Đột phá với chất điện phân mới giúp chống cháy cho pin xe điện

Sự kiện: Công nghệ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Từ lâu pin lithium-ion vẫn luôn mang đến những lo ngại về rủi ro cháy nổ tiềm ẩn.

Theo Auto Evolution, các nhà khoa học tại Đại học Clemson (Mỹ) vừa công bố một phát minh đột phá trong lĩnh vực pin xe điện khi phát triển thành công chất điện phân tự dập lửa, có khả năng ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ cháy nổ pin - một nỗi lo thường trực của người dùng xe điện hiện nay.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công chất điện phân chống cháy cho pin.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công chất điện phân chống cháy cho pin.

Pin lithium-ion, loại pin được sử dụng phổ biến trong xe điện, nổi tiếng với mật độ năng lượng cao và tuổi thọ bền bỉ. Tuy nhiên, chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu quá nhiệt do sử dụng chất điện phân dễ cháy. Hiện tượng này được gọi là thoát nhiệt, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt khi pin xe điện chứa hàng nghìn cell pin riêng lẻ. Điều đáng lo ngại là các tế bào cháy sẽ tự tạo ra oxy, khiến ngọn lửa rất khó dập tắt.

Chất điện phân mới của Đại học Clemson được phát triển dựa trên vật liệu có trong bình chữa cháy thương mại, hoạt động ổn định trong phạm vi nhiệt độ rộng và đã chứng minh khả năng dập tắt đám cháy hiệu quả trong các thử nghiệm. Đặc biệt, chất điện phân này không chỉ tương thích với pin lithium-ion mà còn có thể sử dụng với các loại pin khác như ion kali, ion natri, ion nhôm và ion kẽm.

Điểm đáng chú ý là chất điện phân mới này có giá thành phải chăng, được sản xuất từ chất lỏng Novec 7300 của 3M, không độc hại, không cháy và không gây hại cho môi trường. Nó cũng có tính chất vật lý tương tự chất điện phân hiện nay, giúp dễ dàng ứng dụng vào các dây chuyền sản xuất pin hiện có.

Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao tính an toàn của pin xe điện, mở ra tiềm năng phát triển các loại pin không cháy trong tương lai gần.

Nguồn: [Link nguồn]

Pin sạc bằng nước mắt: Bước đột phá công nghệ cho kính áp tròng thông minh và hơn thế nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đào Hoàng ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN