Google với giấc mơ "nhà thông minh"

Thứ Năm, ngày 16/01/2014 06:00 AM (GMT+7)

Chi 3,2 tỉ USD thâu tóm Nest Labs, Google dường như đang ấp ủ kế hoạch chen chân vào thị trường các thiết bị dành cho nhà thông minh.

Thương vụ 3,2 tỉ USD này được thỏa thuận bằng tiền mặt. Sau khi hoàn tất, Nest vẫn tiết tục hoạt động với thương hiệu của riêng mình và Giám đốc điều hành là Tony Fadell, Google cho biết.

Google với giấc mơ "nhà thông minh" - 1

Google đã mua lại hãng Nest với giá 3,2 tỉ USD.

Các công việc gần đây của Nest là dự án thiết bị trong các tòa nhà thông minh, như máy điều hòa, thiết bị báo cháy... Tại CES 2014 vừa qua, công ty này cũng đã trình làng một thiết bị điều hòa thông minh, cung cấp các thiết lập tự động phù hợp với môi trường hiện tại, có khả năng điều khiển từ xa bằng các thiết bị iOS.

Nest được sáng lập từ các cựu nhân viên của Apple, điển hình là Tony Fadell - một nhân vật nổi tiếng với mẫu iPod đầu tiên khi anh còn làm việc tại Apple và đồng sáng lập Matt Rogers.

Hiện các thỏa thuận giữa hai bên đã được ký kết, dự kiến giao dịch sẽ chính thức hoàn tất trong vài tháng tới. "Chúng tôi vui mừng khi tham gia vào đại gia đình Google. Với sự hỗ trợ của họ, Nest sẽ có được những cơ hội phát triển tốt hơn với các dự án đang theo đuổi", Tony Fadell, CEO của Nest phát biểu.

Đây được xem là thương vụ thâu tóm lớn thứ hai của Google kể từ sau thương vụ với Motorola trị giá 12,5 tỉ USD hồi năm 2012. Điều này cho thấy Google đang hiện thực hóa ước mơ về một ngôi nhà thông minh với các thiết bị hỗ trợ di động, và cũng là một xu hướng được thể hiện rất rõ tại Hội chợ điện tử tiêu dùng CES 2014 vừa kết thúc cuối tuần rồi tại Las Vegas (Mỹ).

Theo A.Thanh (NLĐ)