Phát hiện phiên bản tương phản của Trái Đất, 1 năm chỉ dài 8 giờ

Thứ Bảy, ngày 04/12/2021 16:20 PM (GMT+7)
Chia sẻ

GJ 367b là một trong những hành tinh nhỏ nhất được phát hiện và có những tính chất không tưởng, y hệt một viên đạn sắt và hoàn thành 1 quỹ đạo quanh sao mẹ chỉ trong 8 giờ.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo Science Alert, GJ 367b chỉ lớn hơn một chút so với Sao Hỏa nhưng nặng một cách khó hiểu, giống như được làm từ sắt nguyên khối. Hành tinh kỳ lạ quay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta chỉ 31 năm ánh sáng, "mát" hơn Mặt Trời rất nhiều.

Phát hiện phiên bản tương phản của Trái Đất, 1 năm chỉ dài 8 giờ - 1

Hành tinh màu đỏ cực nặng và lao như một viên đạn quanh sao mẹ - Ảnh: Patricia Klein

Nhà thiên văn học Kristine Lam từ Viện Nghiên cứu hành tinh của Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức cho biết mặc dù GJ 367b có kích cỡ và sao mẹ đúng như những gì chúng ta trông đợi về một ứng cử viên "Trái Đất thứ hai", nhưng khoảng cách gần đến vô lý giữa nó và sao mẹ đã phá vỡ hoàn toàn khả năng tồn tại sự sống.

Hành tinh bay sát sao mẹ đến nỗi 1 năm trên đó, tức thời gian để nó hoàn thành 1 vòng quanh sao mẹ, chỉ bằng... 8 giờ Trái Đất. Các nhà thiên văn đã xác định được sự tồn tại của nó nhờ nắm bắt sự thay đổi rất nhỏ trong ánh sáng của ngôi sao mẹ truyền tới Trái Đất.

Đây là một hành tinh cực nóng với nhiệt độ bề mặt có thể lên đến 1.300 - 1.500 độ C, như một phiên bản địa ngục của Trái Đất.

Tuy vậy, việc phát hiện ra GJ 367b vẫn đưa các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc truy tìm Trái Đất thứ 2, bởi những hành tinh nhỏ, khó tìm, thường là những ứng cử viên phù hợp cho sự sống nhất. Ứng dụng các phương pháp tìm kiếm GJ 367b, họ có thể tìm thấy những hành tinh nhỏ bé tương tự, và trong số đó sẽ phải có những hành tinh nằm ở khoảng cách vừa đủ với sao mẹ, có nhiệt độ phù hợp sự sống.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-phien-ban-tuong-phan-cua-trai-dat-1-nam-chi-dai-8-gio-2021...

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung