoạt động nứi lửa.

Trong khi Venus Express ghi được các hành ảnh y hệt dòng dung nham khắp Idunn Mons thì Magellan chụp được hình ảnh rõ ràng về Sandel, đích thị là miệng núi lửa.

Các phân tích mới cho thấy các điều kiện trên Sao Kim sẽ khiến dung nham bị phân hủy nhanh hơn những gì được tính toán trước đây, nên bất kỳ dấu vế nào về dòng dung nham cũng là bằng chứng cho một hoạt động núi lửa mới, chỉ trong khoảng 1.000 năm qua.

Bằng chứng về một dạng hoạt động địa chất trên Sao Kim mang ý nghĩa đặc biệt bởi chính hoạt động địa chất giúp tạo cho hành tinh sự cân bằng về khí hậu và khí quyển, thúc đẩy một môi trường cần thiết cho sự sống, cũng như giữ được những phản ứng hóa sinh cần thiết để tạo ra và duy trì sự sống. Trong các hành tinh của hệ Mặt Trời, chỉ có Trái Đất được khẳng định là có hoạt động địa chất - kiến tạo mảng sôi động.

Các nhà nghiên cứu hy vọng công trình sẽ là một công cụ "dẫn đường" cần thiết cho các nhiệm vụ thám hiểm Sao Kim sau này như VERITAS và DAVINCI+.

NASA, ESA đều coi Sao Kim như một ứng cử viên sáng giá cho cuộc săn tìm sự sống, bởi nhiều bằng chứng cho thấy nó đã được sinh ra như một người anh em song sinh của Trái Đất, trước khi bị hiệu ứng nhà kính phá hoại và trở nên quá nóng, quay quá chậm. Tuy nhiên cũng có các nghiên cứu công bố tìm thấy dấu hiệu của hoạt động sinh học trên hành tinh bí ẩn này.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hanh-tinh-ben-canh-trai-dat-xuat-hien-thu-giup-su-song-troi-day-2021...

Tàu thăm dò phát hiện “ngôi nhà bí ẩn” hình lập phương trên Mặt Trăng, dự đoán đó là gì?

Một hình ảnh do tàu thám hiểm Yutu-2 (Thỏ Ngọc 2) của Trung Quốc gửi về đã cho thấy có một “ngôi nhà” hoặc “túp...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung