Công nghệ kéo dài thời lượng pin smartphone 10 lần

Một tin vui cho những người thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) và các thiết bị đầu cuối di động là các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo thành công bộ nhớ mới có thể giúp kéo dài thời lượng sử dụng pin lên gấp từ 5-10 lần so với hiện nay.

Các loại bộ nhớ thông thường hiện nay hoạt động theo cách mã hóa dữ liệu thành số nhị phân 0 và 1 tại các ô nhớ (cell). Quá trình xử lý thông tin đòi hỏi một nguồn điện cung cấp cho tất cả các cell cho dù chúng có hoạt động hay không và điều này đã gây ra một sự lãng phí về nguồn điện.

Công nghệ kéo dài thời lượng pin smartphone 10 lần - 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Do vậy, một nhóm các nhà nghiên cứu do giáo sư Tetsudo Endoh và giáo sư Hideo Ohno (thuộc Đại học Tohoku) đứng đầu đã chế tạo thành công một loại bộ nhớ bán dẫn tiết kiệm năng lượng bằng việc kết hợp công nghệ từ tính MJT với công nghệ Silicon thông qua quá trình hợp tác với Tập đoàn NEC.

Đặc điểm của loại bộ nhớ này là có thể truyền điện tới các cell cần sử dụng trong một khoảng thời gian cực ngắn một phần tỷ giây và loại bỏ hoàn toàn cơ chế đưa điện tới các cell không cần thiết nhưng lại rất an toàn trong việc lưu trữ dữ liệu. Do đó, nguồn điện bị lãng phí trước đây sẽ được giữ lại và giúp pin kéo dài thời lượng sử dụng hơn trước rất nhiều.

Công nghệ kéo dài thời lượng pin này hiện đã sẵn sàng đưa vào thương mại hóa trong thời gian tới và chắc chắn sẽ nhận được sự hoan nghênh từ phía các doanh nghiệp chế tạo thiết bị đầu cuối di dộng. Do vậy, một lời khuyên cho các khách hàng muốn đổi điện thoại smartphone hay một chiếc máy tính bảng vào thời điểm hiện nay là chờ đợi thêm một thời gian, và bạn sẽ có cơ hội sở hữu một thiết bị có thời lượng sử dụng dài hơn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung